Đánh giá 20 năm phát triển kinh tế tập thể trong lĩnh vực phi nông nghiệp

07/12/2021 - 15:01

BDK.VN - Ngày 7-12-2021, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể (KTTT) và 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012 trong lĩnh vực phi nông nghiệp.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bến Tre.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bến Tre.

Hội nghị do Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến chủ trì và được thực hiện theo hình thức trực tiếp, kết hợp trực tuyến đến 63 điểm cầu toàn quốc. Tại tỉnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh tham dự hội nghị.

Theo đánh giá của Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến, qua 20 năm thực hiện chủ trương về KTTT, HTX, lĩnh vực phi nông nghiệp cả nước đã có những thay đổi đáng kể, có sự phát triển về quy mô, số lượng và chất lượng ở các địa phương, vùng kinh tế. KTTT, HTX lĩnh vực phi nông nghiệp tăng về số lượng hàng năm ở đa dạng các ngành nghề. Đến nay, cả nước có hơn 9,3 ngàn HTX thuộc lĩnh vực phi nông nghiệp, 16 liên hiệp HTX và hơn 44,2 ngàn tổ hợp tác (THT), thu hút gần 3 triệu thành viên. Cơ cấu các HTX, THT phi nông nghiệp thay đổi theo hướng gia tăng về các ngành giao thông vận tải, thương mại, dịch vụ, trong đó có từ 59% các HTX, THT hoạt động hiệu quả và có ưu thế hơn so với lĩnh vực nông nghiệp.

HTX, THT lĩnh vực phi nông nghiệp có sự tổ chức sản xuất, kinh doanh tập trung, cung ứng dịch vụ đầu vào, đầu ra cho thành viên, gắn với chuỗi giá trị, phù hợp tiềm năng, ngành nghề truyền thống địa phương, có đổi mới về khoa học, công nghệ và năng lực quản trị. Lợi ích của KTTT trong lĩnh vực phi nông nghiệp đóng góp vào tăng trưởng kinh tế, ổn định chính trị cơ sở, xây dựng nông thôn mới, giảm ghèo bền vững đồng thời khuyến khích khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đối với lao động trẻ, giữ gìn bản sắc dân tộc, nâng cao nhận thức của xã hội về HTX kiểu mới.

Hội nghị đã có những đánh giá khách quan và rút ra các bài học kinh nghiệm trong thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW về phát triển KTTT và thi hành Luật HTX; làm rõ vai trò của KTTT, HTX trong lĩnh vực phi nông nghiệp đối với nền kinh tế. Các đại biểu cũng đã có những nhận định, dự báo xu hướng phát triển KTTT trong lĩnh vực phi nông nghiệp trong bối cảnh mới, thích ứng an toàn với đại dịch Covid-19, chuyển đổi số và đề xuất kiến nghị để hoàn thiện thể chế cho phát triển KTTT, HTX trên lĩnh vực phi nông nghiệp.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh: Cần xác định rõ kinh tế nhà nước và KTTT, HTX ngày càng trở thành nền tảng của kinh tế quốc dân; phát triển KTTT, HTX là xu thế chung của nền sản xuất hàng hóa, là đòi hỏi khách quan trong thực tiễn của đời sống xã hội. Qua các hội nghị tổng kết, Ban chỉ đạo tổng hợp và phân tích kỹ, có sơ sở xác đáng để kiến nghị với Trung ương ban hành các chủ trương mới nhằm thay đổi, sửa đổi bổ sung, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách, tạo động lực mới cho KTTT, HTX phát triển.

Tại hội nghị, Ban tổ chức đã công bố kết quả thi đua khen thưởng, tặng bằng khen của Liên minh HTX Việt Nam cho 19 HTX có thành tích xuất sắc trong đổi mới phát triển và nâng cao hiệu quả KTTT, HTX trên lĩnh vực phi nông nghiệp.

Tin, ảnh: Thanh Đồng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN