Dịch bệnh trên tôm có thể xuất hiện vào những tháng cuối năm 2012

14/08/2012 - 17:32

Kết quả quan trắc mới đây của Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh cho biết hầu hết các điểm thu mẫu giáp xác ngoài kênh rạch tự nhiên trên địa bàn ba huyện biển: Ba Tri, Bình Đại, Thạnh Phú đều bị nhiễm mầm bệnh đốm trắng với tần suất khá cao (còn có bệnh hoại tử gan tụy - rất nguy hiểm cho tôm), đặc biệt trên tôm sú biển. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo người nuôi như sau:

Đối với các ao đã thả nuôi cần kiểm tra kỹ bờ, lưới chắn, diệt cua, còng. Thức ăn phải sạch, đảm bảo chất lượng, không cho tôm ăn thức ăn ẩm mốc, dư thừa. Sử dụng các chế phẩm sinh học để quản lý tốt yếu tố môi trường trong ao nuôi. Thường xuyên kiểm tra sức khỏe tôm, nếu có phát hiện bất thường cần xử lý nhanh, kịp thời.

Đối với ao chưa thả, cần cải tạo kỹ đáy ao, hút hết bùn và không được bơm bùn đáy ao, xả thải nước có mầm bệnh ra ngoài kênh rạch. Khi sát trùng ao nuôi không được sử dụng thuốc có nguồn gốc từ thuốc bảo vệ thực vật. Chọn tôm giống sạch bệnh, đủ kích thước, có nguồn gốc rõ ràng, có kiểm định để thả nuôi. Tuyệt đối không mua giống tôm trôi nổi.

Đối với ao đã phát hiện nhiễm bệnh, cần nhanh chóng khai báo ngay với Ban Quản lý vùng nuôi (các xã hoặc Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện) để có hướng dẫn xử lý kịp thời.

Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN