Hiện tượng nứt trái chôm chôm Ronrieng (Thái Lan) và biện pháp phòng ngừa

23/10/2012 - 15:42
Chôm chôm luôn được người tiêu dùng ưa chuộng. Ảnh: H.Hiệp

Hiện nay, giống chôm chôm Ronrieng đã được nhà vườn biết đến nhiều, lại được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Do đó, diện tích trồng cây chôm chôm Ronrieng cũng không ngừng gia tăng. Riêng trong năm 2012, nhu cầu thay giống và trồng mới của cây chôm chôm Ronrieng trên địa bàn huyện Chợ Lách tăng hơn 60ha, trong khi đó cây chôm chôm nhãn được dùng để thay giống không quá 3ha.

Giống chôm chôm Ronrieng có nhiều ưu điểm về sinh trưởng, dễ ra hoa, đậu trái, phẩm chất ngon, giá trị thương phẩm cao…, nhưng hạn chế lớn nhất là hiện tượng nứt trái. Hiện tượng nứt trái chôm chôm Ronrieng thường xảy ra trong giai đoạn trái bắt đầu có cơm (hay còn gọi là qua cơm) từ tuần thứ 8 - 9 và giai đoạn trái lớn nhanh vào tuần thứ 10-13 sau khi đậu trái kết hợp với điều kiện cây trong giai đoạn mang trái mà bị thiếu nước, trời nắng nhiều và sau đó có những đám mưa to. Như vậy, hiện tượng nứt trái chôm chôm Ronrieng là do sự trương nước ở tử y (cơm trái) với áp lực lớn và đột ngột làm cho phần cơm phình to. Bên cạnh đó, vỏ lại mỏng nên sức căng của vỏ bị phá vỡ làm trái bị nứt làm hai lòi phần cơm trái ra ngoài. Để khắc phục tốt hiện tượng trên, cần phải có những giải pháp canh tác đồng bộ ngay từ giai đoạn sau khi đậu trái. Chôm chôm Ronrieng cũng như các giống chôm chôm khác, thời gian từ khi đậu trái đến khi thu hoạch khoảng 15 - 16 tuần. Từ tuần thứ 1 đến tuần thứ 8, trọng lượng trái tăng chậm do đây là giai đoạn hình thành trái, trái chủ yếu tạo vỏ, râu và hạt. Từ tuần thứ 9 bắt đầu hình thành cơm và trọng lượng trái bắt đầu tăng nhanh đến tuần thứ 14 - 15 trái hoa cà và chín. Để hạn chế hiện tượng nứt trái sau này, nông dân cần đặc biệt quan tâm giai đoạn hình thành trái (tạo vỏ) từ tuần 1 - 8, mục đích là làm cho vỏ dày, cuống to lên. Do đó, khi sử dụng phân bón nhà vườn cần tăng cường lượng lân và kali cao hơn so với đạm. Đến giai đoạn trái có cơm và lớn nhanh, ngoài lượng đạm cao nhà vườn cũng nên chú ý đến việc sử dụng canxi phun định kỳ qua lá nhằm làm cho vỏ trái thêm cứng chắc. Khi trái hoa cà đều, cần tăng cao lượng kali để tăng chất lượng trái.

Nếu thiếu nước trong giai đoạn cây mang trái thì trái không lớn, gây ra hiện tượng cháy lá, còn chế độ nước thất thường thì gây hiện tượng nứt trái. Do đó, người trồng phải đảm bảo trong mùa nắng, cây đang mang trái luôn được đầy đủ nước, để khi có mưa to cây cũng không bị sốc nước thì hiện tượng nứt trái sẽ không xảy ra. Giải pháp tốt nhất là xả nước cho ngập bờ mương, hoặc tưới nước thật đầy đủ và thường xuyên kết hợp phun đều lên trái (lưu ý nguồn nước phải sạch), hoặc đậy gốc trong giai đoạn trái lớn nhanh khi trời sắp mưa.

Lê Văn Đơn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN