Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. Bến Tre: Sôi nổi trong các phong trào thi đua

29/04/2019 - 07:35

Phụ nữ xã Mỹ Thạnh An tham gia thực hiện Ngày Chủ nhật nông thôn mới.

Phụ nữ xã Mỹ Thạnh An tham gia thực hiện Ngày Chủ nhật nông thôn mới.

Hưởng ứng chủ đề năm 2019 “tiếp tục tăng tốc - tạo bứt phá” của Tỉnh ủy, trong quý I-2019, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TP. Bến Tre và cơ sở tập trung triển khai thực hiện tốt phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, cuộc vận động xây dựng “Gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với chủ trương “5 không” của Thành ủy và 3 nhiệm vụ trọng tâm công tác hội.

Hội các cấp đã tập trung hỗ trợ hội viên, phụ nữ khó khăn phát triển kinh tế thông qua nhiều hình thức thiết thực như: thực hiện tiết kiệm tại chi hội, tổ hội thông qua hụi tương trợ, tạo nguồn vốn cho chị em có hoàn cảnh khó khăn vay không có lãi; hỗ trợ hội viên vay vốn quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế của Hội LHPN tỉnh để chăn nuôi, buôn bán, xây nhà vệ sinh đạt chuẩn; phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội cho hội viên, phụ nữ vay vốn phát triển kinh tế… với tổng số vốn hỗ trợ, giải ngân hơn 1,5 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, các cấp hội LHPN cơ sở còn chủ động phối hợp với UBND, các ban ngành, đoàn thể ra quân tuyên truyền, vận động người dân để rác thải sinh hoạt đúng nơi quy định; đăng ký xử lý rác và tự trang bị thùng đựng rác nhằm duy trì các tuyến đường “Xanh, sạch, đẹp không có rác”. Hội LHPN cơ sở còn vận động hơn 1.200 lượt chị tham gia thực hiện “Ngày Chủ nhật nông thôn mới, văn minh đô thị”, qua đó giúp hội viên, phụ nữ và nhân dân nâng cao về nhận thức và vai trò chủ thể của mình trong công tác bảo vệ môi trường. Đặc biệt, các cấp hội tiếp tục thực hiện tốt cuộc vận động xây dựng “Gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với thực hiện chủ trương “5 không” của Thành ủy. Trong đó, chú trọng các tiêu chí sạch nhà, sạch bếp, sạnh ngõ và không vứt rác nơi công cộng. Kết quả, vận động 371 hộ đăng ký thu gom rác, khai thông hơn 7.000m cống thoát nước, nạo vét 6.200m kênh nội đồng; vận động 37 hộ dân ở xã Phú Hưng, Sơn Đông xây dựng hố xí hợp vệ sinh, góp phần cùng các xã xây dựng nông thôn mới hoàn thành và nâng chất tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm. Công tác củng cố tổ chức hội và phát triển hội viên được quan tâm. Trong quý, hội các cấp đã kết nạp được 24 hội viên mới, nâng tổng số hội viên toàn thành phố là 12.502 hội viên.

Với tinh thần “tiếp tục tăng tốc - tạo bứt phá”, trong những tháng còn lại của năm 2019, Hội LHPN thành phố và cơ sở tập trung tuyên truyền, phổ biến đến cán bộ, hội viên phụ nữ các quy định pháp luật về nguyên tắc tổ chức hụi; Quyết định số 51/2016/QĐ-UBND ngày 3-10-2016 của UBND tỉnh về “Ban hành Quy định quản lý việc sử dụng phương tiện phát âm thanh trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng và kinh doanh trên địa bàn tỉnh Bến Tre”, góp phần nâng cao nhận thức pháp luật cho hội viên, phụ nữ, tránh không vướn vào tranh chấp, trở thành “nạn nhân” của vỡ hụi; xây dựng môi trường văn hóa, lành mạnh trong việc sử dụng âm thanh trong sinh hoạt cộng đồng.

Phối hợp với UBND cùng cấp tuyên truyền, phổ biến pháp luật về xây dựng xã, phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật cho hội viên. Tiếp tục triển khai có hiệu quả phong trào hỗ trợ, giúp đỡ hội viên phụ nữ khó khăn phát triển kinh tế, vươn lên trong cuộc sống gắn với phong trào “Đồng khởi khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh”.

Mỗi cơ sở hội đăng ký với cấp ủy, chính quyền địa phương một công trình hoặc một phần việc liên quan đến nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tại địa phương, Hội các cấp kịp thời nắm bắt dư luận xã hội, các vấn đề bức xúc tại địa phương, nhất là vấn đề liên quan đến giới nữ để phản ánh đến cấp có thẩm quyền có trả lời, giải quyết nhanh chóng, tạo niềm tin trong hội viên, phụ nữ.

   Bài, ảnh: Hồng Quốc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN