Hội thảo triển khai mô hình điểm cai nghiện ma túy cộng đồng

22/08/2020 - 12:34

BDK.VN - Ngày 21-8-2020, UBND tỉnh phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng tổ chức hội thảo triển khai mô hình điểm cai nghiện ma túy cộng đồng. Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Đức, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Bé Mười, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng Khuất Thị Hải Oanh đồng chủ trì hội nghị.

UBND tỉnh Bến Tre và Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng ký kết bản ghi nhớ.

UBND tỉnh và Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng ký kết bản ghi nhớ.

Được biết, hiện toàn tỉnh có 1.008 người nghiện ma túy và 2.095 người sử dụng ma túy. Các huyện, thành phố tổ chức hình thức cai nghiện ma túy cho 768 người nghiện ma túy, chiếm 76% trong tổng số người nghiện. Trong đó, 298 người cai nghiện bắt buộc, 121 người cai nghiện tự nguyện tại cơ sở cai nghiện, 84 người cai nghiện tự nguyện tại gia đình, 22 người cai nghiện tự nguyện tại cộng đồng và 260 người cai nghiện bằng thuốc thay thế Methadone.

Tuy nhiên, công tác cai nghiện ma túy tại gia đình và cai nghiện tại cộng đồng trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn do không có nơi tiếp nhận, quản lý cắt cơn giải độc cho người nghiện.

Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng chia sẻ những kinh nghiệm về phương pháp điều trị tiên tiến của thế giới và kinh nghiệm của Việt Nam. Theo đó, nghiện ma túy được xem là một bệnh mãn tính của não. Các đại biểu tham dự đã có nhiều ý kiến thảo luận về việc ủng hộ, cũng như bày tỏ sự lo lắng đối với việc triển khai mô hình.

Tại Bến Tre, sau gần 2 tháng triển khai kế hoạch của UBND tỉnh về thí điểm điểm cai nghiện ma túy tại cộng đồng năm 2020, có 4 địa phương được chọn thực hiện gồm: Châu Thành, Mỏ Cày Bắc, Bình Đại và TP. Bến Tre. Hiện công tác nhân sự, trang thiết bị, lập kế hoạch thực hiện đang được thực hiện.

Dịp này, UBND tỉnh và Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng đã ký kết bản ghi nhớ với 4 nội dung: Phối hợp triển khai thực hiện hiệu quả đề án đổi mới công tác cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh; phối hợp thực hiện các mô hình can thiệp giảm hại cho người bán dâm tại cộng đồng; nâng cao hiệu quả công tác phòng chống HIV/AIDS bằng những mô hình hoạt động thân thiện và hiệu quả; phối hợp nâng cao hiệu quả công tác điều trị Methadone trên địa bàn.

Phát biểu tại hội thảo, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Đức giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Công an tỉnh và UBND huyện Châu Thành, Bình Đại, Mỏ Cày Bắc, TP. Bến Tre chỉ đạo điều hành, bố trí nhân sự tại điểm cai nghiện ma túy cộng đồng, phân công giao nhiệm vụ cụ thể; những khó khăn, vướng mắc để đề xuất tháo gỡ và khẩn trương đưa vào hoạt động.

Tin, ảnh: T.Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN