Hưng Khánh Trung A hoàn thiện hạ tầng nông thôn

20/05/2020 - 07:27

BDK - Xác định xây dựng và hoàn thiện kết cấu hạ tầng nông thôn có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của địa phương, Đảng ủy và chính quyền xã Hưng Khánh Trung A, huyện Mỏ Cày Bắc đã tập trung nguồn lực từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng, tạo điều kiện đi lại, thông thương hàng hóa dễ dàng.

Thi công tuyến đường ĐX06 ấp Tân Hưng. Ảnh: P. Hân

Thi công tuyến đường ĐX06 ấp Tân Hưng. Ảnh: P. Hân

“Ý Đảng, lòng dân”

Bí thư Đảng ủy xã Hưng Khánh Trung A Nguyễn Văn Công cho biết: Trước năm 2015, các tuyến đường trong xã đã được bê-tông nhưng bề rộng hạn chế, có một số tuyến cũng xuống cấp. Đến khi hội nghị giữa nhiệm kỳ 2015 - 2020, Nghị quyết Đảng bộ xã bổ sung xây dựng các tuyến đường giao thông. Xã đã tập trung chỉ đạo, huy động nguồn lực để xây dựng các tuyến đường và tạo nên phong trào phát triển giao thông nông thôn (GTNT) tại địa phương.

Quán triệt chủ trương huy động nguồn vốn trong dân để xây dựng hệ thống GTNT, có làm được đường thì kinh tế mới phát triển mạnh lên được. Ngay lập tức xã triển khai chủ trương Nhà nước và nhân dân cùng làm. Cán bộ xã cùng với trưởng ấp ngày nào cũng đi tuyên truyền, vận động mọi người cùng chung sức mở đường và được người dân nhiệt tình hưởng ứng.

Nguyên con lộ ĐX06 ấp Tân Hưng là đi qua phần diện tích đất có chiều dài 350m, bề ngang 5m, trị giá gần 200 triệu đồng của ông Nguyễn Văn Liệt - người dân ấp Tân Hưng, nhưng ông vui vẻ đồng tình. Ông Liệt chia sẻ: “Tôi tích cực đóng góp làm đường để con cháu sau này đi học dễ dàng. Người dân đỡ vất vả việc đi lại, vận chuyển hàng hóa buôn bán”.

Theo Trưởng ấp Tân Hưng Nguyễn Thị Loan, hệ thống chính trị ấp thành lập Ban vận động và đi đến từng nhà để vận động. Linh hoạt trong trao đổi, vận động bằng cách tâm sự, giải thích và phân tích để người dân biết, hiểu đúng chủ trương, đường lối và tin tưởng vào mục đích phát triển kinh tế. Từ đó, người dân đồng tình. Khi triển khai, có trên 90% hộ dân đồng tình và ký cam kết. Sau đó, ấp giao cho đơn vị thi công giải phóng mặt bằng.

Thúc đẩy phát triển

Đến nay, xã Hưng Khánh Trung A đã xây dựng 8 tuyến đường, dài 9,4km và 4 cây cầu với tổng chiều dài 106m, tổng kinh phí 21,5 tỷ đồng; trong đó nhân dân đóng góp 4,674 tỷ đồng. Xây dựng 1 công trình đê bao dài 1,9km, kinh phí 3,2 tỷ đồng, nhân dân đóng góp cây cối, hoa màu 0,65 tỷ đồng, đã khép kín 75% diện tích đất nông nghiệp. Các công trình quan trọng khác được đầu tư gồm: đập ngăn mặn cầu Bến Bè, xây dựng trụ sở ấp Tân Nhơn, Trường THCS, Trường Tiểu học Hưng Khánh Trung A... với tổng kinh phí 26,87 tỷ đồng.

Đồng thời, xã đã nghiệm thu và đưa vào sử dụng tuyến đường ĐA05 (Huyện lộ 39 - cầu 5 Điểm); tuyến đường ĐX04 (HL41 - lộ Bờ Dừa) dài 1,655km theo Đề án số 3333 của UBND tỉnh với tổng kinh phí 2,713 tỷ đồng; trong đó, nhân dân đóng góp 950 triệu đồng và 600 ngày công lao động.

Chính từ những con đường được xây mới là điều kiện thuận lợi tạo đà để Hưng Khánh Trung A đa dạng hóa ngành nghề sản xuất, kinh tế - xã hội của xã phát triển. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người đến cuối nhiệm kỳ 49,68/34 triệu đồng/người (tăng 15,68 triệu đồng so với nghị quyết). Tổng vốn huy động đầu tư toàn xã hội 252 tỷ đồng.

Theo Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Văn Công, nhiệm kỳ tới, xã có kế hoạch vận động bằng nhiều nguồn vốn, tranh thủ sự hỗ trợ của cấp trên, để đầu tư các tuyến đường ĐX05 (quốc lộ 57 đi huyện lộ 41); tuyến ĐX07 (quốc lộ 57 đi ấp Hòa Lộc, xã Vĩnh Hòa); tuyến ĐX06 (huyện lộ 39 đi xã Tân Thanh Tây); tuyến ĐA04 (cống Cầu Vông đi lộ Thầy Phó). Đồng thời, xã xây dựng tuyến đê bao ấp Gia Phước và ấp Tân Nhơn để ngăn lũ, ngăn mặn, đảm bảo phục vụ cho diện tích vườn cây ăn trái và sản xuất hoa kiểng, cây giống.

Nhiệm kỳ 2020 - 2025, Nghị quyết Đảng bộ xã đưa ra có 6 nhiệm vụ trọng tâm và 2 nhiệm vụ đột phá. Trong đó, tập trung 2 đề án: xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm của xã: dừa, bưởi da xanh, cây giống và hoa kiểng. Đồng thời, xã xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; huy động mọi nguồn lực để phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng thành công xã nông thôn mới, tiến tới xây dựng xã nông thôn mới nâng cao.

Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN