Kết thúc Đối thoại Chính trị - An ninh - Quốc phòng Việt - Mỹ

18/06/2011 - 19:12

Hai bên đã tái khẳng định cam kết tăng cường quan hệ song phương trên cơ sở hữu nghị, tôn trọng lẫn nhau và các cam kết chung

Ngày 18/6 (theo giờ Việt Nam), tại thủ đô Washington (Mỹ), Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh và Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Chính trị - Quân sự Andrew J. Shapiro đã kết thúc cuộc Đối thoại Chính trị - An ninh - Quốc phòng Việt - Mỹ thường niên lần thứ 4. Cuộc đối thoại đã thảo luận các vấn đề song phương và an ninh khu vực, đồng thời phản ánh sự hợp tác ngày càng cao giữa Việt Nam và Mỹ.

Tại cuộc Đối thoại, hai bên bày tỏ hài lòng về những tiến triển đã đạt được trong những năm gần đây trên tất cả các lĩnh vực của quan hệ song phương, giúp củng cố khuôn khổ quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt và cùng có lợi giữa hai nước.

Hai bên đã tái khẳng định cam kết tăng cường quan hệ song phương trên cơ sở hữu nghị, tôn trọng lẫn nhau và các cam kết chung nhằm đảm bảo một khu vực Châu Á - Thái Bình Dương hoà bình, ổn định, thịnh vượng và an toàn. Hai bên đã thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực như chống phổ biến vũ khí huỷ diệt hàng loạt, chống khủng bố, phòng chống ma túy, tìm kiếm binh lính Mỹ và bộ đội Việt Nam mất tích trong chiến tranh, giải quyết vấn đề chất độc dioxin/da cam, trợ giúp nhân đạo và cứu trợ thiên tai, và các lĩnh vực hợp tác quốc phòng và an ninh khác.

Về các  diễn đàn khu vực, hai bên trao đổi quan điểm về việc thúc đẩy hợp tác ASEAN - Mỹ và các vấn đề liên quan đến Sáng kiến hạ lưu sông Mekong (LMI), Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), Hội nghị Bộ trưởng quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) và Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS).

Hai bên đồng thời thảo luận về việc nâng tầm quan hệ song phương hướng tới quan hệ đối tác chiến lược. Đây là chủ đề đã được tái khẳng định trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Hillary Clinton tới Hà Nội vào tháng 10/2010. Việt Nam và Mỹ khẳng định rằng hợp tác giữa hai bên trong giải quyết những thách thức an ninh quốc tế và khu vực là sự phát triển tự nhiên của mối quan hệ song phương đầy đủ trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hoá và xã hội, giúp tạo nền tảng vững chắc cho sự thịnh vượng kinh tế của hai nước.

Thứ trưởng Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Đối thoại

Các đại biểu của Việt Nam và Mỹ  trao đổi về những diễn biến gần đây tại Biển Đông. Hai bên nhất trí rằng việc duy trì hòa bình, ổn định, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông là phù hợp với lợi ích chung của cộng đồng quốc tế; mọi tranh chấp về lãnh thổ ở Biển Đông phải được giải quyết thông qua con đường ngoại giao và hợp tác, không gây sức ép hay sử dụng vũ lực. Hai bên cho rằng các tuyên bố lãnh thổ và lãnh hải cần phải phù hợp với những nguyên tắc được thừa nhận của Luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước về Luật biển của Liên Hợp Quốc năm 1982.

Hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của Tuyên bố 2002 về Ứng xử của các bên ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc và khuyến khích các bên đạt được thỏa thuận về bộ quy tắc ứng xử đầy đủ. Phía Mỹ tái khẳng định những sự kiện bất ổn trong những tháng gần đây không thúc đẩy hoà bình và ổn định trong khu vực, gây quan ngại về an ninh hàng hải, đặc biệt về tự do hàng hải, phát triển kinh tế, thương mại hợp pháp và tôn trọng luật pháp quốc tế.

Đối thoại đã diễn ra trong không khí tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau, góp phần củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước. Đối thoại lần thứ 5 sẽ diễn ra tại Hà Nội vào năm 2012./.

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN