Khảo sát tình hình triển khai thực hiện Đề án Làng Văn hóa Du lịch Chợ Lách

07/04/2021 - 12:36

BDK.VN - Ngày 6-4-2021, đoàn công tác các sở, ngành tỉnh do Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Bàn làm trưởng đoàn đến huyện Chợ Lách khảo sát tình hình triển khai thực hiện Đề án Làng Văn hóa du lịch của huyện.

Đoàn khảo sát nhà bia Trương Vĩnh Ký trong khuôn viên Làng Văn hóa Du lịch Chợ Lách. Ảnh: Việt Cường

Đoàn khảo sát nhà bia Trương Vĩnh Ký trong khuôn viên Làng Văn hóa Du lịch Chợ Lách. Ảnh: Việt Cường

Theo quy hoạch, Đề án Làng Văn hóa du lịch Chợ Lách là một vòng tròn khép kín với tổng diện tích gần 1.500ha. Trong đó, có 534ha thuộc 4 ấp: Vĩnh Nam, xã Vĩnh Thành; ấp Đông Kinh, xã Vĩnh Hòa; ấp Lân Đông, xã Phú Sơn và ấp An Hòa, xã Long Thới được chọn là điểm nhấn tạo nền tảng ban đầu để thúc đẩy sự tham gia phát triển Làng Văn hóa du lịch tại địa phương.

Đến nay UBND huyện đã tổ chức 9 hội nghị triển khai đề án cho lãnh đạo các ban ngành đoàn thể huyện, xã, hệ thống chính trị và các hộ dân của 4 ấp thuộc đề án.  Qua triển khai, các hộ dân trong vùng đề án rất phấn khởi và đồng tình ủng hộ. Một số hộ dân quân tâm sắp xếp, chỉnh trang cảnh quan, đầu tư phát triển du lịch. Các nhà đầu tư đã đến tìm hiểu, khảo sát để đầu tư thực hiện các hạng mục công trình trong đề án. Trong năm 2020, Huyện cũng đã xây dựng hệ thống chiếu sáng dọc huyện lộ 34 với tổng kinh phí 1,429 tỷ đồng.

Tuy nhiên, việc triển khai xây dựng Làng Văn hóa du lịch Chợ Lách vẫn còn gặp một số khó khăn. Việc kêu gọi đầu tư xây dựng các công trình, dự án trong đề án còn chậm, chưa thu hút nhiều đơn vị đầu tư quan tâm; nguồn vốn phân bổ năm 2020 còn thấp nên việc nâng cấp cơ sở hạ tầng, tạo cảnh quan, diện mạo của Làng vẫn còn chậm tiến độ so với kế hoạch; một số công trình trọng điểm như: Trung tâm điều phối của Làng, khu nghỉ dưỡng trong đề án còn vướng mắc trong việc quy hoạch sử dụng đất. Nhân lực quản lý nhà nước về du lịch ở huyện, xã còn kiêm nhiệm, chưa có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm về phát triển du lịch.

Phát biểu tại buổi khảo sát, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Bàn đề nghị: Cần xác định rõ vai trò, trách nhiệm của từng đơn vị, cá nhân tham gia triển khai, thực hiện đề án; quan tâm tạo ra các sản phẩm văn hóa, sản phẩm du lịch mang nét đặc trưng riêng của địa phương. Trên cơ sở kế hoạch chung thực hiện đề án, lập quy hoạch hình thành từng dự án, công trình để xin chủ trương đầu tư. Phân công giao trách nhiệm cụ thể cho từng cấp từng ngành, phân kỳ thực hiện từng giai đoạn; huy động mọi nguồn lực đầu tư từ các chương trình, dự án và sự tham gia tích cực từ người dân trong vùng đề án.

Việt Cường

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN