Kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng xây dựng dự án cầu Rạch Miễu 2

09/06/2022 - 18:45

BDK - Ngày 9-6-2022, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam cùng đoàn công tác có chuyến kiểm tra thực tế giải tỏa mộ, công tác giải phóng mặt bằng xây dựng Dự án cầu Rạch Miễu 2 và Đường gom đường vào cầu Rạch Miễu 2.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam (bìa trái) khảo sát tại khu mộ của hộ ông Huỳnh Văn Minh (bìa phải).

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam (bìa trái) khảo sát tại khu mộ của hộ ông Huỳnh Văn Minh (bìa phải).

Tham gia cùng đoàn có Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy - Trưởng tiểu Ban Tuyên truyền, vận động thực hiện Dự án đầu tư xây dựng công trình cầu Rạch Miễu 2 Bùi Văn Bia, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh, đại diện Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng, UBND TP. Bến Tre, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông.

Đoàn đã khảo sát và tiếp xúc với hộ ông Huỳnh Văn Minh, xã Sơn Đông, TP. Bến Tre. Hộ ông Huỳnh Văn Minh có tổng diện tích đất là 2.078m2. Thửa đất của ông Minh thuộc phạm vi giải phóng mặt bằng của cả hai Dự án đầu tư xây dựng công trình cầu Rạch Miễu 2 và Dự án Đường gom đường vào cầu Rạch Miễu 2. Tổng diện tích thu hồi là 1.509,7m2, đất cây lâu năm (trong đó cầu Rạch Miễu 2: 705,1m2; đường gom: 804,6m2), diện tích còn lại khoảng 568,3m2.

Hiện nay, ông Huỳnh Văn Minh chưa đồng ý nhận tiền bồi thường các ngôi mộ gồm có mộ cha, mẹ và chị gái của ông Minh, ông Minh bày tỏ: “Tôi nguyên là giảng viên Trường Đại học Cần Thơ môn Hán - Nôm, trong suốt quãng đời dạy học, tôi tích cóp không dám đầu tư vào một công việc nào khác, hoàn toàn để dành tiền thực hiện khu mộ tâm huyết này vì tấm lòng nhớ thương mẹ, cha...”.

Được biết, khu mộ kiên cố với kiến trúc công phu của gia đình ông Huỳnh Văn Minh xây dựng trong 2 năm gồm: Khu mộ và nhà thờ. Ông Huỳnh Văn Minh yêu cầu cho di dời nhà mồ, nhà thờ và các ngôi mộ sang phần đất còn lại khoảng 568,3m2 (tuy nhiên phần đất giải tỏa còn lại thuộc quy hoạch Dự án Khu đô thị mới Tây Bắc).

Một góc khu mộ của hộ ông Huỳnh Văn Minh.

Một góc khu mộ của hộ ông Huỳnh Văn Minh.

Ngay sau khi khảo sát thực tế, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam đã có buổi làm việc với các ngành, địa phương nhằm tìm hướng giải quyết thỏa đáng trước các kiến nghị của ông Huỳnh Văn Minh. Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam cho rằng: Khu mộ và nhà thờ được xây dựng kỳ công, thể hiện tấm lòng hiếu thảo với ông bà, cha mẹ của ông Huỳnh Văn Minh và các anh em, con, cháu của ông Minh. Lãnh đạo tỉnh rất trân trọng tâm sức của những người con đã làm ra công trình này.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam thống nhất một số nội dung: “UBND TP. Bến Tre, Sở Tài chính tham gia tính toán lại phần giá đền bù với tinh thần là vận dụng những gì tốt nhất cho hộ ông Huỳnh Văn Minh nhưng không làm sai các quy định. Phía UBND tỉnh sẽ có buổi làm việc với các sở, ngành nhằm xem xét đề xuất của ông Minh. Trên cơ sở đó, tỉnh sẽ thống nhất các vấn đề và sớm có trả lời chính thức với hộ ông Huỳnh Văn Minh”.

Tin, ảnh: Thạch Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN