Moskva thông báo về khả năng tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ

25/04/2021 - 22:35

Trợ lý của tổng thống Nga Ushakov nêu rõ phía Mỹ đã phát tín hiệu về dự định tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ, song hiện hai bên chưa thảo luận ở cấp chuyên viên về việc tổ chức cuộc gặp này.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Nga TASS, ngày 25-4-2021, Trợ lý của tổng thống Nga, ông Yuri Ushakov, cho biết nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể gặp nhau trong tháng Sáu tới, song việc thông qua quyết định cuối cùng sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Theo ông Ushakov, hiện vẫn chưa có quyết định chắc chắn về cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo Nga và Mỹ.

Ông Ushakov nêu rõ phía Mỹ đã phát tín hiệu về dự định tiến hành cuộc gặp này, song hiện hai bên chưa thảo luận ở cấp chuyên viên về việc tổ chức cuộc gặp này.

Ngày 13-4, Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Mỹ Biden đã tiến hành điện đàm. Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Biden đã đề xuất ý tưởng tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ tại một nước thứ ba trong những tháng tới.

Sau đó Tổng thống Mỹ thông báo đã đề xuất người đồng cấp Nga tiến hành cuộc gặp tại châu Âu vào mùa Hè này.

Căng thẳng giữa Nga và Mỹ đang leo thang sau khi hai nước có hành động trừng phạt, đáp trả lẫn nhau.

Bất chấp việc Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề xuất về một cuộc gặp song phương với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, Mỹ vừa công bố các lệnh trừng phạt kinh tế mới nhằm vào Nga và trục xuất 10 nhân viên ngoại giao của nước này. Phía Nga sau đó đã có động thái đáp trả tương xứng.

Trong những năm gần đây, mối quan hệ giữa Nga và Mỹ luôn trong thế đối đầu. Hai bên đã chia rẽ sâu sắc về vấn đề Ukraine, nhân quyền, an ninh mạng và cáo buộc lẫn nhau can thiệp công việc chính trị nội bộ.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN