Một bí thư chi bộ ấp làm công tác dân vận khéo

17/05/2010 - 08:11
Chị Nguyễn Thị Bé Tư đi đến từng hộ để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân ấp Giồng Chủ. Ảnh: Q.H

Nhiệt tình và có trách nhiệm với công việc, luôn gần dân, quan tâm tìm hiểu tâm tư và nguyện vọng của dân, đó là tác phong làm việc của chị Nguyễn Thị Bé Tư, Bí thư Chi bộ của ấp Giồng Chủ, xã Tân Lợi Thạnh, huyện Giồng Trôm.

Gặp chị Bé Tư tại UBND xã Tân Lợi Thạnh vào những ngày đầu tháng 5-2010, ấn tượng đầu tiên của tôi về người bí thư này là sự nhiệt tình, gần gũi và thân thiện. Năm 2008, từ vị trí hội viên Chi hội Phụ nữ ấp, chị Bé Tư được Chi ủy ấp Giồng Chủ tín nhiệm, đề cử và bầu làm Bí thư Chi bộ ấp. Từ đó, chị cùng với 18 đảng viên trong Chi bộ đã vận động bà con thực hiện các chỉ tiêu nghị quyết của xã giao, chăm lo đời sống cho người dân, cùng với phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa... tạo đà cho sự phát triển về kinh tế-xã hội, đưa Chi bộ ấp Giồng Chủ đạt danh hiệu Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu trong hai năm liền.

Dù công việc của mình bận rộn nhưng chị Bé Tư luôn ý thức được vai trò trách nhiệm của mình. Chị luôn trăn trở với cái nghèo của bà con, thường xuyên xuống địa bàn dân cư gặp gỡ, tìm hiểu đời sống từng hộ gia đình, suy nghĩ tìm phương cách vận động hỗ trợ cho bà con. Tại các buổi sinh hoạt, họp tổ nhân dân tự quản, chị lồng ghép các chủ trương, chính sách của Đảng với nội dung Cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương của Bác. Tuyên truyền vận động bà con tích cực vượt khó vươn lên cải thiện cuộc sống, xây dựng nông thôn mới, gia đình văn hóa, bài trừ tệ nạn xã hội.

Còn nhớ những ngày đầu khi đảm nhận công tác tại ấp, chị Bé Tư ngỡ ngàng trước công việc mới mẻ; chị luôn băn khoăn suy nghĩ tìm cách ổn định đời sống nhân dân, đảm bảo an ninh trật tự trong khu phố. Với quan niệm lấy dân làm gốc, trong công tác Mặt trận cũng như Dân vận, chị luôn gần gũi, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của người dân.

Theo đánh giá của chị Bé Tư, trong thời gian qua, thành công nhất của Chi bộ ấp là các phong trào ở địa phương đều được vực dậy và phát triển tốt. Để có được thành công đó, chị đã dựa vào các tổ chức đoàn thể trong ấp, khéo léo tổ chức vận động, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước giúp người dân hiểu và thực hiện. Đối với những thanh niên lêu lổng, dựa vào tổ chức để thuyết phục, giáo dục; đối với những phụ nữ bị chồng bạo hành thì chị lại liên kết với Chi hội Phụ nữ ấp, đến từng gia đình vận động, giáo dục và có giải pháp khắc phục; với những hộ nghèo, chị phối hợp với Chi hội Nông dân, Phụ nữ để tìm hiểu, định hướng và tạo điều kiện cho họ tiếp cận nguồn vốn với lãi suất vay ưu đãi… từ đó đã góp phần vào công tác giảm nghèo, tạo nên nếp sống văn hóa cho mỗi gia đình.

Trong những năm qua, được sự quan tâm của Nhà nước, thông qua các kênh cho vay của Hội, đoàn thể của xã Tân Lợi Thạnh, đã có nhiều hộ nghèo được vay vốn, mỗi hộ được vay từ 5 tới 7 triệu đồng, phát triển chăn nuôi, trồng trọt... Năm 2009, ấp Giồng Chủ có thêm 6 hộ đã thoát nghèo, còn lại 15 hộ (hiện ấp Giồng Chủ có 151 hộ); thu nhập bình quân đầu người cũng được tăng lên theo từng năm, từ 2008 là 8,5 triệu đồng/người/năm, đến đầu năm 2010 là 10,5 triệu đồng/người/năm. Bên cạnh đó, hầu hết các lĩnh vực về văn hóa, y tế, môi trường đều đạt và vượt chỉ tiêu nghị quyết trên giao.

Làm Bí thư Chi bộ ấp Giồng Chủ được hai năm, chị Bé Tư đã nhanh chóng nắm bắt công việc ở cơ sở. Chị cho biết: “Đoàn thể nào mạnh, yếu; cán bộ nào nhiệt tình, tâm huyết với nhiệm vụ được giao; hộ dân nào chí thú làm ăn, phát triển kinh tế… mình cố gắng tìm hiểu và biết rõ. Biết để xây dựng đoàn thể yếu thành đoàn thể mạnh; biết để khuyến khích cán bộ tốt ngày càng tốt hơn, và uốn nắn cán bộ nào chưa tốt thành cán bộ tốt. Và, biết để giúp những hộ nghèo có điều kiện vươn lên trong cuộc sống”. Song song đó, Chi bộ ấp Giồng Chủ còn gắn việc động viên phát huy những mặt tích cực của các cá nhân thông qua hình thức khen thưởng. Hàng năm, Chi bộ giới thiệu các cá nhân có việc làm tốt ra toàn thể nhân dân trong ấp để được bình xét, khen thưởng nhân Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc (18-11). Đồng thời, thẳng thắn phê bình, góp ý để xây dựng những cá nhân, cán bộ có biểu hiện chưa tốt.

Với những việc làm và suy nghĩ đầy trách nhiệm, chị Bé Tư đã góp phần vào việc xây dựng Chi bộ ấp Giồng Chủ, xã Tân Lợi Thạnh, phát triển toàn diện, được công nhận trong sạch vững mạnh tiêu biểu hai năm liền. Ban công tác Mặt trận của ấp và các đoàn thể như: Chi hội Cựu chiến binh, Nông dân, Phụ nữ, Đoàn Thanh niên đều phát triển, nâng cao hiệu quả trong hoạt động, góp phần thực hiện thắng lợi các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương.

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN