Mùa chiến dịch hiệu quả, nghĩa tình

08/08/2018 - 07:23

BDK - Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè (TNTN) năm 2018 của huyện Thạnh Phú đã hoàn thành chặng 2 một cách tốt đẹp. Bí thư Huyện Đoàn Huỳnh Thị Cẩm nhận xét: “Mùa chiến dịch năm nay có 2 điều nổi bật, đó là tập trung các công trình hiệu quả cho các xã xây dựng nông thôn mới (NTM), huy động được lực lượng đối ứng hiệu quả với sự đồng lòng ủng hộ của bà con nhân dân địa phương”.

Chiến sĩ tình nguyện Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng hỗ trợ xây dựng nhà tình thương cho bà Nguyễn Thị Đính. Ảnh: Huyện Đoàn Thạnh Phú

Chiến sĩ tình nguyện Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng hỗ trợ xây dựng nhà tình thương cho bà Nguyễn Thị Đính. Ảnh: Huyện Đoàn Thạnh Phú

Hoạt động chính của mùa chiến dịch TNTN hè năm nay ở Thạnh Phú là hỗ trợ các xã xây dựng NTM. Trên mặt trận Thạnh Phú, có 276 chiến sĩ trong và ngoài tỉnh thuộc các đội hình Mùa hè xanh, Hành quân xanh, Niềm tin xanh, Kỳ nghỉ hồng đóng quân tại địa bàn 9 xã, trong đó, xã Giao Thạnh, Thới Thạnh, Phú Khánh, An Qui… là những địa phương tập trung xây dựng NTM giai đoạn 2018 - 2020.

 Qua 2 đợt chiến dịch từ ngày 19-6 đến 31-7-2018, tại mặt trận Thạnh Phú đã có 2 cầu nông thôn được khởi công xây dựng tại xã Giao Thạnh và An Nhơn; 3 tuyến đường bê-tông tại xã Phú Khánh, An Qui dài trên 1,2km được hoàn thành; 3 công trình Thắp sáng tuyến đường nông thôn được hoàn thành. Các công trình, phần việc đều có sự tham gia tích cực của lực lượng đoàn viên, thanh viên làm công tác đối ứng tại địa phương.

Góp phần thực hiện tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm tại các xã xây dựng NTM, các chiến sĩ đội hình “Hành quân xanh” và “Kỳ nghỉ hồng” các chi đoàn ngành huyện thực hiện công trình đào 50 hố xử lý rác thải cho hộ gia đình chính sách neo đơn trên địa bàn xã Thới Thạnh với 360 lực lượng tham gia. Vận động 3 hộ xây dựng hố xí tự hoại và 1 hộ xây nhà tắm kín đáo ở xã An Qui và nhiều công trình, phần việc thiết thực khác…

Bí thư Huyện Đoàn Huỳnh Thị Cẩm kể lại câu chuyện các chiến sĩ tình nguyện Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng đã hoàn thành ngôi nhà tình thương cho bà Nguyễn Thị Đính, sinh năm 1935, là hộ nghèo, khó khăn ở ấp Phú Long Phụng A, xã Phú Khánh. “Chính tay các em đảm nhiệm các phần việc từ tháo dỡ nhà đến dựng nhà mới cho bà cụ. Đội thắp đèn, làm việc cả ban đêm để hoàn thành ngôi nhà kịp tiến độ. Nỗ lực và tấm lòng của các em rất đáng trân trọng”, chị Cẩm nói.

Ngôi nhà tình thương của bà Nguyễn Thị Đính có diện tích 69m2, kinh phí xây dựng 50 triệu đồng, trong đó Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng hỗ trợ 30 triệu đồng và trên 100 ngày công lao động, kinh phí còn lại do người thân trong gia đình hỗ trợ. Tập thể đội còn hỗ trợ trang thiết bị điện trong nhà cho bà Đính. Đây là một trong số 17 căn nhà tình thương, tình nghĩa được hỗ trợ khởi công xây dựng mới, sửa chữa và bàn giao trong mùa chiến dịch năm nay ở Thạnh Phú. Tổng kinh phí các công trình là 530 triệu đồng với hơn 250 ngày công của chiến sĩ tình nguyện.

Trong tháng 7-2018, cũng là đợt 2, đợt cao điểm của Chiến dịch TNTN hè 2018, mặt trận Thạnh Phú đã tập trung chăm lo cho các gia đình chính sách, thực hiện tuần lễ cao điểm “Đền ơn đáp nghĩa” nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ 27-7. Ban Thường vụ Huyện Đoàn tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho cựu thanh niên xung phong, cựu cán bộ đoàn, thăm gia đình chính sách. Các xã, thị trấn cũng tổ chức thăm, tặng 152 phần quà cho gia đình chính sách trên địa bàn huyện.  Hoạt động “Thắp nến tri ân” được tổ chức trang trọng và chu đáo.

Ngoài ra, công tác chăm sóc thiếu niên, nhi đồng cũng được các đội hình tình nguyện và Huyện đoàn quan tâm phối hợp thực hiện. Trong chiến dịch, có 1 thư viện đã được hỗ trợ nâng cấp về trang thiết bị, được tặng 1.200 quyển sách. Các đội hình còn tổ chức ôn tập hè, các hoạt động vui chơi, tặng quà, học bổng cho thiếu nhi học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn...

Một mùa chiến dịch tình nguyện sắp kết thúc. Những công trình, phần việc ý nghĩa đã góp phần mang đến cho bà con địa phương nhiều lợi ích. Về phần các chiến sĩ tình nguyện, trải qua những ngày hè trên quê biển Thạnh Phú, nhiều bạn đã được trải nghiệm và trưởng thành hơn. “Thấy thương các cháu, các em sinh viên tình nguyện lắm, có em lúc ở nhà không đụng tay làm gì cả, đi chiến dịch tình nguyện đến vùng này cũng biết chịu khó, cùng làm, cùng vất vả với các bạn, với bà con”, một người dân ở ấp Phú Long Phụng A, xã Phú Khánh kể lại.

Thanh Đồng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN