Mỹ hỗ trợ Triều Tiên chống đại dịch COVID-19

14/04/2020 - 19:41

Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ (NSC) hôm 13-4-2020 tuyên bố Mỹ sẽ hỗ trợ nhân dân Triều Tiên và các nước dễ bị tổn thương khác trong đại dịch COVID-19, đồng thời nhấn mạnh cam kết của Washington trong việc cung cấp các gói viện trợ nhân đạo cho các quốc gia này.

Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ tuyên bố Mỹ sẽ hỗ trợ nhân dân Triều Tiên chống dịch COVID-19. Ảnh: Yonhap News

Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ tuyên bố Mỹ sẽ hỗ trợ nhân dân Triều Tiên chống dịch COVID-19. Ảnh: Yonhap News

Theo hãng thông tấn Yonhap, tuyên bố được Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ đăng trên tài khoản Twitter kèm theo đường dẫn thông cáo báo chí do Bộ Tài chính Mỹ đưa ra vào tuần trước.

Thông cáo nêu rõ Bộ Tài chính đã chấp thuận miễn trừ trừng phạt đối với việc cung cấp viện trợ nhân đạo cho các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, trong đó có Triều Tiên, Iran, Venezuela và Syria.

“Các lệnh trừng phạt của Mỹ không nhắm vào các gói viện trợ nhân đạo chính đáng, như thuốc men, thiết bị, vật tư y tế và nông sản. Chúng tôi sẽ hỗ trợ người dân Iran, Venezuela, Syria và Triều Tiên trong công tác chống dịch COVID-19”, NSC cho biết.

Hôm 12-4, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã chủ trì một cuộc họp của Bộ Chính trị Đảng Lao động Triều Tiên vào hôm 11-4 để thảo luận về các biện pháp ngăn chặn dịch COVID-19.

“Triều Tiên đã triển khai các biện pháp phòng dịch khẩn cấp nghiêm ngặt ở cấp độ cao nhất ngay từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát, đồng thời xây dựng các công tác chỉ đạo phòng dịch toàn diện, kiên định và triệt để trên phạm vi toàn quốc. Do đó, đất nước vẫn duy trì tình hình chống dịch vô cùng ổn định”, KCNA cho biết.

Tháng trước, nước này cũng đã tiết lộ Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi thư cho người đồng cấp Kim Jong-un ngỏ ý hỗ trợ Triều Tiên trong đại dịch COVID-19. Bức thư được gửi đi khi các cuộc đám phán phi hạt nhân hoá giữa hai quốc gia vẫn trong tình trạng bế tắc suốt hơn 1 năm, sau khi Hội nghị thượng đỉnh tháng 2-2019 giữa 2 nhà lãnh đạo không đạt được kết quả.

Bà Kim Yo-jong, em gái của Chủ tịch Kim Jong-un và vừa được bổ nhiệm vào vị trí Uỷ viên dự khuyết Bộ Chính trị, đã đánh gia cao lá thư của chủ nhân Nhà Trắng.

Tính đến thời điểm hiện tại, Triều Tiên là một trong số ít các quốc gia chưa ghi nhận trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 nào. Nước này đã huy động các trung tâm nghiên cứu danh tiếng trong nước để cùng phối hợp đưa ra các biện pháp khoa học nhằm ngăn chặn sự bùng phát của đại dịch COVID-19 cũng như các bệnh truyền nhiễm khác.

Nguồn: Báo Tin tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN