Mỹ - Triều “ngầm” đàm phán, hướng tới Thượng đỉnh lần 3

26/06/2019 - 18:53

Tình hình Bán đảo Triều Tiên đang được dư luận quan tâm trước khi diễn ra chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Trump tới Hàn Quốc vào ngày 29 đến ngày 30-6-2019 tới.

Hôm nay 26-6-2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tiết lộ, Mỹ - Triều đang đàm phán “bí mật”, để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 3. Theo Tổng thống Hàn Quốc, tình hình bán đảo Triều Tiên đang diễn biến một cách ổn định và tích cực.

Các nhà lãnh đạo Trump và Kim. Ảnh: ABC News.

Các nhà lãnh đạo Trump và Kim. Ảnh: ABC News.

Trả lời báo chí bằng văn bản, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng dù không đạt được thỏa thuận sau Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2, song tình hình bán đảo Triều Tiên không hề diễn biến một cách “bế tắc”. Ông Moon Jae-in tiết lộ, giới chức Mỹ - Triều Tiên thời gian qua đã đàm phán “ngầm”, nhằm hướng tới 1 thượng đỉnh tiếp theo, với sự hiểu biết lẫn nhau đã đạt được từ Thượng đỉnh tại Hà Nội.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhấn mạnh, tình hình đang tiến triển một cách “ổn định và mọi thứ “chín muồi” để các bên nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân một cách chính thức. Tổng thống Moon Jae-in kỳ vọng, một khi đàm phán chính thức Mỹ - Triều được nối lại, tình hình sẽ tiến triển ở một “tầm cao mới”.

Đưa ra quan điểm về các bước đi phi hạt nhân hóa được lãnh đạo Mỹ - Triều đề cập tại thượng đỉnh lần 2 hồi tháng 2-2019, Tổng thống Hàn Quốc cho rằng, Triều Tiên cần phải dỡ bỏ hoàn toàn tổ hợp hạt nhân Yonbyon, để đổi lại việc Mỹ nới lỏng các lệnh trừng phạt. Nếu việc dỡ bỏ tổ hợp này được Triều Tiên thực hiện một cách nghiêm túc và được kiểm chứng, Hàn Quốc cũng sẽ thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác kinh tế liên Triều.

Những tiết lộ của nhà lãnh đạo Hàn Quốc được đưa ra trong bối cảnh có những thông tin cho rằng thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 3 có khả năng diễn ra ngay trong chuyến thăm Hàn Quốc của Tổng thống Mỹ và địa điểm sẽ là khu vực phi quân sự (DMZ), biên giới giữa Hàn – Triều vào ngày 30-6.

Dù giới chức Mỹ hôm qua 25-6 đã phủ nhận việc Tổng thống Trump có kế hoạch như vậy, đồng thời cho biết, lịch trình làm việc của Nhà lãnh đạo Mỹ tại Hàn Quốc vẫn chưa hoàn tất, song thế giới vẫn đang rất trông chờ vào cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ - Triều tiếp theo sẽ sớm diễn ra vào thời điểm này.

Đặc biệt, đây là thời điểm hai nhà lãnh đạo Mỹ Triều vừa mới trao đổi những bức thư tay với nhau, với những nội dung thú vị.

Với những bức thư này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã kỳ vọng về một sự “hồi sinh” cho các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên trong thời gian tới:  “Đã có những báo cáo về bức thư Tổng thống Mỹ gửi Nhà lãnh đạo Triều Tiên. Tôi hi vọng bức thư này có thể giúp 2 bên bắt đầu trở lại các cuộc đàm phán về việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên”.

Thêm vào đó, Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 3 đang có thêm cú hích từ vai trò trung gian “không biết mệt mỏi” của vị Tổng thống Hàn Quốc. Dự kiến, trước khi tiếp đón Tổng thống Mỹ tại thủ đô Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ gặp ông Trump, bên lề hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới G-20 tại Nhật Bản. Và vấn đề Triều Tiên dự kiến sẽ là một trong những nội dung thảo luận chính giữa hai bên. Trong khi đó, ngày mai (27-6), Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên cũng sẽ tới Hàn Quốc để chuẩn bị tốt nhất cho chuyến công tác Hàn Quốc của Tổng thống Mỹ lần này.

Nguồn: vov.vn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN