Nga khẳng định vị thế tại Châu Phi

25/06/2009 - 15:29
Tổng thống Nga Medvedev và Tổng thống Nigeria Umaru Musa Yar'Adua tại cuộc họp báo ngày 24/6.

Chuyến thăm châu Phi của Tổng thống Nga thể hiện nỗ lực tái khẳng định vị thế của Moscow trong không gian ảnh hưởng của Liên Xô trước đây ở khu vực này.

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã bắt đầu chuyến công du tới bốn nước Châu Phi từ ngày 23/6/2009 nhằm mở rộng hoạt động kinh tế của Nga tại khu vực này.

Đây là chuyến thăm Châu Phi đầu tiên của ông Medvedev trên cương vị Tổng thống và là chuyến thăm Châu Phi đầu tiên của một Tổng thống Nga kể từ hơn ba năm nay. Lịch trình chuyến công du Châu Phi của Tổng thống Medvedev khá ấn tượng, nhiều ý nghĩa. Ông đã chọn điểm dừng chân đầu tiên là Ai Cập - nơi mới cách đây 2 tuần, Tổng thống  Barack Obama cũng có mặt để trình bày “hướng đi mới” của Mỹ ở Trung Đông. Tâm điểm chuyến thăm Ai Cập lần này của Tổng thống Medvedev là thảo luận và ký kết các hợp đồng trao đổi thương mại trong lĩnh vực năng lượng và hạt nhân giữa hai nước. Tiếp đó, trong các ngày từ 24 đến 26/6, người đứng đầu Điện Kremli  tới Nigeria, Namibia và Angola, với chủ đề chính là hợp tác kinh tế, thương mại, đặc biệt là trên lĩnh vực khai thác khí đốt, urani để sản xuất năng lượng. Đây là những vấn đề thuộc thế mạnh của cả Nga và bốn quốc gia Châu Phi này.

Thực tế, năm 2008, Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga đã ký thoả thuận thăm dò khí đốt và dầu khí với Nigeria. Nhiều công ty của Nga cũng đã có quan hệ hợp tác với Angola và Namibia trên lĩnh vực khai thác dầu khí, kim cương và urani. Hiện tại, Nga là đối tác kinh tế lớn của các nước này. Bởi thế, với chuyến thăm Châu Phi lần này của Tổng thống Medvedev, Nga đã  khẳng định vai trò và vị trí của một siêu cường tại khu vực nhiều tài nguyên quí giá, nhất là nguồn dầu khí dồi dào không kém gì ở Trung Đông.

Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak nhấn mạnh: “Chúng tôi coi Nga là một đối tác chiến lược và mong muốn Moscow tiếp tục thể hiện một vai trò lớn trong khu vực, không chỉ về kinh tế mà cả chính trị”.  Điều đó có nghĩa, Nga còn có điều kiện để phát huy vai trò trong nhóm Bộ tứ bảo trợ tiến trình hoà bình Trung Đông.  Những kết quả này rất có ý nghĩa,  khi các nước lớn đều đang củng cố vị thế của mình tại Châu Phi. Năm ngoái, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã thực hiện chuyến viếng thăm 8 nước Châu Phi trong 12 ngày. Và hiện nay, Mỹ đang cố gắng hoá giải những mối quan hệ căng thẳng với thế giới Hồi giáo và các quốc gia Châu Phi, nhằm giành quyền kiểm soát các nguồn tài nguyên giàu có tại khu vực này.

Giờ đây, với thành công chuyến thăm Châu Phi của Tổng thống Medvedev, Nga đang là thách thức không nhỏ đối với Mỹ và một số đối tác khác. Cho dù, có thời điểm, các mối quan hệ của Nga với Châu Phi bị chững lại, nhưng Moscow lại cho thấy sự trở lại mạnh mẽ của họ. Qua chuyến thăm Châu Phi của Tổng thống Medvedev, rõ ràng các mối quan hệ chính trị, kinh tế của Nga tại khu vực này vẫn nguyên vẹn. Nhờ đó, vị thế chính trị của Nga tại khu vực này được nâng lên một tầm cao mới. Và trên một khía cạnh khác, Moscow đang cho Washington thấy rằng, nếu hiện nay, Mỹ  hoạt động tích cực trong không gian hậu Xô Viết, thì chẳng có gì đáng ngạc nhiên, Nga cũng đang trở lại Châu Phi với một tâm thế và sức mạnh mới./.

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN