Nhật-Hàn khẳng định “không thể bỏ mặc” mối quan hệ căng thẳng

24/10/2019 - 19:29

Hôm nay (24-10-2019), Thủ tướng Abe Shinzo đã hội đàm với Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yeon nhân dịp ông Lee tham dự lễ đăng quang Nhật Hoàng Naruhito.

Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yeon và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Nation Thailand.

Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yeon và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Nation Thailand.

Tại cuộc hội đàm diễn ra trong vòng khoảng 20 phút, Thủ tướng Abe cho rằng mặc dù quan hệ hai nước đang ở trong tình hình hình hết sức khó khăn bởi nhiều vấn đề bất đồng, nhưng trong bối cảnh hiện tại cũng không thể bỏ mặc mối quan hệ này như thế.

Thủ tướng Abe cho biết thêm cũng mong muốn cùng Hàn Quốc tạo ra cơ hội thúc đẩy trở lại quan hệ hai nước dựa trên nguyên tắc tôn trọng những cam kết của từng nước.

Nhân dịp này, Thủ tướng Lee Nak-yeon cũng đã trao tận tay Thủ tướng Abe bức thư của Tổng thống Moon Jae-in.

Theo truyền thông Hàn Quốc, bức thư của Tổng thống Moon Jae-in có đoạn viết rằng Nhật Bản là đối tác quan trọng để hợp tác vì hòa bình của khu vực Đông Bắc Á. Hàn Quốc hy vọng sẽ có sự phát triển hướng tới tương lai đối với quan hệ hai nước và sẽ nỗ lực hết sức để có thể giải quyết sớm những khúc mắc trong quan hệ Hàn-Nhật.

Bên cạnh đó, trong buổi hội đàm với Thủ tướng Lee Nak-yeon, Thủ tướng Abe đã nhấn mạnh rằng Nhật Bản và Hàn Quốc là 2 nước láng giềng quan trọng với nhau, do đó Nhật Bản sẽ tiếp tục thông qua con đường ngoại giao hướng tới cải thiện mối quan hệ đối với Hàn Quốc.

Thủ tướng Abe cũng đã khẳng định tầm quan trọng của vai trò giữa Nhật Bản-Hàn Quốc, giữa Nhật-Mỹ-Hàn trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Hai bên cũng đã thống nhất thúc đẩy giao lưu nhân dân là hoạt động nhằm cải thiện quan hệ hai nước.

Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yeon cũng bày tỏ mong muốn của chính phủ Hàn Quốc là hội đàm cấp cao giữa Thủ tướng Abe Shinzo và Tổng thống Moon Jae-in sẽ được tiến hành sớm, nếu có thể sẽ vào dịp Hội nghị Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) + 3 (Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc) dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tháng 11 tại Thái Lan.

Tuy nhiên, trong cuộc hội đàm lần này, Thủ tướng Lee Nak-yeon đã không đưa ra được những giải pháp cụ thể có thể giải quyết liên quan tới Quy chế tăng cường quản lý xuất khẩu đối với Hàn Quốc của Nhật Bản, hay là việc Hàn Quốc chấm dứt thực hiện Thỏa thuận An ninh chung về Thông tin Quân sự (GSOMIA) với Nhật Bản, vấn đề Hàn Quốc yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho lao động người Hàn Quốc trong thời kỳ chiến tranh. Trong khi đó, Thủ tướng Abe cho rằng việc Hàn Quốc yêu cầu công ty Nhật bồi thường là vi phạm luật pháp quốc tế và điều này đang làm đảo lộn nguyên tắc cơ bản mang tính luật pháp trong quan hệ hai nước.

Nguồn: vov.vn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN