Tặng “Nước cốt chanh - đường phèn” tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh.
Những chai “Nước cốt chanh - đường phèn” này giúp bổ sung năng lượng và vitamin, góp phần tăng cường sức khỏe cho người cách ly, cho đội ngũ nhân viên y tế và bệnh nhân tại các khu cách ly hoặc đang điều trị Covid-19 tại các bệnh viện trên toàn tỉnh.
Sáng kiếnvà tổ chức các hoạt động sản xuất này, có sự đóng góp quan trọng của chị Hương Trâm, một người con của quê hương Châu Thành, sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh, khi về thăm nhà bị kẹt lại vì giãn cách xã hội. Chị theo dõi và thường xuyên chứng kiến cảnh bà con Bến Tre mình ở các khu cách ly y tế tập trung phải chịu đựng nhiều thiếu thốn; các nhân viên y tế ở các bệnh viện phải chịu đựng cực khổ trăm bề vàhiểm nguy khôn lường để chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Chị suy nghĩ, phải làm gì để góp một phần nhỏ bé của mình giúp bà con và đội ngũ thầy thuốc của tỉnh nhà có đầy đủ sức khỏe, nhằm chống chọi tốt với SARS-CoV-2. Sáng kiến chai “Nước cốt chanh - đường phèn” được hình thành từ đó.
Đóng chai thành phẩm.
Nguyên liệu để làm ra sản phẩm “Nước cốt chanh - đường phèn” là trái chanh tươi và đường phèn. Đường phèn sau khi được nấu tan với ít muối, lược sạch và pha với nước cốt chanh theo tỷ lệ thích hợp. Theo chị Hương Trâm, trong quá trình chế biến sản phẩm, chị luôn đặt vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm lên hàng đầu, vì gia đình chị kinh doanh về ẩm thực, nên có kiến thức tốt về lĩnh vực này. Theo chị, sản phẩm làm ra phải đảm bảo dinh dưỡng, đặc biệt phải thật sự là “Sản phẩm Xanh” để có tác dụng tốt cho sức khỏe của mọi người. Đây là sản phẩm tươi, nên sau khi đóng chai thành phẩm, phải chuyển ngay đến người tiêu dùng, vì nếu để môi trường tự nhiên bên ngoài chỉ giữ được 2 - 3 ngày và bảo quản trong tủ lạnh thì được 5 - 7 ngày. Một chai “Nước cốt chanh - đường phèn” có dung tích 380ml, pha với 1,3 lít nước chín để dùng. Do sản xuất thủ công, nên mỗi ngày chỉ làm được từ 300 - 500 chai.
Từ ngày 11-8-2021 đến nay, Hội Thánh đã gửi tặng Bệnh viện Trần Văn An (3 đợt) 870 chai, Bệnh viện Tâm thần 120 chai, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh 50 chai, Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu 375 chai, các điểm cách ly tại các huyện Châu Thành, Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam, Chợ Lách hơn 3.000 chai. Ngày 20-8-2021 tiếp tục gửi đến các điểm cách ly tại Bình Đại, Thạnh Phú, Giồng Trôm, Ba Tri.
Sản phẩm “Nước cốt chanh - đường phèn” của Chị Hương Trâm có vị ngọt vừa phải, cung cấp năng lượng và vitamin cho người cách ly, bệnh nhân và đội ngũ thầy thuốc có thêm sức khỏe chống chọi với Covid-19. Nhưng trong sản phẩm đó còn có vị ngọt lịm của tình người trong cơn đại dịch.
Mong rằng sẽ có nhiều sản phẩm “Ngọt lịm tình người” như thế sẽ tiếp tục ra đời trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19 này.
Bài, ảnh: Trần Ngọc Hải