Nội các của Thủ tướng Nhật Taro Aso từ chức

16/09/2009 - 12:56
Thủ tướng Taro Aso.

Ngày 16/9, Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso cùng các thành viên Nội các nước này đã đồng loạt từ chức, mở đường cho việc thành lập chính phủ liên minh giữa Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ), Đảng Dân chủ Xã hội (SDP) và Đảng Quốc dân mới (PNP) vào chiều cùng ngày.

Nội các của Thủ tướng Aso được thành lập ngày 24/9/2008 sau khi người tiền nhiệm Yasuo Fukuda bất ngờ từ chức do không đủ khả năng giải quyết những vấn đề khó khăn của đất nước.

Chiều 16/9, Quốc hội Nhật Bản sẽ tổ chức phiên họp đặc biệt để bầu thủ tướng mới. Dự kiến, Chủ tịch DPJ Yukio Hatoyama sẽ được bầu làm thủ tướng. Ngay sau khi nhậm chức, ông Hatoyama sẽ công bố danh sách nội các của chính phủ liên minh.

Đây sẽ là chính phủ liên minh đầu tiên không do Đảng Dân chủ Tự do (LDP) lãnh đạo trong 16 năm qua. Liên minh cầm quyền này sẽ giữ quyền kiểm soát lưỡng viện của Quốc hội Nhật Bản.

Đến nay, một số vị trí trong Nội các sắp tới đã được xác định, gồm ông Hirofumi Hirano, trợ lý thân cận nhất của ông Hatoyama, sẽ giữ chức Chánh Văn phòng Nội các; cựu Tổng Thư ký DPJ Katsuya Okada sẽ giữ chức Ngoại trưởng; quyền Chủ tịch Naoto Kan sẽ giữ chức Phó Thủ tướng kiêm Cục trưởng Cục chiến lược quốc gia.

Bà Mizuho Fukushima, Chủ tịch SDP, sẽ giữ chức Quốc vụ khanh phụ trách các vấn đề tiêu dùng, an toàn thực phẩm, dân số; ông Shizuka Kamei, Chủ tịch PNP, sẽ giữ chức Quốc vụ khanh phụ trách các vấn đề tài chính và dịch vụ bưu chính.

Trước đó một ngày, phiên họp toàn thể của các nghị sĩ Quốc hội thuộc DPJ đã thông qua quyết định bổ nhiệm cựu Chủ tịch DPJ Ichiro Ozawa làm Tổng Thư ký đảng này theo đề xuất của Chủ tịch Hatoyama./.

Nguồn TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN