Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Phó Thủ tướng Australia

12/04/2012 - 07:46
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngân khố Australia Wayne Swan

Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Australia, ngày 11/4, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngân khố Australia Wayne Swan.

Tham gia hội  đàm có Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền và Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền của Việt Nam tại Australia Hoàng Vĩnh Thành.

Tại cuộc hội đàm, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngân khố Australia Wayne Swan nhiệt liệt chào mừng Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sang thăm chính thức Australia, đánh giá cao và tin tưởng chuyến thăm của Phó Thủ tướng sẽ góp phần quan trọng vào việc củng cố và tăng cường quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai nước.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chân thành cảm ơn sự  đón tiếp chu đáo và trọng thị mà Phó Thủ tướng Wayne Swan và Chính phủ Australia dành cho Đoàn. Phó Thủ tướng chúc mừng những thành tựu của Chính phủ và nhân dân Australia trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, bày tỏ tin tưởng Australia sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa, ngày càng phát triển phồn vinh, thịnh vượng, có vai trò và vị thế không ngừng được nâng cao ở khu vực và trên thế giới.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngân khố Australia Wayne Swan - Ảnh Chinhphu.vn

Hai bên đánh giá cao những phát triển tốt đẹp trong quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực, từ chính trị - đối ngoại, quốc phòng – an ninh đến kinh tế - thương mại – đầu tư, giáo dục – đào tạo, văn hóa – du lịch… Đồng thời, bày tỏ lạc quan về triển vọng của quan hệ hai nước và nhất trí về nhiều biện pháp nhằm đưa quan hệ hai nước ngày càng phát triển sâu rộng và hiệu quả, đặc biệt là việc tăng cường giao lưu nhân dân, coi đó là nền tảng thúc đẩy quan hệ hai nước.

Hai bên khẳng định quyết tâm hoàn thành đúng tiến độ Chương trình Hành động Việt Nam - Australia giai đoạn 2010-2013 và sẽ phối hợp tổ chức các hoạt động thiết thực, nhân kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2013).

Một trong những biểu hiện sinh động cho mối quan hệ tốt đẹp là kim ngạch thương mại hai chiều tăng đều mỗi năm, đạt 4,6 tỷ USD năm 2011, tăng 12% so với năm 2010. Nhất trí phối hợp xúc tiến thương mại, đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực như năng lượng, khai khoáng, công nghiệp chế biến, dịch vụ... Phó Thủ tướng Wayne Swan khẳng định Australia sẽ nỗ lực thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại với Việt Nam phát triển tương xứng tiềm năng và quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nghe thuyết trình của Hội đồng Quốc gia kiểm soát ma túy Australia (ANCD) - Ảnh Chinhphu.vn

Hai bên hoan nghênh những bước phát triển tích cực trong hợp tác quốc phòng - an ninh, đồng thời đánh giá cao việc hai bên đã ký Hiệp định Dẫn độ Tội phạm và Bản Ghi nhớ về Hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tổng Chưởng lý Australia. Australia hứa sẽ xem xét tích cực đề nghị của Việt Nam về tăng tải cung ứng và sớm mở đường bay thẳng Hà Nội - Sydney, tạo thuận lợi cho việc phát triển hợp tác du lịch. Hai bên cũng nhất trí sẽ mở rộng hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực y tế, văn hóa, lao động, đào tạo nguồn nhân lực …

Hai bên khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác và phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn hợp tác đa phương cũng như ủng hộ nhau ứng cử vào các tổ chức khu vực và quốc tế, trong đó có các cơ quan của Liên Hợp Quốc.

Australia khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong tiến trình đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP). Hai bên khẳng định tầm quan trọng của việc đảm bảo hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông, cho rằng các tranh chấp giữa các bên liên quan cần được giải quyết hòa bình thông qua các biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã mời Phó  Thủ tướng Wayne Swan thăm chính thức Việt Nam và Phó Thủ tướng Wayne Swan đã vui vẻ nhận lời.

Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Việt Thanh đã làm việc với lãnh đạo Bộ Khoa học và Đổi mới Australia, hai bên thỏa thuận sẽ nỗ lực hoàn tất đàm phán để có thể ký kết Hiệp định về Hợp tác Khoa học và Công nghệ trong 6 tháng đầu năm 2012. Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Trần Quang Quý đã có cuộc làm việc với một số đối tác của Australia.

Cũng trong ngày, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm Bảo tàng Quốc gia Australia và dự buổi thuyết trình của Hội đồng Quốc gia kiểm soát ma túy Australia (ANCD), gặp gỡ ông Peter Baxter, Tổng Vụ trưởng AusAIDS.

Nguồn chinhphu.vn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN