Phú Túc hoàn thành 15 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao

10/12/2021 - 05:55

BDK - Xã Phú Túc (Châu Thành) có 6 ấp, 3.029 hộ dân với 9.771 nhân khẩu, sinh hoạt tại 102 tổ nhân dân tự quản (NDTQ). Là xã thuần nông, đời sống bà con trong xã chủ yếu canh tác vườn - trồng dừa kết hợp với các loại cây ăn trái và chăn nuôi. Năm 2019, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), với sự “đồng thuận, đồng lòng” của cán bộ, đảng viên và nhân dân xã nhà, Phú Túc xây dựng thành công xã NTM. Đây là tiền đề quan trọng để địa phương bắt tay nâng chất và xây dựng xã NTM nâng cao.

Đường vào trung tâm xã Phú Túc.

Đường vào trung tâm xã Phú Túc. 

Chủ tịch UBND xã - Trưởng ban quản lý các chương trình mục tiêu quốc gia xã Phú Túc Phan Thanh Long cho biết, với tinh thần thi đua “Đồng khởi mới” theo Chỉ thị số 01-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy phát động, các cấp ủy đảng, chính quyền và cả hệ thống chính trị xã nhà cùng nhân dân hưởng ứng mạnh mẽ, khí thế thi đua lan tỏa rộng khắp ngay từ đầu năm với quyết tâm đẩy nhanh tiến độ nâng chất các tiêu chí (TC) và hoàn chỉ 15 TC xã NTM nâng cao, để được trên công nhận đúng theo lộ trình đăng ký với huyện và tỉnh. Thông qua thực hiện “Ngày Chủ nhật NTM” với sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể xã, ban phát triển các ấp, nhiều công trình, phần việc được triển khai thực hiện đạt tiến độ đề ra.

Phó chủ tịch UBND xã, Phó trưởng ban quản lý các chương trình mục tiêu quốc gia xã Phú Túc Nguyễn Văn Hậu cho biết: Mới đây, Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh (trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - NN&PTNT) đã thẩm định và có Báo cáo số 738, trình Sở NN&PTNT tỉnh công nhận TC số 11 về tổ chức sản xuất trong Bộ TC xây dựng xã NTM nâng cao đối với xã Phú Túc và được Giám đốc Sở NN&PTNT có Thông báo số 4295 ngày 7-12-2021, công nhận TC này đạt chuẩn theo quy định. Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp xã Phú Túc được thành lập vào tháng 10-2018, với 15 ngành nghề, dịch vụ được đăng ký với 250 thành viên tham gia. Tổng nguồn vốn là 290 triệu đồng, hoạt động theo Luật HTX năm 2012. HTX có đăng ký đầu vào với việc cung cấp vật tư nông nghiệp với doanh nghiệp và đầu ra với việc thu mua hàng nông sản, chủ yếu là bưởi da xanh với doanh nghiệp Hương Miền Tây rất ổn định. Ngoài ra, Phú Túc còn xây dựng thành công và có hiệu quả 3 tổ hợp tác như tổ chăn nuôi dê có 40 thành viên, tổ dừa có 31 thành viên với diện tích 6,5ha, tổ bưởi da xanh có 85 thành viên với diện tích 24,2ha.

Trên lĩnh vực kinh tế - xã hội, Phú Túc đạt được nhiều kết quả quan trọng. Theo Phó chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Hậu, với việc phát động phong trào cải tạo vườn tạp, nuôi xen, trồng xen, chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi theo hướng chất lượng, hiệu quả kinh tế cao. Mô hình “Vườn xanh - sạch - đẹp” được các hội, đoàn thể quan tâm xây dựng, mang lại hiệu quả. Bên cạnh đó, trong những năm qua, trên lĩnh vực du lịch với hình thức kết hợp du lịch sinh thái trong các vườn cây ăn trái, lồng bè trên sông, du lịch homestay, du lịch nghỉ dưỡng… được người dân quan tâm đầu tư và phát triển khá mạnh mẽ. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người đạt 60,4 triệu đồng/năm (so với mức thu nhập của xã NTM tăng 1,2 lần), tỷ lệ hộ nghèo được kéo giảm còn 1,74%.

TC số 2 về giao thông, trong những năm qua, bằng sự vận động và đóng góp của nhân dân, địa phương đã tiếp tục duy tu, sửa chữa và nâng cấp tuyến đường ĐA09, ĐA10, ĐA11, mở rộng tuyến đường liên Tổ NDTQ số 13, ấp Phú Xuân, xây dựng cầu Tổ 10, ấp Phú Mỹ; dặm vá tuyến đường Tổ NDTQ số 17, ấp Phú Xuân và Tổ NDTQ số 1, ấp Phú Tân. Các tuyến đường ĐA01, ĐA02, ĐA03, ĐA06, ĐA13, ĐA14… cũng được bà con đóng góp nguồn vốn đối ứng để địa phương tiếp tục xây dựng và mở rộng.

“Hiện nay, tất cả hồ sơ đã được hoàn chỉnh và được các ngành chức năng của trên công nhận xã Phú Túc hoàn thành 15 tiêu chí xã NTM nâng cao. Theo đăng ký với tỉnh, Phú Túc đạt chuẩn xã NTM nâng cao trong năm 2021, đây sẽ là động lực quan trọng, là vinh dự và niềm phấn khởi trước thềm xuân mới để Đảng bộ và nhân dân xã nhà tiếp tục bắt tay vào việc xây dựng Phú Túc tiến gần hơn đến danh hiệu xã NTM kiểu mẫu”.

(Phó chủ tịch UBND xã Phú Túc Nguyễn Văn Hậu)

Bài, ảnh: Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN