Phước Mỹ Trung phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

17/09/2021 - 06:05

BDK - Bước vào giai đoạn thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, xã Phước Mỹ Trung (Mỏ Cày Bắc) thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, triển khai phương án phân tầng chặt chẽ từ xã đến ấp và tổ Covid cộng đồng. Trong đó, chú trọng việc quản lý hoạt động trao đổi hàng hóa, mua bán giữa người dân và tiểu thương tại chợ Ba Vát.

Lực lượng Công an xã hướng dẫn hộ buôn bán thực hiện khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế.

Lực lượng Công an xã hướng dẫn hộ buôn bán thực hiện khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế.

Chợ Ba Vát nơi trọng yếu

Trưởng ban Quản lý (BQL) chợ Ba Vát Dương Văn Phi cho biết: “Sau khi địa phương thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, chúng tôi nhanh chóng xây dựng nội quy về việc thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 tại chợ Ba Vát trên cơ sở phương án phòng chống dịch trong tình hình mới của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp. Thông tin được tuyên truyền đến tiểu thương, người dân bằng nhiều hình thức phong phú”.

Đều đặn mỗi buổi sáng, BQL chợ truyền tải nội quy thông qua 7 loa phóng thanh lắp xung quanh chợ. Mục đích nhắc nhở tiểu thương và người đi chợ thực hiện nghiêm quy định về phòng chống dịch trong việc mua bán. Ngoài ra, bảng nội quy cũng được lắp đặt khắp các cửa ra vào chợ, in ấn ra giấy A4 phát đến từng tiểu thương, giúp mọi người nắm bắt thông tin chính xác, rõ ràng. 

“Tiểu thương phải ký cam kết cùng BQL chợ thực hiện đúng nội quy về đeo khẩu trang, mang kính chắn giọt bắn. Tại mỗi sạp, quầy bán phải trang bị dung dịch sát khuẩn; giữ khoảng cách an toàn; tiêm ngừa vắc-xin phòng Covid-19 (khi được mời) và tham gia test nhanh tầm soát cộng đồng. Riêng ai ra khỏi chợ đi giao hàng phải có giấy xác nhận âm tính với Covid-19 trong vòng 72 giờ”, ông Võ Đông Triều (tiệm hột Ba Triều) chia sẻ.

Những ngày này, các mặt hàng thiết yếu như rau, củ, thịt, cá, trứng và lương thực, gia vị chiếm phần lớn trong chợ. Riêng các sạp quần áo, trang sức, giày dép chưa hoạt động trở lại. Mọi người đều thực hiện tốt nguyên tắc “5K” khi vào chợ. “Khi thấy số lượng người đến mua hơi đông, tôi nhẹ nhàng nhắc mọi người giãn ra để giữ khoảng cách an toàn”, ông Bùi Ngọc Hùng (tiểu thương bán rau, củ) bộc bạch.

Người dân sẽ đi chợ trong khung giờ quy định. Mỗi hộ gia đình cử 1 người đại diện. Khi vào chợ, đảm bảo “5K”. BQL chợ kiểm tra chặt chẽ bằng thị sát, cũng như quan sát qua camera để kịp thời nhắc nhở, có biện pháp xử lý những trường hợp không thực hiện đúng quy định.

Giữ vững an ninh trật tự

Đại úy Trần Văn Dũng - Trưởng Công an xã Phước Mỹ Trung cho hay: “Tôi đã tham mưu Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã xây dựng lịch tuần tra, phối hợp với lực lượng quân sự, dân phòng của xã và kể cả lực lượng dân phòng ở ấp để tuần tra các tuyến đường liên xã, liên ấp, nhằm đảm bảo kiểm soát khung giờ hạn chế ra đường của người dân địa phương, thủ tục đi đường hợp lệ của người dân từ địa phương khác theo quy định, hướng dẫn của tỉnh”.

Mỗi ngày 2 ca (sáng và tối), Tổ tuần tra sẽ nhắc nhở người dân chấp hành tốt quy định theo Chị thị số 15/CT-TTg. Đối với lực lượng ở ấp, tổ chức tốt việc tuần tra ban ngày và sau 19 giờ. Trước hết, nhắc nhở bà con thực hiện nghiêm túc quy định, tránh tụ tập đông người, giữ bình yên xóm giềng; phát hiện, kịp thời báo cáo và phối hợp cấp trên xử lý những hành vi tệ nạn xã hội (nếu có).

Xã Đoàn Phước Mỹ Trung tích cực tuyên truyền lưu động, kịp thời đưa thông tin phòng chống dịch Covid-19 đến từng người dân.

Xã Đoàn Phước Mỹ Trung tích cực tuyên truyền lưu động, kịp thời đưa thông tin phòng chống dịch Covid-19 đến từng người dân.

Lực lượng đoàn viên, thanh niên xã thường xuyên chở loa phát thanh di động đến từng ngõ ấp, xóm, chợ, quán ăn, quán cà phê… để tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch, những quy định mới cần thực hiện. MTTQ, các đoàn thể tích cực trong công tác xã hội, chăm lo đời sống cho người dân nghèo, hoàn cảnh khó khăn. Tiếp tục vận động mạnh thường quân hỗ trợ những phần quà cho học sinh nghèo dịp tựu trường, người già neo đơn, lao động người mất việc làm do dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND xã Phước Mỹ Trung Lê Chí Thành cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Mỏ Cày Bắc về phòng chống dịch Covid-19 trong điều kiện bình thường mới, UBND xã phối hợp với các đoàn thể triển khai theo phương án phân tầng các cấp. Tăng cường, kiểm tra thường xuyên việc đi lại của người dân, hoạt động kinh doanh trên địa bàn. Tăng cường công tác tuyên truyền giúp người dân nâng cao ý thức, tham gia thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, tiếp tục phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Bài, ảnh: Lê Đệ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN