Quan tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

20/10/2019 - 19:48

Một buổi ra mắt Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau. Ảnh: Hoàng Oanh

Một buổi ra mắt Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau. Ảnh: Hoàng Oanh

Từ năm 2010, tỉnh ta bước vào thời kỳ già hóa dân số, tỷ lệ người già đạt 10% và hiện nay là 15,22%. Nhằm giảm gánh nặng bệnh tật ở các nhóm đối tượng này và phát huy được vai trò của người cao tuổi (NCT) trong cộng đồng, những năm gần đây, tỉnh đã triển khai nhiều dự án hướng đến NCT. Bước đầu các hoạt động này đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của NCT, giúp họ sống vui, sống khỏe, sống có ích.

Số NCT đang gia tăng nhanh thể hiện kết quả của quá trình phát triển kinh tế - xã hội khi người dân được chăm sóc sức khỏe và có đời sống tốt hơn. Tuy nhiên, sự gia tăng này đã và đang đặt ra rất nhiều thách thức cho công tác chăm sóc sức khỏe và hệ thống an sinh xã hội. Tỉnh là địa phương thể hiện xu hướng này rất rõ. Theo số liệu báo cáo năm 2018 của Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, tỉnh ta hiện có hơn 215 ngàn NCT, chiếm tỷ lệ hơn 14,69% dân số. Tính đến tháng 9-2019, số NCT được thống kê là hơn 223 ngàn người, chiếm 15,22% (riêng 9 tháng năm 2019, số NCT tăng hơn 8 ngàn người).

Với tốc độ gia tăng nhanh như hiện nay, tỉnh đã và đang phải đối mặt với nhiều thách thức, cản trở sự phát triển kinh tế - xã hội: Lực lượng lao động, tỷ lệ người lao động trong độ tuổi và chất lượng lao động. Đặc biệt có đến 75% NCT sống ở nông thôn, không có kinh tế tích lũy, phải sống dựa vào con cháu, ảnh hưởng đến công ăn việc làm của con cháu.

Để già hóa không phải là gánh nặng mà thực sự là thành tựu, thời gian qua, tỉnh đã thực hiện các chính sách, chế độ dành cho NCT như: thành lập, kiện toàn hội NCT các cấp, xây dựng các câu lạc bộ (CLB) của NCT, CLB dưỡng sinh, khu vui chơi, nhận đỡ đầu, phụng dưỡng, chăm sóc NCT, nhất là NCT có công với cách mạng... Qua 2 năm triển khai kế hoạch thực hiện Đề án “Chăm sóc sức khỏe NCT”, nhiều hoạt động truyền thông và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe NCT được các ngành, các cấp tập trung thực hiện và đạt những kết quả tích cực. Các hoạt động này chủ yếu tập trung tại các xã hiện đang triển khai mô hình chăm sóc NCT dựa vào cộng đồng. Nổi bật nhất là hoạt động của CLB liên thế hệ tự giúp nhau. Từ 6 CLB được thành lập vào năm 2013, đến nay, toàn tỉnh đã có 41 CLB, riêng trong năm 2019 đã thành lập mới 8 CLB, nâng tổng số người tham gia CLB lên gần 2.000 người.

Thông qua hoạt động này đã góp phần giúp cho NCT phát huy vai trò là cây cao bóng cả trong gia đình và xã hội, là tấm gương để nuôi dạy con cháu. Đó cũng là chia sẻ của ông Nguyễn Văn Hạ - thành viên Ban Chủ nhiệm CLB NCT xã Phú Hưng, TP. Bến Tre. Ngoài ra, tham gia CLB, các thành viên có cơ hội gặp gỡ, chia sẻ cùng nhau những chuyện buồn vui trong cuộc sống, tiếp cận các thông tin về tình hình phát triển đất nước, tập thể dục thể thao, tạo tinh thần sảng khoái, thoải mái, giúp NCT sống vui sống khỏe.

H. Oanh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN