Tăng cường phòng cháy, chữa cháy trong thời gian phòng chống dịch Covid-19

30/07/2021 - 06:14

BDK - Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà chủ động phòng chống dịch với tinh thần quyết tâm cao. Bên cạnh tập trung chống dịch thì công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, trong đó có an toàn phòng chống cháy, nổ là rất cần thiết.

Thực tập phương án phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư phường An Hội, TP. Bến Tre. Ảnh: M. Thơ

Thực tập phương án phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư phường An Hội, TP. Bến Tre. Ảnh: M. Thơ

Để hạn chế thấp nhất nguy cơ xảy ra cháy, nổ, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) tiếp tục phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền về công tác đảm bảo an toàn PCCC bằng nhiều hình thức để người dân hiểu, nắm bắt kịp thời, có nhận thức cũng như ý thức chấp hành nghiêm trong việc thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC, nhất là trong giai đoạn cao điểm phòng chống dịch Covid-19. Tập trung lực lượng, phương tiện thường trực, sẵn sàng chiến đấu, kịp thời ứng phó, xử lý có hiệu quả các vụ cháy, nổ, không để xảy ra cháy lớn, cháy lan gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Để đảm bảo an toàn PCCC&CNCH trong thời gian tới, Công an tỉnh đề nghị lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn PCCC&CNCH trong phạm vi quản lý, phụ trách, gắn với phòng chống dịch bệnh Covid-19; quán triệt thực hiện tốt nguyên tắc “lấy phòng ngừa cháy, nổ, sự cố, tai nạn là chính”. Đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, phương án và các điều kiện cần thiết khác để chữa cháy, CNCH kịp thời và hiệu quả theo phương châm “4 tại chỗ”, đảm bảo cơ động, hiệu quả, an toàn.

Đối với bệnh viện dã chiến, khu cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19 cần phải chủ động có các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy, lên phương án chữa cháy đối với từng cơ sở; tiến hành rà soát, đánh giá hệ thống phương tiện chữa cháy tại chỗ, đội PCCC cơ sở và nguồn nước phục vụ chữa cháy. Đồng thời, lên phương án chữa cháy và thoát hiểm khi có vụ cháy xảy ra với các tình huống cụ thể. Tăng cường công tác tuyên truyền đảm bảo an toàn PCCC tại những khu dân cư bị cách ly, khu cách ly tập trung, các bệnh viện; tuyên truyền, hướng dẫn để người dân nâng cao ý thức và kỹ năng xử lý sự cố khi có cháy nổ xảy ra. Lực lượng PCCC tại chỗ đảm bảo quân số ứng trực tại đơn vị, các thiết bị, phương tiện phục vụ công tác chữa cháy sẵn sàng 24/24 giờ; đồng thời, chủ động lên sơ đồ, phương án di chuyển người dân tại khu vục cách ly đến nơi an toàn khi có sự cố xảy ra.

Chính quyền địa phương thường xuyên tổ chức tuyên truyền, nhắc nhở cán bộ, công chức, viên chức, bệnh nhân, người tham gia cách ly nêu cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa cháy, nổ cũng như ý thức trách nhiệm vì cộng đồng trong hoạt động PCCC. Đẩy mạnh công tác tự kiểm tra an toàn PCCC&CNCH; kịp thời phát hiện, khắc phục các hạn chế có nguy cơ phát sinh cháy, nổ. Chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, phương án, các điều kiện cần thiết khác để xử lý kịp thời và hiệu quả các sự cố cháy, nổ xảy ra khi mới phát sinh. Thường xuyên kiểm tra, bảo quản, bảo dưỡng các trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện PCCC&CNCH trang bị để sử dụng hiệu quả khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Minh Thơ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN