Thủ tướng New Zealand ấn định thời điểm tổng tuyển cử

28/01/2020 - 21:36

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern ngày 28-1-2020 kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 19-9 năm nay. Đây được xem là "phép thử" đối với sự ủng hộ dành cho bà, vốn đã tăng sau khi chính phủ ứng phó tốt với vụ tấn công khủng bố năm 2019 nhưng lại giảm do các vấn đề về kinh tế.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern tại cuộc họp báo ở Auckland ngày 8-10-2019. Ảnh: AFP/TTXVN
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern tại cuộc họp báo ở Auckland ngày 8-10-2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Liên minh do đảng Lao động trung tả của bà Ardern dẫn đầu đã lên nắm quyền từ năm 2017, và đang tìm kiếm một nhiệm kỳ thứ hai.

Phát biểu tại họp báo, Thủ tướng Ardern cho biết: "Tôi kêu gọi người dân New Zealand tiếp tục ủng hộ tôi làm lãnh đạo và các đường hướng hiện nay của chính phủ, vốn dựa trên sự ổn định, một nền kinh tế vững mạnh và tiến bộ trong việc đối mặt với các thách thức lâu dài của đất nước".

Hồi tháng 11 năm ngoái, Ngân hàng trung ương New Zealand (RBNZ ) đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức thấp kỷ lục 1%, mặc dù triển vọng kinh tế gần đây không mấy sáng sủa.

RBNZ cho biết tăng trưởng kinh tế của New Zealand tiếp tục chậm lại từ giữa năm 2019, phản ánh đầu tư kinh doanh suy yếu và chi tiêu hộ gia đình ảm đạm.

TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN