TP. Bến Tre tiến lên đô thị loại II

31/10/2018 - 07:01

Qua hơn 5 năm triển khai thực hiện Đề án xây dựng TP. Bến Tre đạt chuẩn đô thị loại II, đến nay thành phố đã thực hiện đạt 5/5 tiêu chí và 55/59 tiêu chuẩn đô thị loại II theo Nghị quyết số 1210 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đạt 88,07 điểm, đủ điều kiện công nhận đô thị loại II. Diện mạo và quy mô đô thị không ngừng được mở rộng theo hướng văn minh, hiện đại. Thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 64 triệu đồng/người/năm, bằng 1,41 lần so với thu nhập bình quân cả nước.

Một góc trung tâm TP. Bến Tre. Ảnh: Lê Uyên

Một góc trung tâm TP. Bến Tre. Ảnh: Lê Uyên

Chỉnh trang, mở rộng quy mô đô thị

Hiện TP. Bến Tre đang đi đến những bước cuối của chặng đường đi lên đô thị loại II. Đây là dấu mốc quan trọng tác động mạnh đến sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế mà còn mở ra cơ hội để thành phố phát triển toàn diện trên các mặt hướng đến phục vụ người dân ngày càng tốt hơn. Quá trình hình thành và phát triển đô thị tác động mạnh mẽ đến phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch; thúc đẩy đầu tư xây dựng các tuyến đường giao thông nội thành kết nối với vùng ngoại thành và các vùng lân cận tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển sản xuất, lưu thông hàng hóa, nâng cao đời sống của nhân dân. Song song đó, thành phố tranh thủ thu hút nguồn lực đầu tư vào địa bàn như: Dự án khu tái định cư Phú Tân, Khu tái định cư Đông Á - Phú Nhuận, Dự án khu đô thị Tây Bắc... sẽ góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập, chỉnh trang đô thị, đáp ứng nhu cầu về nhà ở tiện nghi và đạt chuẩn cho nhân dân trên địa bàn.

Việc phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh sẽ góp phần tăng thu ngân sách của địa phương, tạo điều kiện thuận lợi để thành phố tăng mức đầu tư cho phúc lợi xã hội. Cụ thể, hạ tầng y tế được đầu tư khang trang về cơ sở vật chất, trang thiết bị, chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân được nâng cao. Mạng lưới trường học được đầu tư mới khang trang, đạt chuẩn quốc gia, đáp ứng nhu cầu học tập của nhân dân trên địa bàn điển hình như: Trường Tiểu học Phú Thọ, Trường THCS Thành phố, Trường THPT Chuyên Bến Tre, Trường Mầm non và Tiểu học Quốc tế ABI - Phường 1... Các khu vực công cộng, vui chơi giải trí được quan tâm đầu tư mở rộng, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, vui chơi giải trí của nhân dân như công viên bờ Nam sông Bến Tre, duy trì chăm sóc cây xanh, hạ tầng các công viên hiện hữu: công viên Hoàng Lam, Đồng Khởi, hồ Trúc Giang…

Quá trình phát triển kinh tế - xã hội còn thúc đẩy, điều chỉnh nếp sống và sinh hoạt của người dân, doanh nghiệp theo hướng văn minh, tiến bộ hơn.

Để là đô thị “đáng sống”

Phải nói rằng, việc TP. Bến Tre hoàn thành các tiêu chí đô thị loại II là sự kiện có ý nghĩa chính trị hết sức quan trọng vì đảng bộ thành phố đã hoàn thành một trong 3 nhiệm vụ trọng tâm Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XI, nhiệm kỳ (2015 - 2020) đề ra. Kết quả này, ghi nhận sự nỗ lực vượt bật của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố trong suốt thời gian qua, xây dựng thành phố từ thị xã trực thuộc tỉnh trở thành đô thị loại III và nay sắp được công nhận đô thị loại II.

Tuy nhiên, bên cạnh diện mạo và tầm vóc của đô thị trẻ, phát triển năng động, thành phố vẫn còn không ít những hạn chế như: một số điểm đen về ô nhiễm môi trường chưa được giải quyết dứt điểm; hạ tầng đô thị, nhất là hệ thống giao thông vẫn cần tiếp tục được đầu tư, nâng cấp… Chính vì thế, để tạo sự song hành giữa phát triển hiện đại và tạo dựng môi trường đô thị xanh - sạch - đẹp, ngoài việc các cấp chính quyền từ thành phố đến cơ sở “xây dựng thói quen thượng tôn pháp luật” cho người dân, doanh nghiệp, thì quan trọng hơn hết chính sự hưởng ứng tham gia “có trách nhiệm” của mỗi người dân và cộng đồng doanh nghiệp trong vai trò chủ thể hưởng thụ và giám sát. Bởi vì xét đến cùng của sự phát triển đều hướng đến người dân và vì người dân.

Do vậy trong thời gian tới, thành phố rất cần sự chung tay của mỗi người dân và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn xây dựng môi trường đô thị thực sự trong lành - xanh - sạch - đẹp, góp phần đưa TP. Bến Tre phát triển ngày càng hiện đại, là đô thị “đáng sống”.

 TP. Bến Tre đang đi đến những bước cuối của chặng đường lên đô thị loại II, trong bối cảnh cả nước và tỉnh nhà đang trong quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng thì việc TP. Bến Tre trở thành đô thị loại II là thời cơ vô cùng thuận lợi để thành phố đón nhận những dự án đầu tư lớn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao thu nhập, chất lượng cuộc sống của người dân, xứng tầm là trung tâm kinh tế - chính trị - văn hóa của tỉnh nhà.

Phó chủ tịch UBND TP. Bến Tre Huỳnh Vĩnh Khánh cho biết: Thành phố sẽ tập trung hoàn thành 4 tiêu chuẩn chưa đạt như: Triển khai Dự án Mở rộng nâng cấp đô thị Việt Nam - Tiểu dự án TP. Bến Tre; trong đó, xây dựng đường Ngô Quyền nối dài, Đại lộ Đông - Tây và các tuyến đường nhánh dọc hai bên đại lộ Đồng Khởi theo quy hoạch. Đẩy mạnh việc xây dựng, cải tạo và nâng cấp hệ thống thoát nước trên các tuyến đường đô thị. Đối với tiêu chuẩn Nhà tang lễ và Sử dụng hình thức hỏa táng, thành phố sẽ kêu gọi doanh nghiệp hỗ trợ đầu tư nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng cho người dân.

Hồng Quốc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN