Triển khai thực hiện tốt Nghị quyết số 24 của HĐND tỉnh

18/03/2020 - 07:22

BDK - Nghị quyết số 24 của HĐND tỉnh (tại Kỳ họp thứ 14, khóa IX) được ban hành vào ngày 6-12-2019 và có hiệu lực ngay từ đầu năm 2020. Mặc dù trong một thời gian rất ngắn và rơi vào dịp Tết Nguyên đán 2020, nhưng công tác triển khai và tổ chức thực hiện nghị quyết được các địa phương làm rất tốt.

Chuyên viên Phòng Nội vụ huyện Châu Thành hướng dẫn thủ tục giải quyết chế độ cho cán bộ chuyên trách cấp xã.

Chuyên viên Phòng Nội vụ huyện Châu Thành hướng dẫn thủ tục giải quyết chế độ cho cán bộ chuyên trách cấp xã.

Nghị quyết số 24 của HĐND tỉnh về quy định số lượng, chức danh, chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách cấp xã, ấp, khu phố trên địa bàn tỉnh. Theo đó, có 15 chức danh cần được sắp xếp, tinh giản cho phù hợp với tình hình cơ cấu bộ máy hành chính nhà nước cấp xã. Nghị quyết có 11 điều, quy định rõ chức danh, số lượng, mức khoán kinh phí và chế độ phụ cấp, kiêm nhiệm và chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách cấp xã, ấp, khu phố khi dôi dư.

Đại diện Sở Nội vụ cho biết: Là cơ quan tham mưu giúp UBND tỉnh trình, thông qua dự thảo Nghị quyết số 24, sau khi dự thảo văn bản, đơn vị tổ chức lấy ý kiến của các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố. Đồng thời, thực hiện Kế hoạch liên tịch số 04 giữa Ban Tổ chức Tỉnh ủy với Sở Nội vụ về khảo sát các mô hình kiêm nhiệm theo Nghị quyết số 02 của Tỉnh ủy và công tác triển khai thực hiện Nghị định số 34 của Chính phủ. Tổ công tác của hai đơn vị đã tiến hành khảo sát thực tế, đánh giá hiệu quả và lấy ý kiến đóng góp của cấp ủy Đảng từng địa phương để làm cơ sở xây dựng văn bản, xây dựng dự thảo Nghị quyết số 24 (đã khảo sát các huyện: Giồng Trôm, Bình Đại, Mỏ Cày Bắc, Chợ Lách và TP. Bến Tre và 10 đảng ủy xã, phường, thị trấn).

Tính đến ngày 16-1-2020, 9 huyện, thành phố đã triển khai thực hiện Nghị quyết số 24 của HĐND tỉnh và trong tháng 1-2020, đã hoàn tất việc sắp xếp, bố trí số lượng người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ấp, khu phố.

Phó trưởng phòng Nội vụ huyện Châu Thành Trần Văn Chiến cho biết, địa phương sớm tổ chức triển khai và thực hiện khá nhanh Nghị quyết số 24 của HĐND tỉnh và đạt kết quả tốt. Toàn huyện có 98 trường hợp dôi dư được giải quyết hưởng chế độ. Các trường hợp còn lại, các địa phương đã bố trí, sắp xếp đảm nhận nhiệm vụ mới.

Phó trưởng phòng Nội vụ huyện Giồng Trôm Trần Thống Nhất cho biết, nghị quyết được ban hành và có hiệu lực thi hành, trong khi văn bản hướng dẫn của ngành chưa có nên địa phương còn lúng túng (Giồng Trôm là huyện triển khai thực hiện nghị quyết chậm nhất, ngày 16-1-2020). Đồng thời, huyện cũng thống nhất cho cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở tự lựa chọn và xây dựng phương án để bố trí, sắp xếp trên tinh thần phát huy dân chủ cơ sở. Đến nay đã hoàn tất việc triển khai và tổ chức thực hiện.

Bí thư Đảng ủy xã Bình Thành, huyện Giồng Trôm Đào Văn Hội cho biết, do bị động trong công tác cán bộ khi triển khai thực hiện, vì thời gian quá ngắn, nên công tác tư tưởng đối với anh em đang công tác ở vị trí này chưa thật sâu sát. Tuy nhiên, xã Bình Thành có nhiều thuận lợi vì các chức danh này rơi vào những cán bộ lớn tuổi, trình độ, năng lực… bị hụt chuẩn nên anh em đồng thuận cao.

Chủ tịch UBND xã Mỹ Thạnh Ngô Tấn Quyền cho biết, tinh thần của cán bộ ở những vị trí này đã được quán triệt từ trước đó theo Nghị định số 34 của Chính phủ. Tuy nhiên, nếu có lộ trình, thời gian dài hơn để cấp ủy Đảng, chính quyền làm công tác tư tưởng thì anh em nhất trí, đồng thuận cao hơn.

Bài, ảnh: Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN