Truyền thông Triều Tiên chỉ trích Hàn Quốc thúc đẩy tập trận với Mỹ

20/07/2021 - 18:19

Trang mạng Uriminzokkiri của Triều Tiên gọi cuộc tập trận quân sự chung của Hàn Quốc với Mỹ, dự kiến diễn ra vào tháng Tám, là "một kế hoạch tăng cường lực lượng vũ trang."

Binh lính và xe thiết giáp trong một tập trận đổ bộ chung của các quân đoàn thủy quân lục chiến Hàn Quốc và Hoa Kỳ, hồi tháng 4-2020. (Nguồn: en.yna.co.kr)

Binh lính và xe thiết giáp trong một tập trận đổ bộ chung của các quân đoàn thủy quân lục chiến Hàn Quốc và Hoa Kỳ, hồi tháng 4-2020. (Nguồn: en.yna.co.kr)

Uriminzokkiri - trang mạng tuyên truyền đối ngoại của Triều Tiên, ngày 20-7 đã đăng bài xã luận chỉ trích Hàn Quốc vì thúc đẩy cuộc tập trận quân sự chung mùa Hè với Mỹ, dự kiến diễn ra vào tháng tới.

Bài báo cáo buộc Seoul vi phạm thỏa thuận quân sự ngày 19-9-2020 và tuyên bố liên Triều được thông qua trong Hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên vào năm 2000, đồng thời gọi cuộc tập trận là "một kế hoạch tăng cường lực lượng vũ trang."

Cùng ngày, Meari - một trang web tuyên truyền khác, cũng chỉ trích Hàn Quốc lập kế hoạch tập trận bất chấp đại dịch COVID-19 trên toàn cầu, cáo buộc cuộc tập trận này đe dọa tới hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên và thế giới.

Trước đó, hôm 5-7, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo nước này và Mỹ đang thảo luận về thời điểm và cách thức tổ chức cuộc tập trận chung mùa Hè thường niên, trong bối cảnh có những lo ngại cuộc tập trận có thể ảnh hưởng đến nỗ lực nối lại đàm phán với Triều Tiên.

Người phát ngôn bộ trên Boo Seung-chan cho biết thời gian, quy mô và cách thức tổ chức cuộc tập trận vẫn chưa được quyết định và hai bên vẫn đang thảo luận về việc kiểm chứng năng lực tác chiến toàn diện (FOC) - một bước đi nhằm chuẩn bị tốt hơn cho việc Seoul tiếp nhận quyền chỉ huy thời chiến (OPCON) từ Washington.

Cuộc tập trận chung mùa Hè giữa Hàn Quốc và Mỹ thường được tổ chức vào tháng Tám hằng năm. Tháng Ba vừa qua, hai nước đã tổ chức cuộc tập trận hỗn hợp mùa Xuân kéo dài 9 ngày, sau khi cân nhắc toàn diện tình hình dịch COVID-19, việc duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu, mục tiêu phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Seoul và Washington khẳng định các cuộc tập trận chung giữa hai nước là diễn tập thường kỳ và mang tính chất phòng vệ, song Bình Nhưỡng cáo buộc đây là hoạt động diễn tập xâm lược Triều Tiên.

Mới đây nhất, một quan chức của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho rằng quyết định về các cuộc tập trận chung với Mỹ cần được xử lý một cách "khéo léo" và "linh hoạt" để tránh làm gia tăng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN