Vụ ngộ độc thực phẩm làm 3 người chết xác định do rượu

16/08/2022 - 10:54

BDK.VN - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh vừa có báo cáo về vụ ngộ độc thực phẩm xác dịnh do rượu đã làm 3 người tử vong được ghi nhận tại xã An Hiệp (Ba Tri) vào cuối tháng 7-2022.

Qua điều tra, lấy mẫu rượu kiểm nghiệm, nhận thấy hàm lượng Methanol không đạt tiêu chuẩn theo TCVN 7043:2013. Theo báo cáo kết quả kiểm nghiệm mẫu của Viện Y tế công cộng TP. Hồ Chí Minh, chỉ tiêu hàm lượng Methanol là 10.714.286 mg/l Etanol 1000 cao hơn so với tiêu chuẩn  ≤ 2000 mg/l Etanol 1000, gấp 5.357 lần tiêu chuẩn cho phép.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Nêu - Trưởng phòng Truyền thông Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, rượu là đồ uống chứa Ethanol hay còn gọi là rượu Ethylic có thể gây nghiện, có tác hại làm giảm hoạt động của não, gây mất ý thức và nhịp tim nhanh, hạ huyết áp, thở nông.... Trường hợp uống quá nhiều, quá nhanh thì gây ngộ độc cấp tính, nếu uống rượu kéo dài thì gây ngộ độc mạn tính. Ngoài ra, rượu không đảm bảo chất lượng, có hàm lượng Methanol cao vượt tiêu chuẩn cho phép gây ngộ độc cấp tính, tổn thương tế bào, đặc biệt là mắt, não, gây mù và có thể dẫn đến tử vong.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh khuyến cáo người tiêu dùng không uống rượu khi không biết đó là rượu gì, rượu không rõ nguồn gốc, không nhãn hiệu, rượu không công bố chất lượng. Tuyệt đối không uống rượu ngâm với các loại lá, rễ cây, động vật khi không biết độc tính của nó. Không uống rượu quá nhiều, quá nhanh, đang đói, đang mệt, đang uống thuốc điều trị bệnh, mới tiêm ngừa vắc-xin trong 72 giờ.

Trước đó, khoảng 9 giờ ngày 29-7-2022, tại hộ gia đình ông V.V.D thuộc ấp Giồng Lớn, xã An Hiệp tổ chức uống rượu với 3 người khác. Khoảng 22 giờ cùng ngày, 1 trong số 3 người uống rượu tại nhà ông V.V.D có biểu hiện mệt mỏi, đau ngực, khó thở, được gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu. Đến 23 giờ 45 cùng ngày, bệnh nhân tử vong tại bệnh viện. Sáng ngày 30-7-2022, 2 trường hợp nhậu cùng có biểu hiện tương tự trường hợp nói trên. Trong đó 1 trường hợp tử vong tại nhà và 1 trường hợp đưa đi cấp cứu và tử vong tại Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu.

Phan Hân

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN