Xây dựng TP. Bến Tre ngày càng văn minh, hiện đại

27/07/2020 - 06:54

BDK - TP. Bến Tre đạt chuẩn đô thị loại II vào năm 2019, thuộc nhóm đô thị lớn của cả nước. Đô thị hóa là một tất yếu khách quan mang lại nhiều lợi ích cho xã hội, nâng cao mức sống cho người dân. Tuy nhiên, đô thị hóa cũng sẽ tạo ra nhiều thách thức cho các cấp chính quyền trong công tác quản lý, nhất là về trật tự, mỹ quan đô thị.

Lắp mới hệ thống chiếu sáng trên địa bàn TP. Bến Tre.

Lắp mới hệ thống chiếu sáng trên địa bàn TP. Bến Tre.

Công tác quản lý

Bên cạnh việc chăm lo phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân, cấp ủy, chính quyền các cấp xem công tác quản lý nhà nước về đô thị là một trong những nhiệm vụ quan trọng, nhất là công tác quản lý trật tự, mỹ quan đô thị nhằm xây dựng thành phố ngày càng văn minh, xanh, sạch, đẹp và hiện đại.

Thời gian qua, bằng nhiều giải pháp tuyên truyền và thường xuyên tổ chức ra quân lập lại trật tự đô thị trên địa bàn nên tình hình trật tự, mỹ quan đô thị có nhiều chuyển biến tích cực. Một số điểm đen về trật tự, mỹ quan đô thị được giải quyết cơ bản, đảm bảo đường thông, hè thoáng, tạo nét văn minh đô thị. Việc giải tỏa được thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, đặc biệt là các điểm đen về trật tự, mỹ quan đô thị như khu vực Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, chợ Cầu Bà Mụ, đường Phan Đình Phùng, Nguyễn Huệ… Công tác này được thực hiện thường xuyên, liên tục và duy trì lực lượng chống tái lấn chiếm sau khi giải tỏa, kiên quyết xử lý vi phạm hành chính đối với các trường hợp cố tình vi phạm để răn đe, giáo dục. Kịp thời đề xuất tỉnh tổ chức giao thông trên toàn thành phố, các khu dân cư, các khu vực tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, không để xảy ra điểm đen về tai nạn giao thông. Hành lang an toàn giao thông được kiểm soát tốt, kịp thời buộc tháo dỡ các công trình vi phạm.

Lĩnh vực xây dựng đã tích cực kiểm tra toàn diện trên địa bàn và thường xuyên kiểm tra chặt chẽ tại các khu vực có quy hoạch phát triển đô thị, các khu dân cư mới, kiên quyết xử lý các công trình xây dựng vi phạm. Về rác thải đô thị, đã triển khai thực hiện khá tốt Nghị quyết số 01 của Thành ủy đối với nội dung “Không còn tình trạng vứt rác bừa bãi”. Đầu tư xây dựng các hạng mục hạ tầng kỹ thuật phục vụ công tác thu gom, vận chuyển rác thải. Đã đưa vào sử dụng 6 trạm trung chuyển rác: Phường 6, Phường 8, phường Phú Khương, phường Phú Tân, xã Bình Phú. Chuẩn bị xây dựng thêm 3 trạm ở Phường 7, xã Sơn Đông, xã Phú Nhuận, đang tìm mặt bằng để xây dựng các trạm khu vực còn lại. Rác thải sinh hoạt của người dân thành phố được thu gom và xử lý triệt để, tỷ lệ người đăng ký xử lý rác bình quân ở các phường đạt 98%, các xã khoảng 40%, số hộ còn lại đăng ký tự xử lý. Đã xóa bỏ triệt để các bãi rác lộ thiên tự phát. Nước thải đô thị từng bước được kiểm soát thông qua hệ thống lắng lọc trước khi xả thải ra sông, rạch.

Các giải pháp hiệu quả

Theo Trưởng phòng Quản lý đô thị TP. Bến Tre Hồ Phước Hưng, để phát huy hiệu quả và khắc phục những tồn tại, bất cập trong quản lý trật tự đô thị, mỹ quan thành phố thì cần có những giải pháp căn cơ và lâu dài hơn. Tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền. Nâng cao hơn nữa trách nhiệm của cả hệ thống chính trị trong thực hiện nhiệm vụ đảm bảo trật tự, mỹ quan đô thị. Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục về trật tự đô thị, mỹ quan đô thị bằng nhiều hình thức mới, tạo sự lan tỏa rộng khắp trong người dân. Xác định khu vực trọng tâm, trọng điểm, giờ cao điểm để tập trung giải tỏa, nhất là các tuyến đường chính, đường vào trung tâm thành phố; bố trí lực lượng duy trì sau giải tỏa. Vận động và tạo điều kiện thuận lợi để các hộ không có điểm kinh doanh, mua bán chuyển đổi nghề hoặc tìm địa điểm kinh doanh mới phù hợp. 

Việc giải tỏa, lập lại trật tự đô thị phải được thực hiện thường xuyên, liên tục, đồng bộ giữa lực lượng của thành phố với các xã, phường. Đối với trật tự tuyến đường Phan Đình Phùng, Nguyễn Huệ, chợ Cầu Bà Mụ sẽ thực hiện giải tỏa trắng để bố trí vào chợ Bà Mụ mới trong Dự án chỉnh trang đô thị phường Phú Khương khi được xây dựng xong. Thực hiện tốt việc tổ chức giao thông toàn thành phố và các khu dân cư, các khu vực tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Tập trung đầu tư các trạm trung chuyển rác ở các khu vực còn lại. Kiến nghị ngành chức năng khẩn trương hoàn chỉnh hệ thống thoát nước đô thị. Riêng thành phố cần ưu tiên bố trí thêm nguồn vốn sự nghiệp môi trường để đối ứng hỗ trợ người dân xây dựng các công trình thoát nước thải ở khu dân cư hàng năm. Triển khai thí điểm dịch vụ đô thị thông minh và dịch vụ giám sát an ninh, giao thông nhằm huy động sức mạnh cộng đồng trong ứng dụng công nghệ mới trong công tác quản lý.

“Hiện nay, tốc độ đô thị hóa trên địa bàn TP. Bến Tre và các vùng lân cận diễn ra rất nhanh với nhiều dự án phát triển đô thị có quy mô lớn, là cơ hội để phát triển, mở rộng không gian đô thị TP. Bến Tre. Đồng thời, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ TP. Bến Tre lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 cũng đã định hướng mục tiêu xây dựng TP. Bến Tre cơ bản đạt các tiêu chí loại I trực thuộc tỉnh vào năm 2030”.

(Trưởng phòng Quản lý đô thị TP. Bến Tre Hồ Phước Hưng)

Bài, ảnh: Thu Huyền

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN