Xem xét thông qua “Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học - Nghệ thuật”

24/10/2020 - 13:05

BDK.VN - Ngày 23-10-2020, Hội đồng xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học - Nghệ thuật (VH - NT) cấp cơ sở tỉnh Bến Tre năm 2020 đã có buổi họp xem xét thông qua việc đề nghị xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh cấp Nhà nước cho cố Giáo sư Ca Văn Thỉnh với công trình Tuyển tập “Hào khí Đồng Nai”; danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân” và đặt tên đường ở huyện Châu Thành. Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng - Nguyễn Văn Đức chủ trì.

Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng - Nguyễn Văn Đức chủ trì cuộc họp.

Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng - Nguyễn Văn Đức chủ trì cuộc họp.

Theo đánh giá của các thành viên hội đồng, cố Giáo sư Ca Văn Thỉnh là người đã có hơn 60 năm nghiên cứu, có nhiều đóng góp tích cực đối với việc nghiên cứu lịch sử văn học Nam bộ. Cụ đã tìm hiểu sâu về văn hóa Nam bộ, đã giới thiệu văn hóa, con người Nam bộ thông qua VH-NT. Các công trình nghiên cứu có giá trị cao, đi sâu vào lòng người. Cụ được xem là người đầu tiên đặt nền tảng cho nghiên cứu văn học Nam bộ, là “cánh chim đầu đàn” trong lịch sử phát triển văn học Nam bộ. Cụ rất xứng đáng để được đề nghị Trung ương xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về VH-NT cấp Nhà nước. Các thành viên Hội đồng đã bỏ phiếu thống nhất 100% theo đề xuất.

Về xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân” cho ông Phạm Ngọc Thành (ông hiện đã được công nhận là Nghệ nhân ưu tú - năm 2015). Ông Phạm Ngọc Thành hiện cư ngụ tại xã Tân Thạch, huyện Châu Thành, bắt đầu thực hành di sản văn hóa phi vật thể từ năm 1978 đến nay. Lĩnh vực (nghệ nhân khắc gỗ, tượng gỗ, trang trí chưng mâm ngũ quả, nghệ thuật tạo hình, kỹ thuật chăm sóc bonsai, kiểng cổ, non bộ tiểu cảnh…). Đồng thời, ông cũng đã tổ chức truyền dạy rộng rãi cho những người yêu thích.

Về dự kiến đặt một số tên đường mới trên địa bàn thị trấn Châu Thành, các bộ phận giúp việc UBND huyện đề xuất hội đồng cho ý kiến đặt tên cho 23 tuyến đường trong khu vực. Qua xem xét, hội đồng đã đồng ý một số tuyến đường, cho ý kiến thay đổi phù hợp và tạm dừng việc đặt tên cho các tuyến dưới 500 mét (chỉ dùng số, đến khi tuyến mở rộng phù hợp sẽ đặt tên sau).

Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng - Nguyễn Văn Đức lưu ý: Bộ phận giúp việc tổng hợp các ý kiến, khẩn trương chỉnh chu, hoàn thiện hồ sơ xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh cấp Nhà nước cho cố Giáo sư Ca Văn Thỉnh gửi về Trung ương theo thời gian quy định; thông tin đến gia đình và bổ sung thêm các cứ liệu liên quan nếu có. Thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để cán bộ, nhân dân cùng nắm.

Các thành viên hội đồng cấp tỉnh đã thống nhất cao về quá trình cống hiến của nghệ nhân Phạm Ngọc Thành bỏ phiếu đồng ý thông qua. Đồng thời đóng góp thêm những vấn đề cần quan tâm trong quá trình thực hiện hồ sơ để tăng tính thuyết phục, trong đó cần minh họa thêm nội dung, chú trọng phần truyền dạy cho các thế hệ; đảm bảo phù hợp các tiêu chí theo quy định. 

Về đặt tên đường, hội đồng lưu ý huyện cần kiểm tra đảm bảo các thông tin danh nhân trong hồ sơ đề nghị đặt tên đường chính xác; thực hiện đầy đủ các điều kiện quy định pháp lý. Việc dùng tên danh nhân, sự kiện lịch sử đặt tên các tuyến đường được hội đồng cấp tỉnh thảo luận, cân nhắc nhằm tôn vinh, nhắc nhớ công lao đóng góp của các danh nhân cho các thế hệ về sau.

Tin, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN