Xung kích hỗ trợ phòng chống dịch bệnh

14/06/2021 - 06:33

BDK - Năm 2021, trong bối cảnh dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, tổ chức đoàn, hội một lần nữa phát huy tinh thần xung kích, đoàn viên, thanh niên Bến Tre đồng lòng cùng cả nước chống dịch.

Ban Thường vụ Xã Đoàn Tân Thiềng, huyện Chợ Lách tặng tấm chống giọt bắn cho chốt kiểm soát dịch. Ảnh: Xã Đoàn

Ban Thường vụ Xã Đoàn Tân Thiềng, huyện Chợ Lách tặng tấm chống giọt bắn cho chốt kiểm soát dịch. Ảnh: Xã Đoàn

Đội phản ứng nhanh

Trong bối cảnh tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh triển khai thành lập đội hình phản ứng nhanh tham gia phòng chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Đội hình gồm: cán bộ, đoàn viên, hội viên, thanh niên, y bác sĩ trẻ tình nguyện, tham gia hỗ trợ Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 các cấp trong việc rà soát, truy vết và các hoạt động khác khi có yêu cầu. Đồng thời, các bạn còn tham gia công tác tuyên truyền, nhập liệu, hậu cần, tổng hợp... theo sự hướng dẫn của Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 các cấp; hỗ trợ người dân chuyển tải nhu yếu phẩm thiết yếu... tại các điểm cách ly trong cộng đồng (nếu có). Đội hình phản ứng nhanh cấp tỉnh có ít nhất 25 thành viên. Đội hình phản ứng nhanh các huyện, thành phố có ít nhất 20 thành viên. Tổ phản ứng nhanh các xã, phường, thị trấn có ít nhất 5 thành viên.

Phó chủ tịch Thường trực Hội LHTN Việt Nam tỉnh Phan Thanh Trẻ cho biết: “Sớm thành lập đội phản ứng nhanh tham gia phòng chống dịch Covid-19 là sự chủ động của tổ chức hội để sẵn sàng lực lượng khi cần thiết. Việc bố trí, tổ chức đội thực hiện dựa trên nguyên tắc khẩn trương, sáng tạo, an toàn, đảm bảo tuân theo sự hướng dẫn của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và bám sát nội dung hoạt động do Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh đề ra”.

Ngoài ra, tổ chức Hội LHTN Việt Nam các cấp tiếp tục triển khai mô hình “Tủ bánh mì yêu thương” trong trường hợp dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, có quy định giãn cách xã hội. Tùy điều kiện thực tế và nguồn lực vận động, các đơn vị sẽ tổ chức tặng bánh mì cho người dân có hoàn cảnh khó khăn chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, luân phiên các ngày trong tuần.

Đội phản ứng nhanh tham gia hỗ trợ các nhu yếu phẩm thiết yếu để ổn định cuộc sống hàng ngày cho người dân có hoàn cảnh khó khăn; vận động các đơn vị tặng nhu yếu phẩm cho sinh hoạt hàng ngày của người dân như: gạo, mì, trứng... cùng với khẩu trang và nước rửa tay. Các đơn vị tùy tình hình, điều kiện thực tế có thể tổ chức phiên chợ “0 đồng”, tặng quần áo cũ hoặc hỗ trợ suất ăn miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Tổ chức hội các cấp triển khai vận động hỗ trợ tiền nhà trọ, điện, nước cho học sinh, sinh viên, công nhân; giới thiệu việc làm, việc làm thêm bán thời gian, thời vụ... cho người đang thất nghiệp hoặc học sinh, sinh viên đang nghỉ dịch. Phối hợp giải ngân vốn giải quyết việc làm cho thanh niên nghèo, cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Tranh thủ các nguồn lực hỗ trợ cho người neo đơn, người có hoàn cảnh khó khăn...

“Vòng tay kết đoàn - Đẩy lùi Covid-19”

Trong tuần đầu tháng 6-2021, Câu lạc bộ Green Light+ thuộc Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh đã phát động chuỗi hoạt động thiện nguyện “Vòng tay kết đoàn - Đẩy lùi Covid-19”. Qua đó, các bạn đã vận động đóng góp từ mạnh thường quân, sự đóng góp và tham gia của thành viên câu lạc bộ, các bạn đội viên, đoàn viên, thanh niên trong trường học hỗ trợ nhu yếu phẩm cần thiết, khẩu trang y tế, nước uống cho các chiến sĩ tại các trạm kiểm soát dịch bệnh và khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, Trạm kiểm soát dịch tại cầu Rạch Miễu, huyện Châu Thành; Trạm kiểm soát dịch tại phà tạm Rạch Miễu; Trạm kiểm soát dịch cầu Cổ Chiên, huyện Mỏ Cày Nam; Trạm kiểm soát dịch tại phà Đình Khao, huyện Chợ Lách và khu cách ly tập trung tại xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm.

Bạn Diếp Minh Tuấn - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Green Light+ cho biết: “Chương trình Vòng tay kết đoàn - Đẩy lùi Covid-19 là hoạt động nhằm giáo dục cho học sinh, sinh viên về tinh thần đoàn kết của dân tộc. Em cảm thấy rất nể phục và tự hào về các chiến sĩ ở tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19. Với mong muốn trở thành hậu phương giúp các anh chị lạc quan hơn trong hoàn cảnh dịch bệnh khó khăn, chúng em sẽ góp sức trong khả năng của mình và lan tỏa trong cộng đồng để cùng nhau vượt qua đại dịch”.

Bạn Nguyễn Huỳnh Phi Nhung (20 tuổi), sinh viên Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, thành viên Câu lạc bộ Green Light+ chia sẻ: “Khi được tham gia hoạt động hỗ trợ ở các chốt kiểm soát dịch, bản thân em chỉ nghĩ là mình có thể bỏ ra một chút sức nhỏ để ủng hộ tinh thần cho các anh, chị ở tuyến trên. Em cũng đã đăng ký tham gia đội hình phản ứng nhanh phòng chống dịch của tỉnh để góp sức đẩy lùi dịch bệnh”.

Cùng với vận động hỗ trợ nhu yếu phẩm cho các điểm kiểm soát dịch, Câu lạc bộ Green Light+ đã phát động thanh thiếu niên trên địa bàn tỉnh vẽ tranh gửi lời cảm ơn và động viên đến lực lượng tuyến đầu chống dịch là các y bác sĩ, chiến sĩ công an, quân đội, đoàn viên, thanh niên đang làm nhiệm vụ tại Bến Tre và trong cả nước. Chỉ trong 2 tuần, ban tổ chức đã nhận được hơn 50 lời chúc và tranh vẽ động viên gửi về. Nhiều lời cảm ơn được các bạn đội viên, đoàn viên đăng tải và chia sẻ thông qua các trang mạng xã hội cá nhân.

Nhằm phát huy sự sáng tạo, năng động của học sinh, sinh viên trong tham gia phòng chống dịch Covid-19, đồng thời tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho học sinh, sinh viên trong bối cảnh hạn chế tập trung đông người, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, Hội đồng Đội tỉnh, Dự án “Sách cho tương lai” triển khai chuỗi hoạt động “Ở nhà vẫn vui - Ở nhà tích cực”. Trong thời gian từ ngày 10-6 đến tháng 8-2021 diễn ra đồng thời 4 cuộc thi theo hình thức trực tuyến: thi cảm nhận sách mùa 3 chủ đề “Tôi và việc đọc”; thi vẽ tranh và viết thông điệp phòng chống Covid-19; thi sáng tác nội dung trên mạng xã hội phòng chống Covid-19; vận động sáng tác truyện tranh phòng chống dịch Covid-19.

Triều Dương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN