Ðẩy mạnh tuyên truyền ngày bầu cử cho công nhân

17/05/2021 - 06:32

BDK - Hướng đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026, hệ thống công đoàn khu công nghiệp (KCN) đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền để công nhân (CN), người lao động (NLĐ) hiểu rõ mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của sự kiện trọng đại này.

Công nhân lao động sẵn sàng cho ngày bầu cử. Ảnh: Trần Quốc

Công nhân lao động sẵn sàng cho ngày bầu cử. Ảnh: Trần Quốc

Hiểu rõ quyền và nghĩa vụ

Trên địa bàn tỉnh có hai KCN Giao Long và An Hiệp (huyện Châu Thành). Gần 36 ngàn NLĐ là người địa phương và người đến từ các địa phương khác. Xác định ngày bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021- 2026 là sự kiện chính trị quan trọng, Ban Quản lý các KCN tỉnh đã truyền tải tất cả các tài liệu truyền thông về ngày bầu cử cho doanh nghiệp nắm, nhằm tạo điều kiện cho CN, NLĐ thực hiện quyền bầu cử của mình.

Qua tìm hiểu tại KCN Giao Long, phần lớn CN lao động đã hiểu rõ về quyền và nghĩa vụ của mình đối với cuộc bầu cử. Là NLĐ trên địa bàn xã Giao Long, huyện Châu Thành, anh Lê Hữu Nghĩa - CN Công ty TNHH Gen Nex Apparel, KCN Giao Long, cho biết thời gian qua, cán bộ xã, tổ nhân dân tự quản cũng như qua hệ thống phát thanh, anh đã nắm rõ ngày 23-5-2021 là ngày bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. “Tranh thủ ngày nghỉ, tôi sẽ chủ động tìm hiểu và nghiên cứu kỹ về phẩm chất đạo đức, năng lực chuyên môn của những người ứng cử để lựa chọn bầu những người đủ đức, đủ tài thay mặt cho các tầng lớp nhân dân tiếp tục đóng góp công sức xây dựng nhà nước pháp quyền của dân, do dân và vì dân”, anh Lê Hữu Nghĩa bày tỏ.

Theo anh Nghĩa, tổ chức công đoàn tại công ty cũng đã tuyên truyền về ngày bầu cử trong giờ làm việc bằng hình thức phát trên loa. Nội dung truyền thông là quyền, trách nhiệm của cử tri tham gia vào cuộc bầu cử, nội dung cơ bản của Luật Bầu cử cũng như các quy định của pháp luật liên quan đến bầu cử. “Tham gia điểm bỏ phiếu ở Tổ nhân dân tự quản số 5, ấp Hòa Hưng Thạnh gần nhà và ngày bầu cử rơi vào ngày Chủ nhật nên thoải mái thời gian. Hy vọng các ứng cử viên đắc cử nhiệm kỳ mới quan tâm đến đời sống CN cả vật chất và tinh thần. Có thể xem xét đầu tư các điểm vui chơi tạo điều kiện cho CN tham gia hoạt động giải trí lành mạnh sau giờ lao động”, anh Lê Hữu Nghĩa cho hay.

Thường xuyên đi làm về muộn, thông qua công đoàn trong DN, chị Trần Thị Tin (quê tỉnh Bình Định) là CN Công ty TNHH Gen Nex Apparel nắm rõ quyền và nghĩa vụ của mình. Đến ngày bầu cử, chị sẽ về địa phương xã Thạnh Ngãi, Mỏ Cày Bắc (quê chồng) tham gia bầu cử đúng quy định.

Đẩy mạnh tuyên truyền

Bà Trần Thị Hồng Hạnh - Chủ tịch Công đoàn cơ sở, nhân viên Công ty TNHH Gen Nex Apparel, KCN Giao Long, huyện Châu Thành, cho biết: Xác định công tác bầu cử là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng, tổ chức công đoàn phối hợp tuyên truyền qua email cho toàn thể trưởng bộ phận các phòng của công ty. Từ đó, trưởng bộ phận nắm tinh thần và phổ biến đến nhân viên, CN qua các buổi sinh hoạt lệ kỳ của đơn vị.

Ngoài ra, thông qua hình thức loa phát thanh nội bộ tại công ty, các nội dung truyền thông cho ngày bầu cử được phát trong giờ làm việc để cán bộ, CN nắm và hiểu rõ. Công đoàn cũng thông tin Ban giám đốc công ty hiểu được quy trình và ý nghĩa quan trọng trong việc bầu cử. Ban giám đốc công ty là người nước ngoài nhưng có thời gian dài sống tại Việt Nam nên cũng hiểu rõ về công tác này. Do đó, việc tuyên truyền cho ngày bầu cử  diễn ra thuận lợi. Qua đó giúp CN, NLĐ tại công ty hiểu sâu hơn về quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của bản thân khi tham gia lựa chọn, bầu cử ĐBQH, HĐND các cấp trong nhiệm kỳ mới.

Ông Đặng Bình Phương - Phó chủ tịch Công đoàn các KCN cho biết: Để ngày bầu cử diễn ra thành công, thực sự phát huy dân chủ, phát huy quyền và trách nhiệm của cử tri, Công đoàn các KCN chỉ đạo các công đoàn cơ sở trực thuộc đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền, tạo khí thế thi đua trong DN. Đặc biệt giúp CN, NLĐ hiểu được tầm quan trọng của bầu cử. Các buổi tuyên truyền ngoài đảm bảo hiệu quả còn thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch Covid-19.

Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND quy định: “Mỗi công dân chỉ được ghi tên vào một danh sách cử tri ở nơi mình thường trú hoặc tạm trú”. Về nguyên tắc, cử tri công nhân cần đăng ký để được ghi tên vào danh sách cử tri nơi mình thường trú hoặc tạm trú.

Trường hợp KCN được thành lập khu vực bỏ phiếu riêng, thì cử tri là công nhân không thường trú hoặc tạm trú trong khu nhà ở tập trung của KCN mà có nguyện vọng tham gia bầu cử tại khu vực bỏ phiếu nơi có KCN để thuận lợi hơn cho công việc và sinh hoạt của bản thân, có quyền xin cấp giấy chứng nhận của UBND cấp xã nơi mình đã có tên trong danh sách cử tri (theo Mẫu số 12/HĐBC) để được bổ sung vào danh sách cử tri tham gia bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND cấp tỉnh theo khu vực bỏ phiếu mới.

Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích