An Phước thực hiện tiêu chí số 17 trong xây dựng nông thôn mới

28/08/2020 - 06:58

BDK - Xã An Phước, huyện Châu Thành là địa bàn vừa có đặc thù là vùng nông thôn vừa có đặc điểm của đô thị kề khu công nghiệp, trong xây dựng nông thôn mới (NTM), giải pháp thực hiện tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn vệ sinh thực phẩm của An Phước cần nhiều linh hoạt.

Người dân ấp Phước Hưng, xã An Phước dọn dẹp cảnh quan môi trường khu dân cư.

Người dân ấp Phước Hưng, xã An Phước dọn dẹp cảnh quan môi trường khu dân cư.

Vận dụng nhiều giải pháp

Xã An Phước có 4 ấp với 1.117 hộ dân, trong đó có 38 hộ nghèo, 41 hộ cận nghèo, 85 gia đình chính sách. Địa bàn xã An Phước có Khu công nghiệp Giao Long hiện hữu cho nên những năm gần đây, nhiều hộ dân phát triển mạnh loại hình kinh doanh nhà trọ cho công nhân thuê. Vấn đề đảm bảo môi trường ở ven khu công nghiệp và các khu nhà trọ tập trung là một trong các nội dung mà xã tập trung thực hiện, từng bước đã khắc phục được tình trạng ô nhiễm do rác thải, nước thải của các khu nhà trọ gây bức xúc trong cộng đồng dân cư.

Chủ tịch UBND xã An Phước Trần Thị Châu Giang cho biết: Giải pháp cơ bản nhất của xã trước tiên là chú trọng tuyên truyền, vận động nhân dân bằng nhiều hình thức. Ngoài tuyên truyền cho người dân nắm chủ trương và cách thực hiện thông qua các kênh thông tin như đài truyền thanh, sinh hoạt tổ nhân dân tự quản, xã còn đẩy mạnh tuyên truyền trực tiếp đến từng hộ gia đình. Với cách làm này, cán bộ, công chức xã và các chi hội, tổ hội, đoàn thể cùng vào cuộc, thực hiện phương châm tuyên truyền “mưa dầm thấm sâu”, thứ Hai và thứ Tư hàng tuần, lực lượng đến từng hộ dân vận động, kiểm tra, nhắc nhở.

Xã cũng đã kiện toàn tổ kiểm tra vệ sinh môi trường cấp xã, đồng thời thành lập tổ bảo vệ môi trường ở 4 ấp, có nhiệm vụ giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn ấp theo thẩm quyền, vận động người dân cùng thực hiện giữ gìn vệ sinh môi trường trong sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh.

Triển khai thực hiện Ngày Chủ nhật NTM, chính quyền xã tổ chức các hoạt động cùng lực lượng đoàn viên, hội viên và nhân dân ra quân dọn dẹp cảnh quan môi trường trên địa bàn xã. Các phần việc chủ yếu như: phát quang cây bụi, khai thông, nạo vét các kênh, mương; mỗi gia đình dọn dẹp cảnh quan xung quanh nhà, cải tạo vườn cây trái, trồng hoa ven các tuyến đường nông thôn..., từ đó diện mạo xã An Phước mỗi ngày một cải thiện.

Cải thiện môi trường khu dân cư

Với những nỗ lực từ chính quyền và nhân dân, môi trường sống khu dân cư ở xã An Phước đã được cải thiện nhiều so với trước đây. Hiện qua kiểm tra, khảo sát, tỷ lệ hộ dân trên địa bàn sử dụng nước sạch đạt 100%. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn xã có đầu tư công trình, biện pháp xử lý chất thải hoặc đăng ký thu gom, chôn lấp rác hợp vệ sinh, có hầm xử lý nước thải... đúng theo quy định về bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, hệ thống cống đảm bảo tiêu thoát nước thải cho các hộ khu vực trung tâm và khu vực trường học. Nước thải sinh hoạt của từng hộ gia đình được thu gom vào hầm xử lý, 100% hộ gia đình có nhà tắm kín đáo, hiện còn 14 hộ chưa xây dựng hố xí hợp vệ sinh. Hầu hết là những hộ có hoàn cảnh khó khăn không có khả năng xây dựng nhưng lại không nằm trong đối tượng được hỗ trợ, một số hộ được vay vốn từ nguồn nước sạch và vệ sinh môi trường đang chờ giải ngân để xây.

Trên địa bàn xã có 8 tuyến đường trục ấp, liên ấp, trục xã, đường từ trung tâm xã đến huyện. Các tuyến đường đều được bê-tông, có 3 tuyến trồng cây xanh, hoa kiểng hai bên đường. Các tuyến đường ngõ xóm, đường vào nhà dân cơ bản không bị ngập úng và lầy lội mùa mưa. Đối với các khu vực công cộng như trường học, trụ sở ấp, trụ sở UBND xã được trồng cây xanh và cắt tỉa gọn gàng.

Theo bà Trần Thị Châu Giang, xã sẽ tiếp tục vận động người dân giữ gìn vệ sinh môi trường, nâng chất tiêu chí số 17. Đối với các hộ dân chưa xây được hố xí hợp vệ sinh do hoàn cảnh khó khăn, chính quyền xã sẽ tranh thủ một số nguồn vốn để hỗ trợ người dân thực hiện. Đối với các điểm nóng về rác thải, xã có hướng lắp camera an ninh để kiểm soát, kêu gọi người dân cùng tham gia các hoạt động dọn dẹp cảnh quan môi trường, trồng thêm hoa và cây xanh trên các tuyến lộ, nâng cao ý thức và phân loại rác tại nguồn.

Theo kết quả kiểm tra việc thực hiện tiêu chí về môi trường và an toàn vệ sinh thực phẩm ở xã An Phước, đoàn thẩm tra do Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức đã có nhiều góp ý cho địa phương tiếp tục nâng chất các nội dung đạt được. Trong đó, cần tiếp tục theo dõi tình trạng môi trường quanh khu công nghiệp. Đối với các khu nhà trọ, thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở vấn đề rác thải sinh hoạt, tăng cường vận động, nhắc nhở người dân thu gom, xử lý rác hợp vệ sinh, không được để phát sinh các bãi rác hoặc bãi đốt rác bừa bãi ven đường giao thông gây mất mỹ quan.

Bài, ảnh: Thanh Đồng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN