Bến Tre không có chất tạo nạc trong thịt heo

24/05/2012 - 15:04
Ảnh: PV

Chất tạo nạc là tên thường gọi của người chăn nuôi đối với các loại hóa chất thuộc nhóm Bêta-agonist. Nhóm này có các chất: Ractopamine, Clenbuterol, Salbutamol - là ba trong số mười tám loại kháng sinh, hóa chất mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có quyết định cấm sử dụng trong chăn nuôi từ năm 2002. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, tại một số địa phương trong nước đã xuất hiện tình trạng lén lút sử dụng các chất cấm thuộc nhóm Bêta-agonist.

Nhằm kiểm soát việc sử dụng các chất cấm trong chăn nuôi, góp phần bảo vệ an toàn thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, Chi cục Thú y tỉnh (gọi tắt là Chi cục) đã kết hợp lồng ghép tuyên truyền trong các buổi hội thảo, các phiên họp định kỳ, để phổ biến các văn bản của Nhà nước, đến các cán bộ thú y, cộng tác viên thú y tại các huyện, xã trong toàn tỉnh về các chất cấm sử dụng trong chăn nuôi. Ngoài ra, Chi cục còn kết hợp với các cơ quan thông tin tuyên truyền, các đoàn thể thực hiện các hoạt động truyền thông nhằm nêu rõ những mối nguy hại của việc sử dụng các chất cấm trong chăn nuôi; qua đó, vận động các nhà sản xuất, nhà chăn nuôi không sử dụng các chất cấm trong quá trình sản xuất. Chi cục đã phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tổ chức lấy mẫu để kiểm nghiệm: 8 mẫu thịt heo, 8 mẫu thức ăn cho heo tại các xã: Phú Hưng, Phú Nhuận, chợ Phường 3, Sơn Đông, Nhơn Thạnh (TP. Bến Tre); thị trấn Mỏ Cày, An Thới, Cẩm Sơn, Thành Thới B (Mỏ Cày Nam). Chi cục trực tiếp tổ chức lấy 16 mẫu nước tiểu của heo tại 4 cơ sở chăn nuôi heo thịt thuộc huyện Châu Thành, Giồng Trôm. Trạm Thú y huyện Ba Tri đã phối hợp với cơ quan Quản lý thị trường tổ chức kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi trên địa bàn huyện. Qua kiểm nghiệm 8 mẫu thịt heo, 8 mẫu thức ăn chăn nuôi heo, 16 mẫu nước tiểu của heo, kết quả đều âm tính với các chất cấm thuộc nhóm Bêta-agonist. Hiện tại, Chi cục đã chuyển đến cơ quan kiểm nghiệm 16 mẫu nước tiểu heo lấy tại 4 cơ sở chăn nuôi thuộc huyện Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc; 6 mẫu thức ăn hỗn hợp lấy từ các cơ sở sản xuất thức ăn thuộc huyện Giồng Trôm, Mỏ Cày Nam, TP. Bến Tre. Do vậy, bà con không nên hoang mang, lo sợ khi sử dụng thịt heo và các sản phẩm từ thịt heo. Khi có nhu cầu sử dụng, người tiêu dùng nên chọn mua thịt heo ở những cơ sở có đủ điều kiện vệ sinh, bày bán thịt và sản phẩm từ thịt heo đã được ngành thú y kiểm soát và lăn dấu.

Chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học là giải pháp mang lại hiệu quả kinh tế bền vững cho người chăn nuôi. Trong đó, việc lựa chọn giống nuôi là tiền đề để làm ra sản phẩm có chất lượng cao, kinh tế và an toàn cho người sử dụng. Tùy theo điều kiện chăn nuôi, mục đích sản xuất mà người nuôi có thể lựa chọn loại giống nuôi thích hợp. Nếu muốn có đàn heo thịt xuất chuồng đồng đều, tỷ lệ nạc cao, chất lượng thịt tốt, người nuôi có thể chọn các giống Yorkshire, Landrace, Duroc hoặc chọn nuôi những con heo lai giữa các giống này. Song song đó, người nuôi cần lưu ý khâu thức ăn, nước uống cho heo. Thức ăn phải đủ dưỡng chất, vệ sinh phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng trong từng giai đoạn tuổi của heo. Đặc biệt, trong quá trình sản xuất, người nuôi không nên sử dụng thêm những loại thức ăn, thuốc, hóa chất không có nguồn gốc, nhãn hiệu, thành phần.

Kim Thành - Văn Đệ (Chi cục Thú y tỉnh Bến Tre)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN