Bếp ăn yêu thương ở khu cách ly

02/08/2021 - 13:53

BDK.VN - Hàng ngày, vào lúc 5 giờ sáng, khi mọi người còn chìm trong giấc ngủ, bếp nấu ăn cách ly công dân phòng chống dịch Covid-19 tại nhà chị Đặng Thị Ngân, sinh năm 1973, ấp Rạch Gừa, xã Phú Long (Bình Đại) đã nhộn nhịp. 5 thành viên trong Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ xã phụ trách bếp nấu ăn khu cách ly đã thức dậy để chuẩn bị cho một ngày làm việc mới.

Các thành viên Bếp ăn yêu thương chuẩn bị nguyên liệu chế biến món ăn.

Các thành viên Bếp ăn yêu thương chuẩn bị nguyên liệu chế biến món ăn.

Mỗi người một việc, người nhặt rau, người vo gạo, người vệ sinh khu vực nhà bếp, người chuẩn bị nguyên liệu, người chế biến món ăn... để chuẩn bị 2 bữa ăn trong ngày cho công dân cách ly và lực lượng cán bộ, công an, quân sự phục vụ tại các chốt cách ly, phong tỏa.

“Hoàn thành bữa trưa, chúng tôi lại tất bật chuẩn bị cho bữa chiều. Công việc nấu nướng và chuẩn bị nguyên liệu còn hạn chế, do nguồn kinh phí vận động chưa nhiều. Thời tiết tháng 7 sáng nắng chiều mưa, làm việc giao nhận thực phẩm và phân phát cơm đến điểm cách ly của chị em thêm phần vất vả”, chị Đặng Thị Ngân chia sẻ.

Dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư, công dân được bố trí về điểm cách ly Trường Tiểu học Rạch Gừa ngày càng nhiều. Ngày 2 bữa, phần ăn dao động trên 90 phần/ngày, liên tục từ ngày 13-7-2021 đến nay, nên lịch làm việc của chị em tổ nấu ăn kín đặc từ 5 giờ sáng đến tận tối. Trong đó, người đảm nhiệm trực bếp là người vất vả nhất, nhưng ai cũng cố gắng thực hiện nhiệm vụ với tinh thần tự nguyện, nhiệt tình, hết lòng vì mọi người. Bên cạnh việc chuẩn bị, thay đổi thực đơn hàng ngày, chế biến món ăn tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đủ tiêu chuẩn, các chị em còn tăng cường bổ sung thêm trái cây, rau xanh để công dân cách ly ăn ngon, ăn hết khẩu phần, có sức khỏe chiến thắng dịch bệnh.

Để mọi người có được những bữa ăn ngon, các chị chủ động tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 xã, đảm bảo khối lượng lương thực, thực phẩm, thay đổi khẩu phần ăn linh hoạt hàng ngày. Những lời khen ngon miệng, lời cảm ơn, các chị trong tổ nấu ăn cảm thấy phấn khởi, có thêm động lực để tiếp tục nấu những bữa cơm ngon, canh ngọt cho mọi người, đảm bảo sức khỏe cùng nhau vượt qua đại dịch.

Được biết để có được nguồn kinh phí phục vụ bếp ăn, hỗ trợ khu phong tỏa, cách ly là một sự cố gắng rất lớn của tất cả các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 xã Phú Long, đặc biệt là vai trò vận động kinh phí, thực phẩm, nhu yếu phẩm của MTTQ và các đoàn thể xã, ấp; sự ủng hộ của các mạnh thường quân trong và ngoài xã. Tính đến ngày 29-7-2021, tổng kinh phí vận động cho bếp ăn là trên 73 triệu đồng. Chị Huỳnh Thị Cẩm Thi - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã cho biết: “Sau khi chia sẻ thông tin trên mạng xã hội, rất nhiều mạnh thường quân đã gửi gạo, rau củ, cá thịt, tiền mặt...để bếp ăn có thêm nguồn lực duy trì. Tuy nhiên, dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, hy vọng mọi người có thể tiếp tục chung tay ủng hộ bếp ăn của xã”.

Nhờ những bàn tay và tấm lòng của “Bếp ăn yêu thương" luôn đỏ lửa ở khu cách ly, mà các trường hợp cách ly chống dịch; lực lượng trực chốt và đội tuần tra, kiểm soát xã Phú Long càng có động lực, vững tin vượt qua những ngày khó khăn  trong thời gian chống dịch Covid-19.

Bài, ảnh: Thanh Hồ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN