Buôn bán gia cầm và vấn đề an toàn dịch bệnh

18/10/2012 - 17:18
Gà làm sẵn tại chợ Phường 3, TP. Bến Tre. Ảnh: T.Long

Quyết định số 25 của tỉnh về cấm buôn bán gia cầm sống tại các chợ đã có hiệu lực từ năm 2006 đến nay, nhưng tình hình buôn bán gia cầm sống tại các chợ vẫn diễn ra…

Tỉnh có lệnh nghiêm cấm hành vi buôn bán gia cầm sống nhằm đảm bảo an toàn dịch bệnh. Theo đó, hoạt động giết mổ được tập trung tại các lò giết mổ và có công tác kiểm dịch theo quy định trước khi gia cầm được đem ra chợ bán. Người buôn bán cũng phải đảm bảo sản phẩm gia cầm có đóng dấu kiểm dịch của cơ quan thú y. Trách nhiệm quản lý, giám sát thuộc về Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi. Ngoài lực lượng tham gia Ban Chỉ đạo, còn có trách nhiệm của cả hệ thống chính trị. Ông Trần Ngọc Loan - Trưởng Trạm Thú y TP. Bến Tre cho biết, đối với các chợ, Ban Quản lý chợ có nhiệm vụ theo dõi, giám sát hoạt động này. Đối với những địa phương, nơi đông dân cư, trường học, bệnh viện, nếu có xuất hiện tình trạng mua bán thịt gia cầm không đảm bảo an toàn theo quy định hoặc kinh doanh gà sống thì chính quyền địa phương có quyền không cho bán.

Tại các chợ hiện nay, phần đông người tiêu dùng chưa quan tâm đến sản phẩm chất lượng mà chỉ cần mua nhanh, với giá rẻ. Tại các chợ thuộc phạm vi TP. Bến Tre có một số tiểu thương kinh doanh thịt gia cầm đã lén lút đưa các sản phẩm tự giết mổ vào bán cùng với các sản phẩm có dấu kiểm dịch. Bên cạnh đó, một bộ phận người tiêu dùng cũng có nhu cầu mua gia cầm sống hoặc đã làm thịt tại chợ.

Trước tình hình này, hàng tháng, đội kiểm tra liên ngành TP. Bến Tre đều tiến hành kiểm tra ngẫu nhiên các điểm buôn bán thịt gia cầm. Tuy nhiên, khi có đoàn kiểm tra thì tiểu thương làm tốt. Đoàn kiểm tra rút đi, thì tiểu thương vẫn mua bán kiểu lén lút chen hàng chưa qua kiểm dịch vào.

Vì Nghị định 40 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y chỉ quy định mức xử phạt chủ yếu là tiêu hủy hàng hóa hoặc nhắc nhở. Vì thế, công tác xử lý, xử phạt chỉ mang tính răn đe tạm thời. Trong khi đó, ý tưởng xây dựng chợ dành riêng cho hoạt động mua bán gia cầm sống 4 năm nay vẫn chưa biến thành hiện thực, do vướng Quyết định 25 của UBND tỉnh.

Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN