Các cấp hội phụ nữ tham gia xây dựng nông thôn mới

03/03/2013 - 16:35
Một trong những tuyến đường sạch đẹp ở xã Tân Hội.

Năm qua, các cấp hội phụ nữ trong huyện đã có nhiều mô hình, việc làm thiết thực mang lại hiệu quả cao; đặc biệt là phối hợp với các ngành đoàn thể có liên quan để góp phần thực hiện thành công các tiêu chí nông thôn mới.

Thông qua phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng hạnh phúc”, gắn với việc tiếp tục việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, phụ nữ huyện đã tiết kiệm đóng góp và đăng nộp về tỉnh 100 triệu đồng. Hội các cấp vận động mạnh thường quân và cán bộ, hội viên phụ nữ xây dựng 1 nhà tình nghĩa, 7 mái ấm tình thương cho hội viên phụ nữ nghèo với tổng kinh phí trên 312 triệu đồng, 193 suất học bổng và nhiều học phẩm với tổng trị giá trên 76 triệu đồng. Đặc biệt, phụ nữ trong toàn huyện đăng ký và thực hiện 32 công trình gắn với thực hiện tiêu chí xây dựng nông thôn mới, như: xây dựng giao thông nông thôn, giảm nghèo, xử lý rác thải, nhà sạch vườn đẹp, giữ gìn đường quê xanh - sạch - đẹp…

Trong đó, phụ nữ xã Cẩm Sơn, Ngãi Đăng với Mô hình xử lý rác thải tại gia đình, vận động thực hiện đào hố chứa rác, sử dụng thùng chứa. Phụ nữ xã An Định có Mô hình 10 phút tiết kiệm vì phụ nữ nghèo. Xã Thành Thới A với Mô hình tuyến đường xanh sạch đẹp và an toàn giao thông. Ngoài ra, Huyện Hội phối hợp với phụ nữ ngành công an triển khai thực hiện phần việc “Vì phụ nữ nghèo và an ninh trật tự” để giáo dục trẻ em nghiện game có nguy cơ bỏ học tại xã Hương Mỹ. Huyện Hội chọn xã An Thới làm điểm để thực hiện Đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt”. Nội dung sinh hoạt được lồng ghép tại các buổi sinh hoạt chi, tổ hội, các câu lạc bộ. Thông qua hình thức câu lạc bộ, phụ nữ trong huyện đã phát huy hiệu quả tuyên truyền, vận động giữ gìn an ninh trật tự địa phương, như  9 câu lạc bộ phụ nữ với an toàn giao thông, 20 câu lạc bộ không có người thân vi phạm pháp luật.

Công tác nhân đạo từ thiện, đền ơn đáp nghĩa cũng là một trong những nhiệm vụ được Huyện Hội quan tâm thực hiện. Đối với hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững, năm qua, hội đã giúp đỡ 100% hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ được vay vốn, giới thiệu việc làm, học nghề, thành lập tổ tương trợ, tổ tiết kiệm… Đã có hàng ngàn chị em kinh tế khá giúp đỡ cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn qua các việc làm cụ thể như cho mượn tiền, vàng, bán trả chậm gạo, thức ăn, con giống, cây giống… Tổng quy thành tiền trên 1,7 tỷ đồng.

Huyện Hội đã triển khai cho vay và quản lý các nguồn vốn ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội, quản lý việc cho vay tín chấp từ Ngân hàng Đông Á để chị em có vốn chăn nuôi, mua bán, phát huy hiệu quả các tổ tiết kiệm - tín dụng đã được thành lập ở một số xã. Cụ thể, 2 tổ tiết kiệm tín dụng xã An Thạnh có 200 thành viên, dư nợ 285 triệu đồng, chu kỳ vay 6 tháng. Trong năm, hiệu quả từ nguồn vốn này đã giúp trên 280 chị em phát triển kinh tế gia đình. Phụ nữ xã Tân Hội cũng quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ phụ nữ quay chỉ xơ dừa, chăn nuôi heo. Bên cạnh việc tiếp sức vốn vay, hội cũng tổ chức mở các lớp đào tạo nghề cho nhiều phụ nữ nhàn rỗi. Đa số chị em có thể ứng dụng vào cuộc sống để hỗ trợ thêm cho kinh tế gia đình sau khóa đào tạo.

Với những công việc mang tính thiết thực trong năm qua, Hội Phụ nữ huyện đã hoàn thành nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng vào thành tựu xây dựng nông thôn mới của huyện Mỏ Cày Nam.

Bài, ảnh: C. TRÚC

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN