Cán bộ Hội Phụ nữ điển hình trong xây dựng phong trào thi đua

11/01/2021 - 06:52

BDK - Nhiều năm liền, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Mỏ Cày Nam là đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trong đó, Phó chủ tịch Hội LHPN huyện Nguyễn Thị Ri Đô là người có nhiều đóng góp xây dựng phong trào thi đua. Đặc biệt là thực hiện Nghị quyết liên tịch (NQLT) số 01 của Bộ Công an - Hội LHPN Việt Nam về “Quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”.

Chị Nguyễn Thị Ri Đô - Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Mỏ Cày Nam.

Chị Nguyễn Thị Ri Đô - Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Mỏ Cày Nam.

Tuyên truyền sâu, tổ chức nhiều hoạt động

Với nhiệm vụ là Phó chủ tịch Hội LHPN huyện phụ trách phong trào, chị Ri Đô đã phối hợp tốt với các ngành, đoàn thể huyện và hội LHPN cơ sở, trực tiếp hướng dẫn 16/16 xã, thị trấn trên địa bàn huyện tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động trong nhân dân.

Thông qua các cuộc sinh hoạt chi hội, tổ hội, câu lạc bộ (CLB) và nhóm, cán bộ Hội Phụ nữ huyện và cơ sở đã tuyên truyền công tác xây dựng và phát triển hội, về phong trào xây dựng đời sống văn hóa - nông thôn mới. Đồng thời, tuyên truyền nhiều nội dung pháp luật liên quan thiết thực đến cuộc sống của người dân như: Luật Phòng chống ma túy; Chương trình phòng chống ma túy giai đoạn 2017 - 2020; Chương trình Phòng chống mại dâm giai đoạn 2016 - 2020; Luật Bình đẳng giới... Hội LHPN các cấp tuyên truyền nhiều nội dung liên quan đến pháp luật về an toàn giao thông, hôn nhân và gia đình, phòng chống bạo lực gia đình. Các cấp hội đã tuyên truyền sâu rộng NQLT số 01 về “Quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”.

Công tác tuyên truyền được Hội LHPN huyện phối hợp với các ngành, đoàn thể và Hội LHPN cơ sở thực hiện dưới nhiều hình thức khác như: hội thi tìm hiểu pháp luật; biểu diễn văn nghệ lồng ghép tuyên truyền bằng tiểu phẩm sân khấu; phối hợp với các nhà trường tổ chức diễn đàn, trao đổi với học sinh nhiều nội dung, chủ đề theo định hướng chung của huyện. Hội cũng đã lồng ghép tuyên truyền các nội dung thiết thực về giáo dục sức khỏe sinh sản cho học sinh, an toàn giao thông đường bộ, tác hại của ma túy và tệ nạn xã hội, phòng ngừa xâm hại trẻ em…  

Thực hiện phương châm “Hướng về cơ sở”, chị Ri Đô cùng với nhiều chị em Hội LHPN huyện và các đoàn thể nhiều lần đến với các khu dân cư ở sâu trong vườn hoặc ở các ấp cù lao để làm công tác tuyên truyền, vận động. “Được sự hỗ trợ tích cực của chính quyền cơ sở và tiếp xúc với những người dân ở vùng “trẻo” thật tình, hiếu khách. Chúng tôi càng gắn bó với cơ sở nhiều hơn và càng thêm động lực, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ”, chị Ri Đô chia sẻ.

Phát huy hiệu quả các mô hình

Qua 3 năm thực hiện NQLT số 01 (2017 - 2020), Hội LHPN huyện Mỏ Cày Nam và các xã đã phối hợp với Công an huyện, xã tổ chức trên 2,95 ngàn cuộc tuyên truyền, giáo dục pháp luật với hơn 144,4 ngàn lượt cán bộ, hội viên phụ nữ và quần chúng nhân dân tham gia. Đồng thời, tổ chức 26 buổi diễn đàn giáo dục đạo đức, lối sống, chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng ngừa xâm hại tình dục ở các trường THCS (hơn 3,7 ngàn học sinh tham gia). Phối hợp tổ chức 8 buổi tọa đàm về giải pháp phòng ngừa xâm hại tình dục cho học sinh nữ ở các trường THCS, THPT (hơn 1,2 ngàn học sinh tham gia). Tổ chức 17 cuộc tuyên truyền, phòng ngừa tình trạng hội viên, phụ nữ tham gia chơi hụi trái pháp luật… Qua đó, đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân.

Hiện tại, Hội LHPN huyện Mỏ Cày Nam và 16/16 hội cơ sở tiếp tục duy trì tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng đời sống văn hóa - nông thôn mới; tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện NQLT số 01. Hội cũng đã sáng tạo tổ chức biên soạn nội dung tuyên truyền, xây dựng “Trang định hướng tuyên truyền” và thông tin “Hoa đẹp mỗi kỳ” phản ánh gương người tốt việc tốt trên website của UBND huyện và của Hội LHPN tỉnh; các nội dung này cũng được chuyển tới hội cơ sở để sinh hoạt ở các chi hội, tổ hội phụ nữ hàng tháng và tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân. “Trang định hướng tuyên truyền” và thông tin “Hoa đẹp mỗi kỳ” hoạt động rất hiệu quả và hiện đang được nhiều người quan tâm.

Trong phòng chống dịch Covid-19, Hội LHPN huyện đã tuyên truyền nhân dân thực hiện nghiêm việc phòng ngừa đúng theo hướng dẫn của cơ quan y tế; phát động các chi hội, tổ hội thi đua may khẩu trang tặng cho người dân địa phương. Các cấp hội phụ nữ của huyện Mỏ Cày Nam cũng đã tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các biện pháp phòng chống hạn mặn; đồng thời, tích cực vận động các cơ quan, tổ chức, cá nhân hỗ trợ nước ngọt, dụng cụ chứa nước, máy lọc nước ngọt cho người dân (trị giá hàng trăm triệu đồng). 

“Chị Ri Đô là người nhiệt tình công tác. Chị có nhiều sáng tạo trong hoạt động tuyên truyền về phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội. Vừa qua, tại hội nghị tổng kết 3 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01 (2017 - 2020), chị Ri Đô đã vinh dự được Bộ Công an tặng bằng khen vì có nhiều thành tích xuất sắc”.

(Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Võ Ái Hòa)

Bài, ảnh: Huỳnh Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN