Chi bộ ấp Kinh Ngoài xây dựng trong sạch, vững mạnh toàn diện

31/08/2022 - 05:37

BDK - Công tác xây dựng Đảng luôn được Đảng ủy xã Bình Hòa, huyện Giồng Trôm quan tâm đặc biệt, xác định đây là khâu then chốt, là động lực thúc đẩy cho sự phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh, là một trong “Hai chân” quan trọng được Đảng ủy xã đưa vào thực hiện Chỉ thị số 01-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát động phong trào thi đua “Đồng khởi mới”. “Thực hiện theo Hướng dẫn số 02 của Ban Tổ chức Tỉnh ủy về việc xây dựng mô hình Chi bộ ấp, khu phố đạt trong sạch, vững mạnh toàn diện, đến nay, Đảng ủy xã Bình Hòa đã xây dựng 2/7 chi bộ ấp đạt chuẩn mô hình này”, Bí thư Đảng ủy xã Bình Hòa Nguyễn Thị Trúc cho biết.

Đường vào ấp Kinh Ngoài, xã Bình Hòa, huyện Giồng Trôm.

Đường vào ấp Kinh Ngoài, xã Bình Hòa, huyện Giồng Trôm.

Trong 7 ấp của xã Bình Hòa, ấp Kinh Ngoài có diện tích khá rộng, tiếp giáp với thị trấn Giồng Trôm, ấp có 22 tổ nhân dân tự quản (NDTQ), 528 hộ dân với hơn 2.000 nhân khẩu. Chi bộ ấp có 56 đảng viên là hạt nhân nòng cốt, đi đầu, gương mẫu trong thực hiện các phong trào hành động cách mạng tại địa phương. Với lợi thế tiếp giáp với quốc lộ 57C, ấp Kinh Ngoài có điều kiện thuận lợi trong phát triển kinh tế. Đời sống của người dân chủ yếu là canh tác vườn (trồng dừa và các loại cây có múi) kết hợp với sản xuất, kinh doanh, mua bán nhỏ. Trong những năm qua, chi bộ ấp đã phát động phong trào chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi, cải tạo vườn cây tạp, xây dựng nhiều mô hình kinh tế nuôi xen, trồng xen có sự liên kết tiêu thụ bền vững, tạo thu nhập ổn định. Từ đó, đời sống của người dân được cải thiện, nâng lên.

Ấp có Tổ hợp tác Bưởi da xanh với 25 thành viên tham gia, đang thành lập Tổ hợp tác Chăn nuôi dê có 10 thành viên đăng ký. Bên cạnh đó, các mô hình chăn nuôi gà thả vườn, nuôi bò… cũng phát triển mạnh và có nhiều khả năng nhân rộng. Hiện thu nhập bình quân đầu người đạt 48 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo được kéo giảm dưới mức bình quân chung của tỉnh (từ năm 2020 đến nay, đã kéo giảm 17 hộ nghèo, 13 hộ cận nghèo). Trong năm 2022, có 2 hộ đăng ký thoát nghèo, nếu trừ số hộ nghèo được bảo trợ xã hội, thì tỷ lệ hộ nghèo của ấp chỉ còn 1,3% (7 hộ).

Trong công tác chính trị, tư tưởng, xây dựng chi bộ và đội ngũ đảng viên, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, chi bộ ấp xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiêu biểu, được chi bộ ấp kịp thời phát hiện, biểu dương, nhân điển hình. Cụ thể như tấm gương của đồng chí Trần Văn Rê - Tổ trưởng Tổ NDTQ số 4 và tập thể Chi hội Nông dân ấp. Việc cụ thể hóa thực hiện Chỉ thị số 01-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phong trào thi đua “Đồng khởi mới”, chi bộ ấp đã đăng ký thực hiện công trình giao thông nông thôn như: tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân đóng góp tiền, hoa màu, hiến đất bê-tông hóa tuyến đường liên Tổ NDTQ số 4 và số 5, Tổ NDTQ số 1 và số 2; xây dựng hố xí hợp vệ sinh đạt 90,2%; thực hiện mô hình “5 tự quản”, củng cố và nâng chất tổ NDTQ vững mạnh… Qua hơn 2 năm bắt tay xây dựng mô hình, việc tổ chức sinh hoạt lệ kỳ hàng tháng, sinh hoạt chuyên đề tại chi bộ ấp đi vào nền nếp, công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng được quan tâm; công tác phê bình và tự phê bình, tham gia đóng góp ý kiến vào nghị quyết hàng tháng của chi bộ ấp được đảng viên phát huy rất tốt tinh thần dân chủ cơ sở. Từ đó, nhiều vấn đề khó khăn được đem ra bàn bạc, thống nhất và tổ chức thực hiện đạt hiệu quả cao.

Về các thiết chế văn hóa, cảnh quan, môi trường, nhất là hệ thống giao thông nông thôn của ấp đã được bê-tông hóa đạt 100% theo chuẩn nông thôn mới. Nhu cầu hưởng thụ vật chất, tinh thần của người dân được đáp ứng…

Xã Bình Hòa có 7 ấp, 2.915 hộ dân, với 11.337 nhân khẩu, có 122 tổ NDTQ. Đảng ủy xã Bình Hòa có 243 đảng viên, 12 chi bộ trực thuộc (7 chi bộ ấp). Từ sau Đại hội đại biểu Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 - 2025, xã đã triển khai thực hiện 7/7 ấp các mô hình kiêm nhiệm. Hiện nay, thực hiện theo Hướng dẫn số 02 của Ban Tổ chức Tỉnh ủy về xây dựng mô hình Chi bộ ấp, khu phố đạt trong sạch, vững mạnh toàn diện, sau khi Chi bộ ấp Bình Tiên 2 đạt chuẩn vào năm 2021, Đảng ủy xã đã tổ chức tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm cho các chi bộ ấp trực thuộc. Hiện việc triển khai mô hình này được các chi bộ ấp còn lại hưởng ứng mạnh mẽ.

Bài, ảnh: Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN