Chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp khởi nghiệp

30/03/2020 - 06:53

BDK - Trước tác động chung của dịch Covid-19 đang ảnh hưởng đến kinh tế - xã hội toàn cầu, Bến Tre cũng không nằm ngoài cuộc. Cùng với ảnh hưởng của hạn mặn khốc liệt chưa từng có trong lịch sử, cộng đồng doanh nghiệp (DN) và DN khởi nghiệp tỉnh đang gặp rất nhiều khó khăn trong thời điểm này. Dự báo còn nhiều thách thức trong giai đoạn tới.

Trong thư viết gửi cộng đồng DN mới đây, Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi cho rằng: “Thời gian qua, tỉnh ta phải chịu ảnh hưởng rất nặng nề của tình trạng xâm nhập mặn và dịch Covid-19. Đây là tình trạng “họa vô đơn chí”, làm cho các DN của tỉnh gặp rất nhiều khó khăn. Trước hết, lãnh đạo tỉnh xin chia sẻ những khó khăn của các DN và mong muốn các DN không ngừng nỗ lực, vượt qua khó khăn từ việc tích cực phòng chống dịch, khắc phục hậu quả hạn mặn, cho đến sắp xếp lại cơ cấu sản xuất DN, sẵn sàng các điều kiện để đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh khi tình hình trở nên tốt hơn”.

Lãnh đạo tỉnh đã làm việc với ngành thuế, ngân hàng, các cơ quan chức năng, cũng như tổng hợp những khó khăn, thiệt hại, kiến nghị của DN gửi về Trung ương để cùng chung tay tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN.

Nhiều DN khởi nghiệp cùng cho rằng, cần được hỗ trợ vốn tín dụng là giải pháp cấp thiết nhất. Tại hội nghị trực tuyến giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và 5 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long về đề xuất giải pháp cấp bách hỗ trợ tín dụng cho người dân và DN, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Lê Công Thành đề xuất, tới đây, cán bộ tín dụng của các ngân hàng, các phòng giao dịch cần bám sát tình hình thực tế của khách hàng, nắm vững yêu cầu, cũng như những khó khăn của khách hàng để hỗ trợ tốt hơn. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cũng cần thông tin rộng rãi trên các phương tiện truyền thông để DN biết và đề xuất các giải pháp hỗ trợ phù hợp. Các ngân hàng thương mại cũng cần có hướng dẫn chi tiết trong thực hiện theo từng trường hợp cụ thể.

Phó thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú cho biết, trước khó khăn của đồng bằng sông Cửu Long trong bối cảnh hạn mặn, dịch bệnh hiện nay, ngành ngân hàng sẽ tiếp tục có cơ chế chính sách phù hợp hơn nữa, sát với định hướng phát triển kinh tế của từng tỉnh, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp. Ngành ngân hàng sẽ ưu tiên, tập trung vốn nhiều hơn, cam kết không thiếu vốn phục vụ cho sản xuất, xuất khẩu. Tập trung tạo cơ chế, điều kiện, thủ tục thuận lợi cho người dân, DN tiếp cận vốn ngân hàng, hạn chế “tín dụng đen”…

“Khó khăn này chỉ là thử thách và sẽ qua đi. Chúng ta hãy sẵn sàng tâm thế đón bắt những cơ hội ở phía trước! Việc triển khai các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, cùng với việc phục hồi của thị trường thế giới sau dịch Covid-19 là những cơ hội lớn. Rất mong các DN hãy sẵn sàng! Lãnh đạo tỉnh cam kết tiếp tục đồng hành và kiến tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho DN tỉnh nhà. Phát huy tinh thần Đồng khởi mong các DN vững vàng vượt qua khó khăn, mạnh mẽ tiến lên”, trích từ thư của Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi gửi đến cộng đồng DN.

Nhiên Luận

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN