Chuyển đổi số ở Đài Truyền thanh Thạnh Phú

18/06/2021 - 06:28

BDK - Thực hiện Nghị quyết số 01-NQ/TU của Tỉnh ủy về chuyển đổi số, huyện Thạnh Phú đã ban hành kế hoạch với những nội dung, định hướng cụ thể. Theo đó, Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh huyện là đơn vị tiêu biểu trong thực hiện.

Phóng viên Minh Mừng Đài tuyền thanh Thạnh Phú đang xử lý tin, bài.

Phóng viên Minh Mừng Đài truyền thanh Thạnh Phú đang xử lý tin, bài.

Chương trình phát thanh của Đài truyền thanh Thạnh Phú với thời lượng là 30 phút. Để có được thời lượng này phát trên sóng, mỗi ngày, đài phải sử dụng khoảng 15 tờ giấy A4 để in nội dung, chưa kể đến việc cần đến mực in và một số thiết bị, văn phòng phẩm khác.

Trăn trở về việc làm thế nào giảm bớt chi phí trong hoạt động, đơn vị đã quyết tâm thực hiện quy trình sản xuất chương trình phát thanh không sử dụng văn bản giấy. Đầu năm 2021, khi huyện triển khai thực hiện Nghị quyết số 01-NQ/TU  của Tỉnh ủy về chuyển đổi số, cùng thời điểm Sở Thông tin và Truyền thông trang cấp đồng bộ hệ thống phát sóng FM cho đài, trong đó có 1 máy tính xách tay, thế là đài nhanh chóng triển khai thực hiện. 100% viên chức của bộ phận truyền thanh hưởng ứng và chọn ngày 20-2-2021 - đúng dịp kỷ niệm 24 năm chính thức phát sóng FM của đài để bắt tay vào thực hiện. Bà Lê Thị Huỳnh Vũ - Phó giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh huyện cho biết: “Các phóng viên và kỹ thuật viên của đài đều là những người trẻ, am hiểu công nghệ, nên chỉ cần tôi nói ra ý tưởng sản xuất chương trình không sử dụng văn bản giấy là các đồng chí ấy biết phải làm như thế nào”.

Theo quy trình cũ, phóng viên sau khi thu thập số liệu, viết tin, bài và in ra trên một mặt giấy A4 để vào bìa sơ mi trình duyệt. Sau đó biên tập xử lý trên bản giấy mà phóng viên vừa nộp và chuyển cho phát thanh viên đọc. Kỹ thuật dựng chương trình cũng nhìn vào văn bản giấy đó để dựng. Thư ký chương trình viết tay vào sổ lưu toàn bộ đầu đề tin, bài, phục vụ cho việc tính nhuận bút, đồng thời giao toàn bộ chương trình bằng giấy cho văn thư lưu trữ. Đối với quy trình cũ này, vừa phải tốn chi phí cho giấy in, mực in, sổ sách ghi chép và tủ hồ sơ để lưu trữ.

Thực hiện quy trình mới, chỉ tạo địa chỉ Zalo của ê-kíp thực hiện với tên gọi “CĐS ĐAI THANH PHU” tức là chuyển đổi số Đài Thạnh Phú. Phóng viên viết tin, bài gửi vào Zalo, biên tập xử lý và lưu trữ theo từng ngày, từng tháng phát. Phát thanh viên, kỹ thuật dựng và thư ký cũng từ đó mà thực hiện nhiệm vụ. Phóng viên Minh Mừng cho biết: “Trước đây, nhiều khi lãnh đạo yêu cầu đưa tin gấp tôi đi công tác phải chạy về cơ quan in ra để nộp hoặc gửi về cho đồng chí khác nhờ in tin, bài ra để nộp dùm, còn bây giờ tôi đi dự sự kiện viết trên máy cá nhân và gửi vào Zalo nhóm là coi như xong. Khi tôi về tới cơ quan thì phát thanh viên đã thu rồi”.

Việc áp dụng quy trình sản xuất chương trình không sử dụng văn bản giấy rất tiện lợi cho phát thanh viên. “Tôi đọc trôi chảy hơn, đỡ mất thời gian hơn vì biên tập chỉnh sửa trên máy sạch sẽ hết, không phải bôi xóa, thêm bớt lu bù trên mặt giấy như trước”, phóng viên Minh Mừng chia sẻ. 

Cái lợi từ sản xuất chương trình không sử dụng văn bản giấy đã rõ. Từ việc tin tức đưa nhanh, không mất nhiều thời gian cho mỗi khâu xử lý, đến việc tiết kiệm được chi phí giấy và mực in mỗi tháng gần 300 ngàn đồng. Cũng không phải mất nhiều không gian trong các tủ hồ sơ để lưu trữ chương trình nhiều năm. Đặc biệt là giảm được tình trạng độc hại do sử dụng mực in. “Việc làm này đã lan tỏa xuống một số đài cơ sở. Các đài đã xây dựng chương trình phát hàng tuần và cập nhật sổ quản lý trang thiết bị, sổ nhật biên, sổ lưu chương trình  trên máy vi tính. Hiện nay đang diễn ra Liên hoan chương trình địa phương, các đài cơ sở gửi chương trình dự thi (file Word và file mp3) đều trên môi trường mạng và ban giám khảo cũng sẽ làm việc độc lập trên môi trường mạng”, bà Lê Thị Huỳnh Vũ cho biết thêm.

Hiện nay, đa số các đài huyện, thành phố trong tỉnh vẫn còn sử dụng văn bản giấy trong quy trình sản xuất chương trình phát thanh hàng ngày. Việc vận dụng cách làm của Đài Thạnh Phú là cần thiết để tiến đến việc sử dụng hệ thống truyền thanh thông minh trong những năm sắp tới.

Bài, ảnh: Ngọc Diệp

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN