Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV

25/11/2020 - 19:22

BDK.VN - Ngày 25-11-2020, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị tỉnh Bến Tre tiếp xúc cử tri trên địa bàn tỉnh sau kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV.

Đại biểu Quốc Trần Thị Thanh Lam và Nguyễn Việt Thắng tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Nguyễn Hoàng

Đại biểu Quốc hội khóa XIVTrần Thị Thanh Lam và Nguyễn Việt Thắng tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Nguyễn Hoàng

Tại huyện Giồng Trôm, ĐBQH khóa XIV gồm: Phó trưởng đoàn phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh Trần Thị Thanh Lam, Ủy viên Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của QH - Chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam Nguyễn Việt Thắng có buổi tiếp xúc với cử tri huyện Giồng Trôm. Cùng dự có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Ngân hàng Nhà nước, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Công Thương, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh, các ban ngành, đoàn thể huyện, xã cùng đông đảo cử tri trên địa bàn huyện.

Tại buổi tiếp xúc, đại biểu Nguyễn Việt Thắng đã thông tin tới cử tri kết quả kỳ họp thứ 10, QH khóa XIV. Sau 18 ngày làm việc, QH đã thông qua 20 luật, nghị quyết; cho ý kiến 4 dự án luật; giám sát việc thực hiện nghị quyết của QH; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn về việc thực hiện nghị quyết của QH giám sát chuyên đề và chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV; xem xét các báo cáo về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước và nhiều báo cáo quan trọng khác; quyết định ngày bầu cử đại biểu QH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 là ngày chủ nhật 23-5-2021; thảo luận, góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Giồng Trôm đã bày tỏ thống nhất, đồng tình với những nội dung đã được QH thông qua tại kỳ họp. Qua đây, kiến nghị nhiều vấn đề như: Chính sách hỗ trợ xâm nhập mặn; cử tri mong muốn nhà nước quan tâm sớm đầu tư xây dựng tuyến đê bao ngăn mặn cục bộ, hỗ trợ vốn cho nông dân khôi phục sản xuất; có chính sách đảm bảo đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp; ngành ngân hàng phân bổ thêm nguồn vốn vay đến ngân hàng Chính sách xã hội để nhiều người dân có thể tiếp cận nguồn vốn; lĩnh vực giao thông nông thôn; lưới điện nông thôn; tranh chấp đất đai ở các địa phương; tăng cường quản lý người nước ngoài nhập cảnh trái phép mang các bệnh lây truyền đến người dân…

Các ý kiến, kiến nghị của cử tri, thay mặt Đoàn đại biểu QH tỉnh, Phó trưởng đoàn phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh Trần Thị Thanh Lam ghi nhận và cho biết đoàn sẽ tổng hợp gửi đến các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết trong thời gian tới. Một số vấn đề cử tri quan tâm thuộc thẩm quyền đã được ĐBQH tỉnh trao đổi, làm rõ ngay tại buổi tiếp xúc.

Hồng Yến

* Tại huyện Bình Đại, ngày 24-11-2020 Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre Cao Văn Trọng - Ủy viên Ủy ban Tài chính và Ngân sách của Quốc hội, Phó chủ nhiệm Ủy ban về Các vấn đề xã hội của QH Đặng Thuần Phong đã có buổi tiếp xúc bà con cử tri ở các xã: Bình Thới, Bình Thắng, Đại Hòa Lộc và Thị trấn Bình Đại.

Đại biểu dự buổi tiếp xúc và cử tri có ý kiến, kiến nghị. Ảnh: Minh Nhân.

Đại biểu dự buổi tiếp xúc và cử tri có ý kiến, kiến nghị. Ảnh: Minh Nhân.

Tại buổi tiếp xúc bà con cử tri đã phản ánh, kiến nghị với ĐBQH những vấn đề như: Các ngành các cấp cần làm việc với các công ty thuê đất nuôi tôm của bà con, nay đã hết hợp đồng, cần đo đạt trả lại cho bà con quản lý sử dụng để đầu tư sản xuất phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống; đề nghị xây dựng bờ kè và nạo vét cặp 2 bên sông Bình Châu để chống triều cường dâng cao, đồng thời phục vụ cho việc neo đậu tàu thuyền khi cập bến; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm việc sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, tăng khung hình phạt khi phát hiện; nhà nước có chính sách cho người nghèo, người già không có khả năng trả nợ vay xây nhà theo Nghị định số 167 của Chính Phủ; có chính sách cấp bảo hiểm y tế cho cán bộ hoạt động tại các ấp, khu phố…                

Các ý kiến, kiến nghị của bà con cử tri đã được lãnh đạo UBND xã, huyện Bình Đại và ĐBQH tỉnh Bến Tre tiếp thu, giải trình thỏa đáng. Đồng thời, ghi nhận một số nội dung gửi các cấp, các ngành chức năng xem xét giải quyết cho bà con cử tri.            

                                                                          Minh Nhân

* Tại huyện Chợ Lách, Thạnh Phú, ngày 24-11-2020, Đoàn đại biểu QH khóa XIV đơn vị tỉnh Bến Tre gồm: Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của QH Nguyễn Thị Lệ Thủy; Phó trưởng ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ QH Lưu Bình Nhưỡng; Ủy viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh của QH Trần Dương Tuấn có buổi tiếp xúc với 120 cử tri xã Hòa Nghĩa, Long Thới (huyện Chợ Lách); xã Bình Thạnh, Thị trấn Thạnh Phú (huyện Thạnh Phú).

Đại biểu Quốc hội khóa XIV tiếp xúc cử tri tại huyện Chợ Lách. Ảnh: Việt Cường.

Đại biểu Quốc hội khóa XIV tiếp xúc cử tri tại huyện Chợ Lách. Ảnh: Việt Cường.

Tại buổi tiếp xúc cử tri các xã đã kiến nghị về: Đầu tư xây dựng các công trình quy mô lớn nhằm ứng phó hạn mặn mang tính lâu dài; đẩy nhanh việc hỗ trợ người dân bị thiệt hại do hạn mặn; có biện pháp hiệu quả xử lý vấn nạn phá rừng gây lũ lụt và sạt lỡ đất thời gian vừa qua; quan tâm chế độ chính sách đối với cán bộ Hội Người cao tuổi, Hội Chữ thập đỏ cơ sở; có giải pháp kiểm soát tốt chất lượng thuốc bảo vệ thực vật; cần quan tâm đầu tư trang thiết bị y tế cho tuyến cơ sở; tăng mức xử phát đối với hành vi xả rác thải ra môi trường; cần thiết kế tiền giấy có đặc điểm khác biệt đối với từng mệnh giá để tránh nhầm lẫn trong sử dụng; về tranh chấp lối đi, hỗ trợ nhà ở cho hộ có hoàn cảnh khó khăn; nâng cấp tuyến giao thông bị xuống cấp; chính sách cho người có công; các chế độ tiêu chuẩn cho cựu chiến binh và chế độ phụ cấp ở các chi hội, tổ hội còn thấp.

Cử tri cũng đề xuất kéo dài thêm chính sách bảo hiểm y tế cho người dân các xã bãi ngang; các cấp cần có định hướng cho xã Bình Thạnh, huyện Thạnh Phú trong phát triển cây trồng, vật nuôi hiệu quả; mở rộng tuyến đường vào trung tâm xã; đầu tư mở rộng cầu, lộ vào Khu du lịch sinh thái Chín Sông để góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

Các ý kiến, kiến nghị của cử tri lần lượt được lãnh đạo các xã, lãnh đạo các sở, ngành tỉnh, UBND huyện, giải đáp theo thẩm quyền. Đoàn ĐBQH tiếp thu, tổng hợp các ý kiến, kiến nghị gửi các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Văn Minh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN