Đẩy nhanh tiến độ dự án Khu công nghiệp Phú Thuận

06/05/2020 - 07:06

BDK - “Dự án Khu công nghiệp (KCN) Phú Thuận là dự án trọng điểm, quan trọng của tỉnh trong công tác đầu tư năm 2019 - 2020. Tỉnh giao chủ đầu tư tập trung triển khai thực hiện dự án trên tinh thần trách nhiệm cao nhất…”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn nhấn mạnh tại cuộc họp về tiến độ triển khai dự án KCN Phú Thuận, huyện Bình Đại vào ngày 4-5-2020.

Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi chỉ đạo tại cuộc họp về tiến độ triển khai dự án Khu công nghiệp Phú Thuận (Bình Đại) vào ngày 4-5-2020.

Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi chỉ đạo tại cuộc họp về tiến độ triển khai dự án Khu công nghiệp Phú Thuận (Bình Đại) vào ngày 4-5-2020.

Tổng mức đầu tư trên 2 ngàn tỷ đồng

Dự án KCN Phú Thuận có tổng diện tích trên 231ha, tọa lạc 2 xã Phú Thuận và Long Định, huyện Bình Đại. Tổng mức đầu tư trên 2 ngàn tỷ đồng. Chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án phát triển hạ tầng các KCN tỉnh. Dự án đầu tư cơ sở hạ tầng khu nhà ở công nhân và tái định cư phục vụ KCN Phú Thuận 1,3 tỷ đồng.

Dự án này được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1025 ngày 16-5-2019. Tổng vốn năm 2020 là 353,3 tỷ đồng, bao gồm vốn chuyển sang của năm 2019 (19,8 tỷ đồng) và năm 2018 (18,9 tỷ đồng). Đến nay, lũy kế giá trị giải ngân của dự án đạt 180,2 tỷ đồng, đạt 8,9% giá trị tổng mức đầu tư.

Đơn vị tư vấn cũng đã bàn giao thiết kế bản vẽ thi công và đang triển khai lập dự toán. Ngày 6-5-2020, mở thầu lại lần 2, gói thầu thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công và dự toán. Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh đã phối hợp với UBND xã Phú Thuận và Long Định tổ chức mời các hộ dân để trao đổi, tiếp xúc, tuyên truyền, giải thích các khiếu nại, kiến nghị của người dân, chủ yếu về đơn giá bồi thường và kiểm kê còn thiếu vật kiến trúc, kiểm tra xác minh để áp giá bồi thường bổ sung.

Về công tác xác định hệ số giá đất: đã hoàn thành chứng thư định giá đất theo Dự thảo Bảng giá đất mới giai đoạn 2020 - 2025. Đã thực hiện kiểm kê 774 hộ với 203ha, đạt khoảng 92% diện tích. Trong đó, xã Long Định đã thực hiện kiểm kê 242 hộ, với 66ha; xã Phú Thuận đã kiểm kê 532 hộ, với 137,9ha. UBND huyện Bình Đại đã phê duyệt phương án bồi thường nhà ở, vật kiến trúc đợt 1 và 2, với tổng kinh phí 200 tỷ đồng, đã chi trả cho các hộ dân 162 tỷ đồng.

Công tác bố trí tái định cư và tạm cư cho các hộ dân có nhu cầu phải di dời của KCN Phú Thuận gồm 47 nền tái định cư và 17 nhà tạm cư tại khu nhà ở công nhân và tái định cư phục vụ KCN Giao Long. Giá nền tái định được đơn vị tư vấn hoàn chỉnh dự thảo nền gửi cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh để kiểm tra.

Theo Ban Quản lý Dự án phát triển hạ tầng các KCN, dự kiến kế hoạch sẽ triển khai thiết kế thi công, giải phóng mặt bằng và chuẩn bị mặt bằng thi công; xây dựng cơ sở hạ tầng khu tái định cư phục vụ KCN Phú Thuận.

Đẩy nhanh tiến độ

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn cho biết, Thông báo số 24 (tháng 2-2020) và Thông báo số 61 (tháng 4-2020) của UBND tỉnh đã đề cập cụ thể từng việc mà Ban Quản lý dự án phát triển hạ tầng các KCN, cũng như UBND huyện Bình Đại cần triển khai. “Dự thảo sửa đổi giá đất đang được UBND tỉnh xem xét. Giá cây trồng cũng đang trình Sở Tư pháp thẩm tra. Tháng 6-2020, đủ điều kiện áp giá công bố ra dân. Chủ đầu tư phải phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan để triển khai nhanh chóng theo kế hoạch”, Phó chủ tịch UBND tỉnh nêu.

Đường vào xã nông thôn mới Phú Thuận.

Đường vào xã nông thôn mới Phú Thuận.

Trước đó, tháng 2-2020, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn cũng đã ra thông báo cho dân tạm ứng nhu cầu về đất cũng như tạo điều kiện cho dân có khu ở mới. UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, đặc biệt là Ban Quản lý dự án phát triển hạ tầng các KCN phối hợp để tính toán tái cơ cấu, sắp xếp lại các hạng mục đầu tư hạ tầng của KCN Phú Thuận. Nếu công trình hạng mục nào có nhiều nhà đầu tư thì chọn nhà đầu tư thực hiện hạng mục đó. Với điều kiện hiện nay, nếu tiến độ đầu tư hạ tầng KCN Phú Thuận thuận lợi, triển khai nhanh thì tỉnh sẽ tập trung các nguồn vốn từ các dự án khác được phân bổ nhưng không giải ngân được để chuyển sang cho dự án KCN Phú Thuận. Năm 2020 là năm được tỉnh nêu quyết tâm trong thực hiện đầu tư công. Do đó, Ban quản lý cố gắng tập trung mọi nguồn lực, nhân lực giám sát khẩn trương làm việc các chủ đầu tư đã cam kết.

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi chỉ đạo: Chủ đầu tư và các ngành liên quan, địa phương phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng. Cần đẩy nhanh tiến độ đề ra, đảm bảo giải ngân 100% kế hoạch vốn năm 2020, kể cả vốn chuyển sang từ năm 2018, 2019. Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi đề nghị chủ đầu tư cần có kế hoạch công việc, phần việc cụ thể dựa trên kế hoạch tổng thể; có bố trí việc nào trước, việc nào sau, ai làm, vướng mắc và có dự báo các vướng mắc,  có kịch bản tháo gỡ các vướng mắc. Giá đất, cây trồng, vật kiến trúc đền bù nếu có vướng thì nhanh chóng phối hợp với ngành chức năng để giải quyết nhanh.

“Bức xúc của tỉnh hiện nay là cần có một khu, cụm công nghiệp mới, tạo ra dư địa mới để phát triển công nghiệp trên địa bàn. Do đó, vấn đề đặt ra là cần phát triển nhanh KCN Phú Thuận và các cụm công nghiệp tại các huyện như điều kiện cần thiết cho sự phát triển. Chỉ tiêu trước mắt là đảm bảo tiến độ kế hoạch đề ra và đảm bảo giải ngân 100% kế hoạch vốn năm 2020. Yêu cầu là sớm hoàn thành KCN Phú Thuận để có đất sạch kêu gọi các nhà đầu tư”.

(Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi)

Bài, ảnh: Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN