Đối thoại với công dân khu vực mỏ cát xã Cẩm Sơn, huyện Mỏ Cày Nam

23/10/2021 - 15:37

BDK.VN - Ngày 23-10-2021, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Bùi Minh Tuấn đã chủ trì buổi đối thoại trực tiếp với công dân ở khu vực mỏ cát xã Cẩm Sơn, huyện Mỏ Cày Nam.

Giám đốc Sở TN&MT Bùi Minh Tuấn phát biểu tại buổi đối thoại.

Giám đốc Sở TN&MT Bùi Minh Tuấn phát biểu tại buổi đối thoại.

Tham dự, có đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ban tiếp dân Văn phòng UBND tỉnh, Công an tỉnh, Sở Tư pháp; đại diện lãnh đạo UBND huyện Mỏ Cày Nam, Phòng TN&MT huyện; lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Cẩm Sơn cùng nhiều hộ dân.

Mỏ cát Cẩm Sơn nằm trên sông Cổ Chiên trải dài 1,6km thuộc khu vực của 2 ấp Long Trạch và Nhuận Trạch. Mỏ cát này được cơ quan chức năng khảo sát, lập tờ trình, có phương án bảo vệ môi trường và được UBND tỉnh chấp thuận quyết định khai thác. Công ty TNHH Xây dựng -DV-TM-VT Trung Hiếu Phát (Công ty Trung Hiếu Phát) trúng thầu khai thác, được cấp giấy phép khai thác vào đầu tháng 10-2020. Theo đó, trữ lượng mỏ cát được cấp phép là 510 ngàn m3; thời gian khai thác cát 2 năm (hoạt động từ 7 giờ đến 17 giờ trong ngày), khai thác cách bờ tối thiểu 200m, độ sâu khai thác từ 0,8m đến 1,2m; công suất khai thác 180 ngàn m3/năm. 

Đầu tháng 5-2021, Công ty Trung Hiếu Phát vận hành khai thác thử thì bị người dân địa phương phản đối, không cho khai thác. Sau đó, việc khai thác cát tạm dừng lại. UBND tỉnh đã giao cho ngành TN&MT tỉnh tiến hành họp đối thoại với người dân khu vực mỏ cát xã Cẩm Sơn.

Người dân phản ánh ý kiến.

Người dân phản ánh ý kiến.

Tại cuộc họp, người dân cho rằng sạt lở xảy ra là do khai thác cát quá nhiều vì trước đây đã khai thác cát, trong đó cũng có ảnh hưởng do “cát tặc”. Tuy nhiên, thời gian gần đây, người dân đã giám sát chặt chẽ và phối hợp với chính quyền, Công an xã ngăn chặn nên tình trạng trộm cát sông không còn xảy ra trên địa bàn.

Một số ý kiến đề nghị lãnh đạo tỉnh cần có kế hoạch khai thác cát theo mức độ cho phép, vừa đảm bảo thu và đảm bảo nguồn tài nguyên lâu dài. Trong đó, tuyệt đối không để xảy ra sạt lở đất của người dân.

Đa số ý kiến của người dân đề nghị tạm dừng khai thác cát để không xảy ra sạt lở đất. Nếu khai thác, đơn vị đầu tư phải làm bờ kè chắc chắn hoặc phải có thỏa thuận đền bù (nếu có xảy ra sạt lở).

Đại diện lãnh đạo Sở TN&MT cho rằng: Sẽ trình UBND tỉnh cho phép tiếp tục khai thác cát trên cơ sở có kiểm soát chặt chẽ theo quy trình. Đề nghị cơ quan chức năng lập báo cáo đánh giá tác động môi trường sớm hơn (3 tháng lập báo cáo thay vì 6 tháng như kế hoạch). Sở TN&MT đề nghị người dân cần phối hợp chặt với các cơ quan chức năng trong hoạt động khai thác cát theo kế hoạch.

Tin, ảnh: H. Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN