Gặp gỡ hai gia đình vượt khó, vươn lên

26/02/2010 - 09:19
Ông Lê Ngọc Măng chăm sóc mẹ 80 tuổi.

Gần đây, chương trình “Vượt lên chính mình” được phát vào tối thứ sáu hàng tuần trên Kênh Truyền hình Vĩnh Long rất được nhiều người quan tâm theo dõi. Tại huyện Mỏ Cày Nam có hai hoàn cảnh như thế.

Người con mù nuôi mẹ bệnh tật

Tôi có dịp trở lại xã Thành Thới A (Mỏ Cày Nam), thăm gia đình của ông Lê Ngọc Măng (sinh năm 1958), ngụ ấp Thới Hòa, từng tham gia chương trình “Vượt lên chính mình”. Trong căn nhà tình thương, bà  Đặng Thị Ngọt - mẹ của ông Măng, 80 tuổi đang ngồi xem ti-vi. Thấy tôi đến, bà vui vẻ tiếp chuyện: Năm nay tôi ăn Tết đỡ hơn mọi năm nhiều lắm. Từ khi con trai tôi tham gia chương trình “Vượt lên chính mình”, có nhiều người đến hỗ trợ giúp đỡ nhà tôi. Nhà có hai mẹ con, tôi bị tai biến chân không đi được, con trai tôi bị mù, hàng ngày nó làm mướn nuôi tôi. Lúc tôi khỏe thì tôi nấu cơm cho nó ăn, giờ thì có bà con hàng xóm giúp. Gia đình ông Măng có nửa công đất, chẳng có hoa lợi, cả hai mẹ con đều bệnh tật.  Ông Măng bộc bạch: Tôi bị mù lúc 10 tuổi, đi lại rất khó khăn, mỗi lần ra đường, tôi đi rất lâu và tập bước từng bước. Nhà nghèo, tôi làm đủ nghề để sống, lúc đầu là xe chỉ xơ dừa, lột ngọn mía, lột dừa mướn… cứ thế hai mẹ con đùm bọc suốt mấy chục năm. Có thể khó tin khi nghe nói người mù lột dừa, ban đầu tôi làm chậm và mọi thứ phải sờ bằng tay, để lột dừa thành thạo không biết bao lần tôi bị chảy máu khi đụng phải cây nầm nhọn. Một ngày lột hết một thiên dừa, tiền công 30.000 đồng. Khi lột dừa khó nhất là tách miếng vỏ lần đầu và chịu lực từ cây nầm, từ từ riết lột thành thạo. Thấy hoàn cảnh tôi vậy, có một người đã đăng ký cho tôi tham gia chương trình “Vượt lên chính mình”. Tôi hồi hộp lắm, lúc đó trời mưa rất lớn, tôi phải vượt qua vòng một với thách thức lột 10 trái dừa trong vòng 1 phút 30 giây để trả hết số nợ 6 triệu đồng, tôi lột được 12 trái dừa. Bà con ở xóm rất mừng và cổ vũ cho tôi. Đến vòng hai đập dừa 20 trái trong vòng 1 phút 30 giây, tôi hoàn thành xong 1 phút 13 giây. Mẹ con ôm nhau khóc và chờ đợi đến vòng cấp vốn, tôi được cấp vốn 22 triệu đồng, trả  nợ 6 triệu, còn 16 triệu tôi gửi ngân hàng, hàng tháng lấy lời nuôi mẹ. Cuộc đời tôi hạnh phúc nhất là lúc đó.

Thoát cảnh nợ nần “nhờ” 1 phút 30 giây

Tại gia đình chị Đinh Thị Trưng (1966) xã An Thới (Mỏ Cày Nam) không khí cũng rộn ràng không kém. Chị phấn khởi: đây là năm đầu tiên nhà có Tết, mọi năm gia đình tôi về bên ngoại ăn Tết. Năm nay trả hết nợ, con cái được học hành đàng hoàng và tôi nuôi được mấy con heo. Hạnh phúc hiện tại làm sao quên được 12 năm về trước, chị rưng rưng: Là hộ nghèo của xã, gia đình ở đậu trên đất của người bà con, ly dị chồng và một mình nuôi hai con nhỏ, con bệnh đau liên tục, tôi vay tiền khắp nơi 10 triệu đồng để chạy chữa. Nhờ biết may đồ, tôi nhận hàng gia công về may, sống ngày nào hay ngày nấy. Thấy mẹ vất vả, con gái chị Trưng (Đoàn Thị Thanh Hằng, lớp 11 Trường THPT  An Thới) và con trai (Đoàn Cao Khiết, lớp 7, Trường THCS An Thới) phụ mẹ quay chỉ xơ dừa, mỗi ngày cũng được vài ngàn đồng. Thấy cuộc sống vất vả, nợ nần, chị  Trưng gọi điện thoại đến chương trình “Vượt lên chính mình” Đài Truyền hình Vĩnh Long đăng ký tham gia và được chấp nhận.

Việc hàng ngày của chị Đinh Thị Trưng (người ngồi).

Với nghị lực phi thường, gia đình chị Trưng đã vượt lên tất cả. “Một phút ba mươi giây” cứu vớt chí ít hai hoàn cảnh cơ cực, hai gia đình nghèo khó. Bằng nghị lực, những số phận, những mảnh đời bất hạnh còn đó những cơ may.

Bài, ảnh: Bích Trâm

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích