Giải pháp phòng chống bệnh dịch tả heo châu Phi tại Mỏ Cày Nam

22/09/2021 - 18:48

BDK.VN - Ngày 22-9-2021, UBND tỉnh có Công văn số 5744 thống nhất thực hiện một số giải pháp như tiêu hủy toàn bộ số heo mắc bệnh, heo chết, heo có kết quả xét nghiệm dương tính đối với mầm bệnh dịch tả heo châu Phi tại xã Cẩm Sơn, huyện Mỏ Cày Nam và có hỗ trợ theo quy định.

Huyện Mỏ Cày Nam khẩn trương thực hiện giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả heo Châu Phi.

Huyện Mỏ Cày Nam khẩn trương thực hiện giải pháp phòng chống bệnh dịch tả heo châu Phi.

Đối với những ô chuồng có heo khỏe mạnh, có kết quả âm tính với vi-rút gây bệnh dịch tả heo châu Phi, được phép giết mổ hoặc tiếp tục để nuôi trên địa bàn cấp tỉnh dưới sự giám sát của thú y địa phương.

Đồng thời, cấp 10.067 lít hóa chất để tổ chức vệ sinh, tiêu độc, khử trùng cho các xã có dịch, xã bị dịch uy hiếp và xã thuộc vùng đệm của huyện Mỏ Cày Nam; trong đó 8.993 lít từ nguồn dự trữ chống dịch; 1.074 lít từ nguồn phòng dịch năm 2021.

Tần suất tiêu độc, khử trùng tại xã Cẩm Sơn và các xã vùng bị dịch uy hiếp (Thành Thới A, Hương Mỹ, Tân Trung, Ngãi Đăng và Minh Đức, huyện Mỏ Cày Nam) là 1 lần/ngày, liên tục trong tuần đầu tiên; 3 lần/tuần trong 2 tuần tiếp theo. Số hóa chất là 9.032 lít.

Tại vùng đệm (gồm các xã: An Thới, An Định, Bình Khánh, Thành Thới B, An Thạnh và Đa Phước Hội, huyện Mỏ Cày Nam) thực hiện việc tiêu độc khử trùng 1 lần/tuần, liên tục cho đến khi kết thúc ổ dịch. Số hóa chất là 1.035 lít.

Tăng cường công tác giám sát dịch bệnh; điều tra truy xuất nguyên nhân phát sinh bệnh; quản lý chặt chẽ việc vận chuyển gia súc, kiểm soát giết mổ để kịp thời phát hiện và xử lý dịch bệnh nhanh, gọn trên phạm vi hẹp.

Tin, ảnh: C. Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN