Hoa kiểng Tết vào mùa

02/01/2019 - 08:50

Chăm sóc hoa kiểng chuẩn bị bán dịp Tết. Ảnh: T. Đồng

Chăm sóc hoa kiểng chuẩn bị bán dịp Tết. Ảnh: T. Đồng

Nhiều phân khúc chủng loại

Theo đánh giá của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Lách, sản phẩm hoa kiểng năm nay có sự ổn định và đa dạng về mẫu mã, nhiều phân khúc về giá cả, đảm bảo phục vụ thị trường từ bình dân đến cao cấp. Trong đó, tập trung vào các mặt hàng truyền thống, nhiều nhất là hoa treo và hoa nở khoảng 4,5 triệu sản phẩm. Các chủng loại như mai vàng, tắc kiểng, bông giấy ổn định từ 900 ngàn - 1,5 triệu sản phẩm mỗi loại, còn lại là các chủng loại kiểng thú, kiểng xanh, kiểng bon sai, kiểng cây ăn trái.

Tại làng nghề hoa kiểng Phú Hội, Vĩnh Phú, Vĩnh Hiệp và Vĩnh Chính (xã Vĩnh Thành) - nơi sản xuất mai vàng và tắc kiểng lớn nhất huyện Chợ Lách, người dân đang tất bật chăm sóc các sản phẩm phục vụ Tết. Năm 2018, ở khu vực này hiện có hơn 500 hộ sản xuất mai vàng và gần 400 hộ sản xuất kiểng tắc các loại. Đối với mai vàng, người dân đã hoàn chỉnh việc uốn sửa hình dáng, chỉ còn việc dưỡng nụ hoa, tưới nước để tiến hành lảy lá vào đầu tháng Chạp sắp tới. Ông Trương Văn Bình - Tổ trưởng Tổ hội nghề nghiệp mai vàng ấp Phú Hội cho biết, từ thời điểm đầu tháng 12-2018, các tổ viên đã bán cho thương lái trong và ngoài tỉnh được khoảng 60% sản phẩm mai vàng các loại trong tổng số trên 21.300 sản phẩm. Ông Trần Văn Thanh, cùng ở ấp Phú Hội cho biết: “Năm nay, gia đình tôi sản xuất khoảng 1 ngàn sản phẩm mai vàng các loại. Trong đó, có 400 mai tàng có chiều cao từ 1,5 - 2m, còn lại là mai ghép hình dạng bonsai”.

Các mẫu tắc kiểng ở đây đang trong giai đoạn chăm sóc trái, các mẫu tắc kiểng tạo hình thú đang chuẩn bị kết, tắc bụi thì chuẩn bị tỉa tán. Có một số nhà vườn bán sản phẩm cho thương lái và nhận chăm sóc đến cận Tết Nguyên đán. Hoa giấy năm nay cũng dự kiến ra thị trường hơn 900 ngàn sản phẩm các loại với 3 chủng loại chủ yếu là kiểng mini có độ cao 6 tấc, loại trung có độ cao từ 6 tấc - 1,2m và loại lớn có chiều cao từ 1,2m trở lên. Giá dao động từ 80 - 300 ngàn đồng.

Hoa treo, kiểng lá, kiểng treo luôn là mặt hàng có thị trường ổn định khi các nhà vườn hầu như tiêu thụ quanh năm. Để phục vụ thị trường Tết, các nhà vườn thực hiện phương án đa dạng về kích cỡ, màu sắc để đáp ứng nhu cầu của khách. Ghi nhận tại cơ sở sản xuất hoa treo Thắm Trực ở ấp Bình Tây, xã Vĩnh Thành, được biết cơ sở đã chuẩn bị gần 10 ngàn sản phẩm hoa treo các loại như dạ yến thảo, dừa cạn, cúc nhật để phục vụ Tết. Các sản phẩm hoa treo như dạ yến thảo và cúc nhật được trồng có từ 3 - 5 màu khác nhau trong một chậu. Ngoài ra, các chậu hoa treo cũng có nhiều kích cỡ từ 1 - 2 tấc để đáp ứng nhiều nhu cầu trang trí khác nhau nhà ở, nơi làm việc, cửa hàng, hoặc khuôn viên công cộng.

Sản phẩm kiểng thú, kiểng hình từ cây xanh, cây si, cây tắc, bông trang, linh sam, bùm sụm cũng được sản xuất với nhiều kích cỡ. Nghệ nhân Nguyễn Hữu Phúc, cơ sở hoa kiểng Chín Phúc ở xã Vĩnh Thành cho biết: “Năm nay, tôi chế tác 200 cặp kiểng thú hình rồng, hình lân và linh vật năm Kỷ Hợi từ linh sam, bông trang và bùm sụm. Để đáp ứng nhu cầu thị trường năm nay, tôi sản xuất 8 kích cỡ kiểng thú và kiểng hình có chiều cao từ 0,4 - 2m với giá từ 400 ngàn - 6 triệu đồng/sản phẩm”.

Nông dân Chợ Lách chăm sóc hoa kiểng vụ Tết. Ảnh: T. Đồng

Nông dân Chợ Lách chăm sóc hoa kiểng vụ Tết. Ảnh: T. Đồng

Hỗ trợ nhà vườn tiêu thụ         

Ông Hồ Thanh Sơn - Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Chợ Lách cho biết, năm nay, tại các thị trường hoa kiểng Tết truyền thống như ở TP. Bến Tre, các điểm chợ hoa xuân tại TP. Hồ Chí Minh như Quận 2, Quận 4, Quận 8, chợ Bình Điền đã hoàn tất việc đăng ký lô để bà con bán trong dịp Tết, ổn định như mọi năm. Bên cạnh đó, ngành chức năng huyện đã chủ động liên hệ với thị trường ở Biên Hòa, Đồng Nai để đăng ký mua lô cho bà con. “Nhà vườn mình đã từng ra bán hoa kiểng ở Biên Hòa, Đồng Nai nhưng trước đây không đăng ký được lô với chính quyền mà thường phải mua lại qua trung gian nên có phần thiệt thòi. Năm nay, ngành chức năng huyện chủ động liên hệ, hỗ trợ bà con mua lô, giúp bà con an tâm buôn bán”, ông Sơn nói.

Tiến sĩ Bùi Thanh Liêm cho hay, năm nay các loại hoa nở có xu hướng giảm hơn so với kiểng lá, kiểng treo mini do bà con có sự chuyển đổi chủng loại sản xuất. Lý do là vì người dân mấy năm trước làm hoa nở không hiệu quả nên đổi sang chủng loại khác.

Hoa kiểng, cây giống từ lâu đã là thương hiệu của Chợ Lách. Để giữ vững thương hiệu này cũng như để ít bị ảnh hưởng, thiệt hại từ yếu tố thời tiết bất thường, người dân Chợ Lách đang dần chuyển đổi sang ứng dụng khoa học kỹ thuật và trồng trọt, sản xuất bài bản, tập trung hơn. Hiện tại, trước tình hình thời tiết cuối năm có những cơn mưa và kỳ hạn mặn đang bắt đầu, ngành chức năng huyện khuyến cáo bà con nông dân không được chủ quan, cần có dự trữ nước ngọt để tưới; đồng thời, kê cao giàn hoa, làm thoáng gốc, chăm sóc kỹ cây hoa, kiểng, kỳ vọng một vụ mùa hoa kiểng Tết bội thu, chất lượng.

Cuối năm, thời tiết có nhiều biến động, mưa trái mùa làm hoa kiểng Tết chịu nhiều ảnh hưởng bất lợi. Các loại hoa nở nhạy cảm, khó tính như cúc mâm xôi, vạn thọ hay cây mai vàng đang đối mặt với nguy cơ sâu bệnh, nở sớm. Ghi nhận từ thực tế cho thấy, đã có nhà vườn chịu khó đầu tư hệ thống kỹ thuật như làm nhà màng, nhà lưới, hệ thống tưới tự động để cây hoa kiểng Tết đảm bảo chất lượng cho vụ mùa lớn nhất trong năm này.

Cao Khiết - Thanh Đồng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích