Hội nghị tăng cường công tác đảm bảo an toàn và phòng chống ngộ độc thực phẩm

21/05/2024 - 12:26

BDK.VN - Sáng 21-5-2024, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến kết hợp trực tiếp về tăng cường công tác đảm bảo an toàn và phòng chống ngộ độc thực phẩm. Tại điểm cầu Bộ Y tế, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì hội nghị.

Đại biểu tham dự tại điểm cầu tỉnhĐại biểu tham dự tại điểm cầu tỉnh.

Tại tỉnh, Phó giám đốc Sở Y tế Dương Thị Như Ngọc, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh Huỳnh Văn Cuộn, cùng lãnh đạo các ngành giáo dục và đào tạo,  công thương, nông nghiệp, quản lý thị trường, ban quản lý các khu công nghiệp và y tế các huyện, thành phố trong tỉnh tham gia hội nghị.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, trong 5 tháng đầu năm 2024, cả nước ghi nhận 36 vụ ngộ độc thực phẩm với trên 2 ngàn người mắc, giảm 4 vụ và tăng trên 1.400 người mắc so với năm 2023. Các vụ ngộ độc xảy ra chủ yếu ở bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp, khu chế xuất, bếp ăn trường học.

Nguyên nhân các vụ ngộ độc thực phẩm ghi nhận trong năm 2024 có 11 vụ liên quan đến vi sinh vật làm 1.241 người mắc, không ghi nhận trường hợp tử vong, chiếm 30,6% tổng số vụ, chiếm 58% tổng số mắc.

Kết quả điều tra, truy xuất nguồn gốc các mẫu thực phẩm gây ngộ độc, cơ quan chức năng ghi nhận việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm (ATTP) của một bộ phận chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh chưa đầy đủ, thường xuyên. Một số cơ sở kinh doanh nông sản nhập nguyên liệu nông sản trôi nổi, không kiểm soát được chất lượng để cung cấp cho các đơn vị, người dân.

Tại hội nghị, đại biểu tại điểm cầu các tỉnh như: Đồng Nai, Sóc Trăng, Vĩnh Phúc,… đã có báo cáo cụ thể tình hình các vụ ngộ độc thực phẩm tại địa bàn. Đại biểu tại điểm cầu chính báo cáo tham luận về giải pháp kiểm soát, đảm bảo ATTP thuộc lĩnh vực phụ trách.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chỉ đạo hội nghị

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chỉ đạo hội nghị.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị các bộ ngành trung ương liên quan và các địa phương thực hiện nghiêm túc chỉ thị, công điện của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ về công tác đảm bảo ATTP, xử lý ngộ độc thực phẩm. Chỉ đạo các đơn vị tăng cường kiểm soát chặt với nguồn nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý; truy xuất nguồn gốc và xử lý thực phẩm gây ngộ độc thuộc lĩnh vực được phân công quản lý. Tổ chức giám sát, phòng ngừa, ngăn chặn sự cố ATTP và công tác phân tích nguy cơ đối với ATTP thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.

UBND các cấp kiện toàn và ban hành quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ cho thành viên Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP. Quan tâm công tác quản lý ATTP trên địa bàn, tăng cường, bố trí đầy đủ nguồn nhân lực, kinh phí cho công tác. Quan tâm nâng cao năng lực hiệu quả, hiệu lực quản lý đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống, ATTP tại các chợ trên địa bàn. Chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc nguyên liệu nông sản, kiên quyết không để các cơ sở không có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP cung cấp thực phẩm. Tổ chức đánh giá nguy cơ mất ATTP, ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm.

Tin, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích