Honduras quyết định dẫn độ cựu Tổng thống Juan Orlando Hernández sang Mỹ

14/04/2022 - 18:25

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ngày 13-4, Bộ trưởng An ninh Honduras Ramón Sabillón thông báo cựu Tổng thống nước này Juan Orlando Hernández sẽ bị dẫn độ sang Mỹ để xét xử về những cáo buộc liên quan đến buôn bán ma túy.

Cựu Tổng thống Juan Orlando Hernández. Ảnh: AFP/TTXVN

Cựu Tổng thống Juan Orlando Hernández. Ảnh: AFP/TTXVN

Chính phủ Honduras đưa ra thông báo trên một ngày sau khi 15 thẩm phán của Tòa án Tư pháp tối cao Honduras (CSJ) bỏ phiếu thông qua phán quyết của một quan tòa sơ thẩm vào ngày 16-3, cho phép dẫn độ ông Hernández tới Mỹ.

Theo ông Sabillón, giới chức an ninh Honduras sẽ phối hợp với Cơ quan bài trừ ma túy Mỹ (DEA) để tổ chức chuyến bay đặc biệt dẫn độ ông Hernández dự kiến trong thời gian từ ngày 20 – 22-4 tới.

Theo yêu cầu của một tòa án liên bang ở thành phố New York, ngày 14-2, Chính phủ Mỹ đã chính thức yêu cầu Honduras dẫn độ cựu Tổng thống Hernández, người bị cáo buộc “tham gia tổ chức buôn bán ma túy qua Honduras sang Mỹ” trong giai đoạn 2004 – 2022, nói cách khác là cả trước và trong thời gian ông Hernandez cầm quyền. Kể từ đó, ông Hernández đã bị tam giam tại một đồn cảnh sát ở thủ đô Tegucigalpa của Honduras và sau phán quyết dẫn độ đầu tiên, ông đã 2 lần kháng án bất thành đối với phán quyết này.

Ngoài ông Hernández, em trai của ông, cựu nghị sĩ “Tony” Hernández hiện cũng đang thụ án tù chung thân tại Mỹ với tội danh buôn bán ma túy.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN