Kiểm tra tiến độ các dự án đô thị trọng điểm

20/05/2021 - 19:15

BDK - Chiều 20-5-2021, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn chủ trì cuộc họp với các sở, ngành liên quan, UBND TP. Bến Tre kiểm tra tiến độ các dự án đô thị trọng điểm đã có quyết định đầu tư và đã triển khai; xem xét các khó khăn, vướng mắc để có hướng giải quyết. Phó chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Huỳnh Quang Triệu tham dự.

Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn phát biểu kết luận cuộc họp.

Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn phát biểu kết luận cuộc họp.

Theo Sở Xây dựng, đến nay, các dự án đô thị đang triển khai với tiến độ như: một số dự án đầu tư phát triển khu đô thị mới trên địa bàn TP. Bến Tre đang trong giai đoạn thực hiện khảo sát địa hình để lập đồ án quy hoạch 1/500, sau khi được phê duyệt sẽ tiến hành kiểm đếm và triển khai giải phóng mặt bằng (GPMB).

Một số dự án đã thiết kế bản vẽ thi công, đang tiến hành GPMB. Một số khác đang tiến hành tổ chức đấu thầu, đã trình UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung, đang trình phê duyệt quy hoạch phân khu, sau đó sẽ tiến hành phê duyệt giá trị tổng chi phí thực hiện dự án (m1), giá trị đề xuất nộp ngân sách nhà nước (m3) và chuẩn bị đấu thầu xây dựng. Còn lại 13 dự án đã thông qua HĐND tỉnh đang thực hiện quy trình phê duyệt chủ trương đầu tư.

Qua báo cáo, Sở Xây dựng kiến nghị một số giải pháp cải tiến quy trình thực hiện các dự án; thay đổi cách làm việc, phối hợp tốt hơn giữa các cơ quan, đơn vị; thay đổi phương án trình phê duyệt quy hoạch để đẩy nhanh tiến độ triển khai, đảm bảo hiệu quả xã hội cao hơn.

Kết luận cuộc họp, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn đánh giá các dự án trọng điểm đã có tiến triển về tiến độ thực hiện. Tuy nhiên, nhìn chung các dự án còn chậm so với kỳ vọng.

Để đẩy nhanh tiến độ các dự án, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị Sở Xây dựng tập trung nâng cao chất lượng công tác quy hoạch xây dựng đô thị. Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Sở Xây dựng và các sở, ngành liên quan xây dựng quy trình thực hiện trình tự, thủ tục để đầu tư các dự án phát triển đô thị trên địa bàn tỉnh. Sở Tài chính chủ trì phối hợp với Cục Thuế tỉnh xác định giá trị đề xuất nộp ngân sách nhà nước (m3) của các dự án để trình UBND tỉnh phê duyệt làm cơ sở phê duyệt các dự án.

Liên quan đất công trong các dự án đô thị, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Xây dựng rà soát quy trình thủ tục giao đất cho nhà đầu tư bảo đảm đúng quy định của pháp luật.

Dự án khu đô thị Tây Bắc TP. Bến Tre, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh giao Sở Xây dựng, phối hợp các sở, ngành đẩy nhanh tiến độ phê duyệt quy hoạch phân khu 1/2000, từ nay đến cuối năm hoàn thành các thủ tục trình duyệt Khu đô thị Tây Bắc TP. Bến Tre, phấn đấu chọn nhà đầu tư và khởi công xây dựng khu đô thị vào cuối quý IV-2021, chậm nhất là quý I-2022.

Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh giao Sở Xây dựng sớm quy hoạch và công bố công khai khu vực được kinh doanh nhà ở, đất nền, cho thuê hoặc chuyển nhượng theo đúng quy định tại Nghị định 148 của Chính phủ. Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát các dự án đã được phê duyệt, dự án nào chậm triển khai, triển khai không minh bạch, thực hiện không đúng theo chủ trương đã phê duyệt thì đề xuất xử lý theo quy định.

Tin, ảnh: Trương Hùng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích